Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga tăng cường tấn công Chasiv Yar trước khi viện trợ đến tay Ukraine

ĐNA -

Theo Reuters, có thể Chasiv Yar sẽ là một mục tiêu quan trọng của Moscow khi Bộ Tổng tham mưu Nga đã ra lệnh cho các lực lượng kiểm soát thị trấn này vào ngày Nga kỷ niệm ngày Liên Xô chiến thắng Đức Quốc xã trong Thế chiến II (9/5/2024).

Nga đang tăng cường nỗ lực kiểm soát Chasiv Yar.

Nga đang tăng cường nỗ lực kiểm soát Chasiv Yar, một thành trì quan trọng ở phía Đông Ukraine giữa bối cảnh các lữ đoàn của Kiev đang kiệt sức, thiếu trang thiết bị và chật vật giữ phòng tuyến trong khi chờ đợi hỗ trợ quân sự từ phương Tây.

Theo Người phát ngôn Lực lượng mặt đất Ukraine ở phía Đông, khoảng 25.000 binh lính Nga đã triển khai gần thị trấn này trong những tuần gần đây. Trong những nơi giao tranh ác liệt khác dọc tiền tuyến, quân đội Nga cũng đang tiến công, tìm cách giành được nhiều lãnh thổ nhất có thể trước khi viện trợ phương Tây đến Ukraine.

Các lực lượng của Ukraine đang bảo vệ thành trì chiến lược Chasiv Yar ở phía Đông cho biết họ vẫn đang chờ lô đạn dược mới sau khi Mỹ thông qua gói hỗ trợ quân sự lớn giữa bối cảnh Nga tăng cường lực lượng và tấn công UAV.

Ngày 28/4/2024, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrsky cho biết, tình hình trên tiền tuyến ngày càng xấu đi.

Hiện quân đội Nga đang tiến công ở phía Tây Avdiivka – thành phố mà nước này giành được vào tháng 2/2024 và tiến được tới ngoại ô Chasiv Yar – một mục tiêu quan trọng khác cho phép họ kiểm soát các khu đất cao và nhắm vào các thị trấn cũng như thành phố xa hơn về phía Tây.

Hiện nay, theo các nhà phân tích và binh lính Ukraine, tầm quan trọng của thị trấn Chasiv Yar có ý nghĩa chiến lược nhiều hơn là biểu tượng. Việc Ukraine rút khỏi Chasiv Yar có thể đe dọa toàn bộ phòng tuyến của khu vực Donetsk và Lugansk. Nằm trên đỉnh một ngọn đồi, thành phố này cung cấp cho Ukraine một trong những rào chắn tự nhiên cuối cùng bảo vệ các tuyến tiếp tế quan trọng và cách thủ phủ khu vực Kramatorsk 30km về phía Bắc.

“Chasiv Yar là tọa độ trọng tâm của phòng tuyến khu vực”, Viktor Kevliuk, nhà phân tích quân sự thuộc Trung tâm Chiến lược Phòng thủ – một tổ chức nghiên cứu an ninh có trụ sở tại Kiev nhận định.

Lực lượng Không quân Nga cũng đang nhắm đến Chasiv Yar khi tiến hành thả hơn 30 quả bom lượn mỗi ngày, Người phát ngôn Lữ đoàn Pháo binh 26 triển khai trong thành phố này cho hay. Những quả bom lượn thường được trang bị cánh và hệ thống định vị, cho phép Nga nhắm vào các vị trí của Ukraine hiệu quả hơn. Một quả bom lượn có thể tạo ra miệng hố rộng tới 20 mét và sâu 6 mét.

Cả hai bên đều đang cố gắng giành quyền kiểm soát Bohdanivka và Ivanivske – hai ngôi làng dưới đồi trên các sườn của thị trấn song cho đến nay, quân đội Nga chưa thể tiến vào trong.

Phòng tuyến Chasiv Yar nằm phần lớn ở một kênh đào rộng 20 mét chạy dọc rìa phía Đông thị trấn. Công trình thời Liên Xô này, được sử dụng để chuyển hướng nước từ sông Donets nhằm cung cấp cho ngành công nghiệp luyện kim của khu vực, đã tạo thành một trở ngại ngăn cản các đoàn xe bọc thép đi qua. Ngày 30/4, quân đội Nga đang tiến ngày càng gần kênh đào này.

