Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga: Thuốc đặc hiệu điều trị ung thư hiệu quả nhất và ít gây tổn thương nhất

ĐNA -

(NGA). Theo tin từ RIA Novosti: Một nhóm các nhà khoa học Trường Đại học Liên bang Bắc Kavkaz (NCFU) là thành viên của nhóm nghiên cứu quốc tế, đã tìm ra nhiều chất sinh học với hoạt tính chống ung thư cao, khả dụng hơn và ít độc hại hơn. Các hợp chất thu được đã được thử nghiệm về hoạt tính chống lại các dạng ung thư nguy hiểm nhất mà hầu hết các loại thuốc đã biết hiện nay đều không thể điều trị được. Các kết quả nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng được trình bày trong Tạp chí quốc tế: Bioorganic & Medicinal Chemistry Letters (Thư mục Hóa học Sinh học và Dược phẩm).

Nga: Thuốc đặc hiệu điều trị ung thư hiệu quả nhất và ít gây tổn thương nhất

Theo dữ liệu của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (cơ quan của WHO chuyên về ung thư), trên toàn thế giới vào năm 2022 đã ghi nhận có 20 triệu ca ung thư mới, nhưng con số này được dự đoán sẽ tăng thêm 77%, đạt con số 35 triệu ca vào năm 2050.

Như nhóm nghiên cứu của NCFU giải thích với RIA Novosti, ngày nay trong thực hành lâm sàng, để điều trị các dạng ung thư chuyển biến mạnh và tiến triển rộng, họ sử dụng các hợp chất rất độc hại và để lại các sản phẩm phân hủy tế bào trong cơ thể bệnh nhân. Các chế phẩm này không thể chấp nhận được ở cơ thể khi gặp trường hợp u não, bệnh nhân sẽ không tránh khỏi tử vong. Vì vậy, điều quan trọng là phải tìm ra những loại thuốc mới không chỉ tiêu diệt mà còn làm các tế bào ung thư không hoạt động được.

Trước đó, nhóm các nhà khoa học NCFU, cùng với các đồng nghiệp ở Đại học bang Texas của Mỹ, đã đưa ra ba loại hợp chất – axit hydroxamic 2-aryl-2-(3-indolyl), mà theo các nhà nghiên cứu, chúng có khả năng độc đáo để biến đổi tế bào ung thư thành các mô khỏe mạnh của con người. Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học gặp phải vấn đề về khả dụng sinh học kém của các hợp chất này; chúng được làm sạch khỏi máu quá nhanh.

Aleksandr Aksenov, đồng tác giả của phát minh khoa học này, cho biết: “Bằng cách sử dụng biến đổi hóa học, chúng tôi đã “chỉnh sửa” được phân tử để nó không có một rìa cạnh nào dễ bị tổn thương trước tác động của các thành phần máu.

Dmitri Tran Trần Khánh/Nước Nga trẻ
Nguồn: Tạp chí quốc tế Bioorganic & Medicinal Chemistry Letters