Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga tiếp tục tung hỏa lực mạnh xuyên thủng phòng tuyến vào các vùng phía đông Ukraine

ĐNA -

Theo hãng tin Reuters, trong một bản cập nhật tình báo hôm 29/2/2024, Bộ Quốc phòng Anh cho biết, sau khi kiểm soát thành phố Avdiivka, Nga đã tiến xa hơn 6km từ trung tâm Avdiivka khi vùng lãnh thổ phía tây thành phố vẫn là tâm điểm của các cuộc giao tranh ở miền Đông Ukraine. Cũng theo tin từ Bộ Quốc phòng Anh, Quân đội Nga hiện “gần như chắc chắn đã nắm quyền kiểm soát” các làng Lastochkyne, Stepove và Sieverne.

Nga tiếp tục tung hỏa lực mạnh xuyên thủng phòng tuyến vào các vùng phía đông Ukraine

Các chuyên gia tình báo và quân sự phương Tây cho rằng Nga đang có động thái tận dụng tình hình chiến trường hiện tại và giành thêm lãnh thổ ở miền Đông Ukraine, trước khi Kiev có thể triển khai hệ thống phòng thủ mới trong khu vực.

“Những bước tiến chiến thuật này chủ yếu nhằm củng cố các vị trí của Nga xung quanh Avdiivka. Nga cũng có thể đang tìm cách tạo động lực tiến công ở trục này để tận dụng địa hình có ít vị trí cố định, được phòng thủ tốt cũng như các khu vực đô thị mà lực lượng Ukraine có thể phòng thủ”, Bộ Quốc phòng Anh nhận định.

Lực lượng Ukraine đã rút khỏi thành phố Avdiivka vào ngày 17/2 sau nhiều tháng giao tranh khốc liệt nhằm bảo vệ thành phố nhỏ trước cuộc tấn công dữ dội của Nga với cái giá phải trả rất lớn về cả nhân lực và thiết bị quân sự.

Bản đồ gần đây của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ dường như đã xác nhận những bước tiến này của Nga. Các nhà phân tích tại ISW đã đưa ra đánh giá tương tự tình báo Anh trong tuần này, cho rằng các động thái của Nga thể hiện nỗ lực tận dụng tình hình xung quanh Avdiivka trước khi Ukraine có thể củng cố khả năng phòng thủ trong khu vực.

“Các lực lượng của Nga có thể đang tiếp tục nỗ lực tiến công nhằm tranh thủ thời gian tạm nghỉ của lực lượng Ukraine. Ukraine muốn sử dụng khoảng thời gian này để thiết lập một tuyến phòng thủ chặt chẽ hơn và khó xuyên thủng hơn ở khu vực lân cận Avdiivka”, ISW cho biết thêm.

Theo ISW, việc giành được Avdiivka “đã cho phép lực lượng Nga tấn công vào các vị trí mà lực lượng Ukraine đã kiểm soát trong thời gian ngắn hơn so với các vị trí của Ukraine ở Avdiivka hoặc xa hơn về phía tây, và các lực lượng Nga có thể sẽ duy trì nhịp độ cao để nỗ lực tấn công nhằm khai thác cơ hội chiến thuật này”.

Các nhà phân tích cho rằng trong khi Nga có thể giành được các vùng lãnh thổ ngay phía tây Avdiivka trong tương lai gần, thì địa hình bên ngoài khu vực này có thể sẽ làm chậm bước tiến của quân đội Moscow và làm phức tạp thêm nỗ lực tiến xa hơn của họ. Các nhà phân tích nói thêm rằng điều này cũng sẽ cho phép Ukraine có thêm thời gian để củng cố các vị trí phòng thủ của mình.

Việc giành quyền kiểm soát Avdiivka được xem là bước tiến lớn nhất của Nga kể từ khi Ukraine thất thủ ở thành phố Bakhmut vào tháng 5 năm ngoái. Trận chiến ở Avdiivka thường được so sánh với Bakhmut vì Nga đã phải chịu tổn thất lớn ở hai mặt trận này.

Vị trí thành phố Avdiivka.

Sau khi Avdiivka thất thủ, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói rằng Nga muốn kiểm soát thành phố này vì họ đang tìm kiếm một trung tâm điều động quân và hậu cần ở khu vực Donbass phía đông Ukraine. Từ đó, Moscow sẽ có điểm khởi đầu để tiến hành các hành động tiếp theo xung quanh vùng Donetsk.

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrsky ngày 29/2 thừa nhận tình hình của lực lượng Kiev tại mặt trận miền Đông rất khó khăn. “Đối phương tiếp tục hoạt động tích cực ở nhiều khu vực tiền tuyến. Tình hình đặc biệt căng thẳng ở Avdiivka và Zaporizhzhia”, tổng tư lệnh quân đội Ukraine cho biết.

Theo ông Syrsky, lực lượng Nga đang nỗ lực chọc thủng phòng tuyến của Ukraine và kiểm soát các khu định cư Tonenke, Orlivka, Semenivka, Berdychi và Krasnohorivka.

Chy Lê