Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga tấn công mạnh ở Donbass, kiểm soát thêm 3 thị trấn Donetsk

ĐNA -

Theo Guardian đưa tin, ngày 24/5/2022, Thống đốc Pavlo Kyrylenko cho biết lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát ba thị trấn ở tỉnh Donetsk (thuộc vùng Donbas), bao gồm cả Svitlodarsk.

Lực lượng vũ trang thân Nga ở Donetsk hôm 22/5/2022 (Ảnh: Reuters).

Thị trấn Svitlodarsk cách thành phố Sievierodonetsk 80 km về phía tây nam. Thành phố này đang bị bao vây và chịu nhiều cuộc tấn công dữ dội của quân đội Nga trong những ngày gần đây. Quân đội Nga đã tiến vào Svitlodarsk và treo cờ Nga trên tòa nhà chính quyền thành phố.

Ông Pavlo Kyrylenko thống đốc tỉnh Donetsk (thuộc vùng Donbass) xác nhận, lực lượng Ukraine đã rút khỏi thị trấn này. “Khoảng 10.000 người dân vẫn còn ở Svitlodarsk. Khoảng 30% người dân của thành phố đã sơ tán. Hôm nay 24/5/2022, quân đội Nga đã vào Svitlodarsk ở vùng Donetsk. Cờ Nga đã xuất hiện ở đó”, ông Kyrylenko nói.

“Tình hình ở Donbas rất khó khăn. Tất cả sức mạnh còn lại của quân đội Nga đang tập trung vào khu vực này”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong một bài phát biểu vào đêm 24/5/2022.

Thành phố Sievierodonetsk trên bờ đông của sông Siverskiy Donets và Lysychansk ở bờ tây đã trở thành địa điểm giao tranh then chốt. Lực lượng Nga đang tiến từ ba hướng để bao vây các thành phố này. Thống đốc Lugansk Sergiy Gaidai cho biết lực lượng Nga đang tấn công thành phố công nghiệp Severodonetsk bằng tên lửa, pháo và súng cối trong nỗ lực củng cố quyền kiểm soát khu vực này và tiến sâu hơn vào Ukraine.

The Cuong (tổng hợp)