Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga tiến vào thành phố thành phố Severodonetsk, thành phố lớn cuối cùng ở Donbass nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine.

ĐNA -

Guardian ngày 30/5/2022 dẫn lời nhân chứng cho hay, các xe bọc thép và binh sĩ Nga đã bắt đầu tiến vào thành phố Severodonetsk. Giao tranh đã nổ ra trên các đường phố.

Xe tăng Nga tiến vào thành phố thành phố Severodonetsk, Donetsk

“Rất tiếc, chúng tôi phải thông báo một tin buồn là: Đối phương đã tiến vào thành phố”, thống đốc tỉnh Lugansk Serhiy Haidai phát biểu với đài truyền hình quốc gia Ukraina hôm 30/5/2022.

Quan chức này cho biết thêm, quân đội Nga tiếp tục sử dụng chiến thuật cũ, đó là pháo kích liên tục trong vòng 3 – 5 giờ đồng hồ, sau đó bắt đầu tấn công, cứ như vậy cho đến khi chọc thủng phòng thủ của Ukraine.

Severodonetsk nằm ở bờ đông sông Siverskyi Donets, cách biên giới Nga khoảng 150km về phía nam. Severodonetsk hiện được coi là mắt xích quan trọng trong đà tiến công chậm nhưng chắc của Nga nhằm kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk và Donetsk thuộc vùng Donbass, miền Đông Ukraine.

Các nhân chứng cho biết, thành phố này bị bắn phá khoảng 200 lần mỗi giờ khi quân đội Nga tìm cách bao vây lực lượng của Ukraine. Thị trưởng thành phố, ông Oleksandr Striuk, cũng xác nhận quân đội Nga đang tiến vào trung tâm thành phố, ít nhất 12.000 dân thường đang phải trú ẩn trong các tầng hầm và boongke. Giới chức địa phương ước tính khoảng 1.500 dân thường ở Severodonetsk đã thiệt mạng do chiến sự. Ông Striuk cho biết thêm, thành phố đã “bị phá hủy hoàn toàn” và gần như bị cô lập, trong khi số người thương vong cũng không ngừng tăng lên từng giờ.

Ngoài Severodonetsk, Nga cũng đang đẩy mạnh tấn công thành phố Lysychansk lân cận, nằm bên bờ sông Siverskyi Donets. Hiện Lysychansk vẫn thuộc sự kiểm soát của Ukraine. Tuyến đường chính dẫn vào 2 thành phố đã bị pháo kích, tuy nhiên tuyến đường sơ tán cũng là tuyến đường tiếp cận cuối cùng vẫn do Ukraine nắm giữ.

Thành phố thành phố Severodonetsk, Donbass

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksandr Motuzyanyk khẳng định, quân đội nước này đang làm mọi việc có thể đã ngăn chặn Nga bao vây hoàn toàn Severodonetsk. Ngược lại, nếu Severodonetsk “thất thủ”, Nga sẽ tiến gần hơn đến mục tiêu kiểm soát hoàn toàn Donbass. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, mục “ưu tiên vô điều kiện” của Nga là giải phóng Donetsk và Lugansk

Tại phía tây vùng Sloviansk, Nga cũng đang tập hợp lực lượng để tấn công dọc tuyến Izyum-Barvinkove và Izyum-Sloviansk

PV