Một cây cầu trên kênh đào đã kết nối Chasiv Yar với quận Kanal mà quân đội Nga nhanh chóng tiến vào đầu tháng này và kể từ đó liên tục pháo kích cũng như không kích đối phương.

Nga tăng cường tấn công Chasiv Yar trước khi viện trợ đến tay Ukraine
Chuyên gia Kevliuk thuộc Trung tâm Chiến lược Phòng thủ cho biết các lực lượng của Moscow đã tấn công dữ dội vào Chasiv Yar trong 2 tuần qua song vẫn chưa thành công. Các rừng cây bao phủ các sườn đồi của Chasiv Yar đã trở thành tâm điểm giao tranh ác liệt.

“Việc sử dụng UAV tấn công trong rừng là không thực tế. Các cành cây và tán cây sẽ không để chúng ta nhắm vào những mục tiêu mà chúng ta quan tâm”, Yuriy Fedorenko, Chỉ huy đơn vị UAV tấn công Achilles của Ukraine hoạt động trong khu vực cho hay. Theo ông: “Nhưng chúng tôi vẫn có những UAV khác có thể thả đạn chẳng hạn như Baba Yaga”.

Việc giành được hoặc vượt qua Chasiv Yar sẽ cho phép pháo, UAV và bom lượn Nga đe dọa thành phố Kostyantynivka dễ bị tổn thương hơn. Moscow cũng sẽ có thể làm gián đoạn hoặc cắt đứt hoàn toàn các tuyến tiếp tế chạy qua thành phố này. Đây là những tuyến tiếp tế Ukraine đang sử dụng để phục vụ nỗ lực phòng thủ ở các khu vực phía Bắc và phía Nam vùng Donbass.

Quân đội Nga đã mất gần 1 năm để tiến được 6km từ thành phố Bakhmut đến rìa Chasiv Yar. Tuy nhiên, những bước tiến gần đây nhanh hơn nhiều khi các đơn vị của Moscow tiến xa hơn về phía Nam và chọc sâu thêm 7km vào phòng tuyến Ukraine chỉ trong chưa đầy 2 tuần để giành được làng Ocheretyne.

“Khu vực mà Nga có thể kiểm soát trong những tháng qua là một vùng đất phòng thủ tốt cho Ukraine”, Rob Lee, một nhà phân tích quân sự, đồng thời là học giả cấp cao tại Chương trình Á – Âu thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại nhận định. Theo ông: “Giờ thì Nga có thể tiến công nhanh hơn. Trên hết, việc Nga giành được Chasiv Yar sẽ khiến những khu vực khác của Ukraine khó phòng thủ hơn nhiều”, chuyên gia Rob Lee đánh giá.

Những thành quả gần đây của Nga ở phía Nam Chasiv Yar chỉ làm tăng tầm quan trọng của thị trấn này khi đặt ra khả năng về một cuộc tấn công quy mô lớn mà Moscow có thể sắp tiến hành. Nếu các lực lượng tiến công của Nga gần Ocheretyne có thể giành được thành quả dọc tuyến đường dẫn tới Kostyantynivka thì “toàn bộ phòng tuyến” trong khu vực có thể bị bao vây, Mykola Melnyk, một sĩ quan Ukraine và là cựu chỉ huy một lữ đoàn dự đoán. Ông cho biết, “giới lãnh đạo chính trị và quân sự Ukraine đã nhận thức được điều này và đang cố gắng giải quyết nó”.

Chasiv Yar sẽ là một mục tiêu quan trọng của Moscow.

Các nhà phân tích cũng như các lực lượng của Ukraine dự đoán Nga sẽ tăng cường tấn công trong những ngày tới để giành lợi thế trước khi vũ khí phương Tây đến tiền tuyến.

“Nga hiểu Ukraine không có đủ chiến đấu cơ, các phương tiện phòng không và đạn dược cũng như không có nhiều xe bọc thép như họ”, ông Fedorenko nói. Tuy nhiên, ông nhận định, Nga cũng “hiểu rõ các đối tác của chúng tôi đã đưa ra một quyết định rất quan trọng và chúng tôi sẽ sớm nhận được những vũ khí mà chúng tôi cần. Vì vậy, trong nửa tháng tới, đối phương sẽ tiến công dữ dội nhất có thể”.

Thế Cương