Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga tạo chiến thuật bất ngờ đột phá mạnh ở Avdiivka

ĐNA -

Chiến sự Ukraine 20/4/2024: Nga đã bất ngờ tạo chiến thuật bất ngờ tấn công mạnh ở phía bắc Avdiivka và giành thắng lợi khả quan, tạo ra bước đột phá mạnh mẽ trước lực lượng Ukraine đang đuối sức.

Nga tạo chiến thuật bất ngờ đột phá mạnh ở Avdiivka

Nga kiểm soát toàn bộ Bohdanivka ở Chasov Yar
Kênh Military Summary đưa tin, lực lượng Moscow đã chiếm được phần phía nam của Bohdanivka, đánh bật lực lượng Ukraine khỏi những cứ điểm cuối cùng ở khu định cư này. Với chiến thắng mới nhất này, đường tiến quân của mũi xung kích Nga từ phía đông bắc Chasov Yar đã rộng mở.

Kênh Rybar cho biết, theo hướng Bakhmut, các trận chiến khốc liệt vẫn tiếp tục diễn ra ở vùng ngoại ô phía đông Chasov Yar, cũng như ở vùng ngoại ô Bohdanivka và khu vực Klishchiivka.

Kênh Readovka nhận định, lực lượng Kiev ở thành phố đầu hàng chỉ còn là vấn đề thời gian. Để đưa “thời khắc đó” đến sớm hơn, quân đội Nga đang tích cực sử dụng hỏa lực mạnh, đánh sập các cứ điểm, dọn sạch vùng ngoại ô Chasov Yar. Bên cạnh đó, Nga tổ chức các cuộc tấn công thường xuyên vào hàng loạt mục tiêu chiến lược của quân đội Ukraine ở hậu phương, gây nhiều tổn thất. Một ngày trước đó, khu vực Dnepropetrovsk đã lọt vào tầm ngắm của tên lửa Nga.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Bakhmut – Chasov Yar ngày 19/4. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ, khu vực màu đỏ là nơi lực lượng Moscow đã giành quyền kiểm soát. Ảnh: Military Summary.

Chiến thuật bất ngờ giúp Nga đột phá mạnh mẽ ở Avdiivka
Theo kênh Rybar, trên hướng Avdiivka, lực lượng Moscow đang củng cố ở ngoại vi Ocheretine, Ukraine đang tăng lực lượng dự bị để cố giữ cho phòng tuyến không sụp đổ.

Những thông tin cập nhật từ thực địa cho thấy Nga đang tiếp tục phát triển nhanh ở bắc Avdiivka. Điểm đặc biệt trong chiến thuật của Nga khiến một số nhà phân tích hơi bất ngờ khi Nga biến tấu lối tấn công, thông thường những mũi chủ công luôn được các cánh che chở rất tốt, gần như cùng tiến, đồng loạt dâng cao đội hình. Tuy nhiên, ở đây Nga lại thọc sâu rất nhanh mà không mấy quan tâm tới 2 bên cánh. Họ đã giành toàn quyền kiểm soát khu định cư Zarya, phát triển thêm được 2,5km về phía bắc, áp sát vùng ngoại vi Ocheretine gần trạm biến áp Ocheretyne – Tyahova. Cuộc tấn công hiệu quả này được tạo điều kiện thuận lợi nhờ đợt đột kích chớp nhoáng rất thành công vào các vị trí của lữ đoàn 115 Ukraine.

Kênh RVvoenkory đưa tin, cụm lực lượng Trung tâm cùng các đơn vị trực thuộc của Quân đoàn 1 của Nga đang giữ tốc độ tấn công rất cao, mở rộng vùng kiểm soát ở Avdiivka, tiếp tục tới Ocheretine và Novokalinovo, giờ họ đã áp sát Novobakhmutovka.

Các nhà phân tích quân sự Ukraine một lần nữa ghi nhận những thành công của đối phương với các bản đồ mới: “Theo hướng Pokrovsky (trước đây là Avdiivka), quân Nga xâm nhập vào phía đông Novokalinovo đến độ sâu 250m. Quân Nga phát triển thêm 100m ở vùng lân cận Novobakhmutovka, giao tranh bắt đầu giành lấy ngôi làng, và 200m ở Novokalinovo”.

“Ở phía bắc Zarya, quân Nga đã chiếm giữ hai vành đai rừng trên khu vực rộng tới 1,51km với độ sâu 700m”, nguồn tin khác của Ukraine cho biết

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Avdiivka ngày 19/4. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực màu nâu đậm là nơi lực lượng Moscow vừa giành quyền kiểm soát. Ảnh: Rybar.

Tại khu vực Berdychi, Semenovka cũng như Umansky, giao tranh vẫn không ngừng.
Cụm lực lượng Trung tâm, thông qua các hoạt động tích cực, đã cải thiện tình hình chiến thuật, đánh bại các lữ đoàn cơ giới 24, 47, 68 của Ukraine tại những khu vực Artemovo, Semenovka, Netailovo và Orlivka, Bộ Quốc phòng Nga đưa tin trong báo cáo tối 19/4.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng gần Avdiivka, đối phương đã thực hiện 26 cuộc tấn công vào các khu vực định cư Novokalinovo, Ocheretino, Berdychi, Umanskoye, Pervomaiskoye, Nevelskoye, đang cố gắng đánh bật lực lượng Kiev khỏi phòng tuyến của họ. Những trận chiến khốc liệt không dừng lại.

Kênh Readovka đưa tin, quân đội Nga đang chuẩn bị cho các trận chiến sắp tới tại Chasov Yar với lực lượng Kiev. Theo đó, các chiến binh Nga đã giành được chỗ đứng ở Ocheretine và Novokalinovo, tạo cơ hội cho họ phát triển hơn nữa. Để đối phó với hành động của đối phương, quân đội Ukraine đã triển khai lực lượng dự bị cho các trận chiến sắp tới, buộc Nga phải giảm bớt áp lực ở khu vực Berdychi. Giờ đây việc luân chuyển các đơn vị Ukraine đang bị gián đoạn một cách có hệ thống do các cuộc tấn công từ hệ thống súng phun lửa hạng nặng của Nga. Ukraine đang nỗ lực cao nhất trên toàn bộ mặt trận Avdiivka nhằm chống lại quân đội Nga nhưng dường như đã đuối sức, phần nào bất lực.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Avdiivka ngày 19/4. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu nâu, các mũi tên màu cam thể hiện hướng tấn công của họ. Ảnh: Rybar.

Các mặt trận khác không thay đổi đáng kể.
Kênh Rybar đưa tin, ở mặt trận Donetsk, giao tranh vẫn tiếp diễn ở Krasnohorivka tại bắc Marinka. Lực lượng Nga đang tiến từ khu vực Pervomaiske về phía Netailovo.

Theo hướng Ugledar (Vuhledar), lực lượng Moscow đang tấn công vùng ngoại ô phía tây Novomykhailivka trên tuyến Solodke – Novomykhailivka, đạt được những bước tiến nhỏ.

Tại Zaporizhia, tình hình chiến đấu không có thay đổi đáng kể. Phía bắc Robotine, Ukraine đang tích lũy lực lượng dự bị cho một cuộc phản công có thể xảy ra.

Ở Kherson, thủy quân lục chiến Ukraine tiếp tục duy trì sự hiện diện ở đầu cầu bên tả ngạn sông Dnieper tại làng Krynki. Lực lượng Kiev tiếp tục nỗ lực gần như hàng ngày để củng cố vị trí bằng xuồng cao tốc.

Sau cuộc họp hội đồng, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng các đồng minh đã cam kết cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không bổ sung. Ông Zelensky lưu ý rằng Ukraine cần tối thiểu 7 hệ thống Patriot, điều này sẽ “cứu được nhiều mạng sống”.

Nhà lãnh đạo nói thêm: “Năm nay không thể chỉ là một năm của những cuộc thảo luận sâu hơn. Mọi thứ hiện đã khá cụ thể. Ukraine cần phòng không, các đối tác có thể giúp đỡ về vấn đề đó”.

Đức là một trong những nước đầu tiên hưởng ứng lời kêu gọi của Ukraine khi cam kết bổ sung hệ thống phòng không Patriot cùng với đạn dược. Trước đó vào ngày 19/4, Hà Lan cho biết đã phân bổ khoảng 210 triệu USD mua đạn dược phòng không cũng như pháo binh cho Kiev.

“Tôi biết ơn tất cả những người đang ở bên Ukraine, với người dân của chúng tôi và với quốc phòng của chúng tôi hiện nay”, ông Zelensky nói.

“Xin hãy quan tâm đến những người hàng xóm của bạn khi cần thiết. Hãy quan tâm đến Ukraine của chúng tôi, truyền bá sự thật ra thế giới bằng mọi cách. Sự thật là thế giới có thể làm được điều đó”, nhà lãnh đạo Ukraine đề nghị.

Bộ Quốc phòng Anh chưa giải ngân một nửa số tiền từ quỹ quốc tế để hỗ trợ Ukraine
Guardian đưa tin, Bộ Quốc phòng Anh chưa sử dụng quá một nửa quỹ chiến tranh trị giá hơn 1,11 tỷ USD dành cho Ukraine do Anh dẫn đầu với 9 quốc gia tài trợ. Nguyên nhân được cho là bởi quan liêu chậm trễ trong việc ký kết hợp đồng.

Hiện mới chỉ có khoảng 500 triệu USD được phân bổ hoặc chi tiêu. Các bộ trưởng thừa nhận rằng một số thiết bị được cung cấp trong các hợp đồng đã ký sẽ không đến được Ukraine cho tới mùa xuân năm sau.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Anh cho biết sự chậm trễ là do cần phải đánh giá từng công ty quốc phòng trong số lượng lớn các nhà thầu.

Quỹ Quốc tế cho Ukraine được thành lập vào tháng 8/2022 để tài trợ cho việc huấn luyện, trang bị vũ khí cho Kiev sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt.

Mỹ đề xuất gói viện trợ cho Ukraine: Lựa chọn tốt nhất có thể
European Pravda đưa tin, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson, sau cuộc bỏ phiếu theo thủ tục đối với các dự luật tài trợ bổ sung cho Ukraine nói riêng, đã khẳng định, các đề xuất là lựa chọn tốt nhất có thể trong điều kiện hiện có.

Johnson cho biết dự luật của Thượng viện, kết hợp tài trợ cho Ukraine, Israel và Đài Loan, “gần như là một biện pháp kiểm tra không giới hạn đối với viện trợ nước ngoài”, theo nghĩa đó, việc chia chúng thành các dự luật riêng biệt là một “quy trình tốt hơn”.

Ông nói thêm: “Mọi người đều có thể bỏ phiếu theo ý muốn của mình cũng như mong muốn của cử tri về viện trợ cho Israel, viện trợ cho Ukraine, khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và gói an ninh quốc gia thứ tư của chúng tôi, bao gồm tất cả những đổi mới của chúng tôi”.

“Ngay cả khi luật này không hoàn hảo, không phải là những gì chúng tôi sẽ phát triển nếu Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát cả Hạ viện, Thượng viện cũng như Nhà Trắng, thì đây là đề xuất tốt nhất mà chúng tôi có thể đạt được để giải quyết những vấn đề này”, ông Johnson kết luận.

Nhà Trắng kỳ vọng Mỹ sẽ bắt đầu chuyển vũ khí cho Ukraine “ngay lập tức”
European Pravda đưa tin, Nhà Trắng hy vọng việc cung cấp viện trợ quân sự của Mỹ sẽ bắt đầu “ngay lập tức” sau khi nguồn tài trợ bổ sung được Quốc hội Mỹ phê duyệt.

Khi được hỏi Mỹ sẽ bắt đầu cung cấp viện trợ quân sự mới cho Ukraine nhanh như thế nào sau quyết định của Quốc hội, thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre tại cuộc họp ngày 19/4 nói “ngay lập tức”, đồng thời bà nhắc lại rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden đã nhiều lần nhấn mạnh sự cần thiết phải có quyết định nhanh chóng của các nhà lập pháp.

“Như chúng tôi đã nói nhiều lần, người Ukraine đã mất thêm lãnh thổ do Quốc hội không hành động. Nhưng chúng tôi rất biết ơn vì Quốc hội đang tiến lên trên cơ sở sự đồng thuận của lưỡng đảng. Chúng tôi muốn điều này (gói viện trợ) được Quốc hội phê chuẩn, đến bàn làm việc của tổng thống, ông ấy sẽ ngay lập tức ký vào khoản viện trợ này”, bà nói thêm.

Thế Cương/tổng hợp