Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga triển khai tên lửa siêu thanh Kinzhal ở mặt trận Ukraine

ĐNA -

Tên lửa Kinzhal là một trong hàng loạt vũ khí siêu thanh mới mà Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu hồi năm 2018 rằng có thể tấn công bất kỳ nơi đâu trên thế giới và vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Nga đã triển khai tên lửa siêu thanh Kinzhal (Dagger) ở Ukraines và đã 3 lần sử dụng từ khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết ngày 21/8/2022.

Một chiếc MiG-31 mang tên lửa siêu thanh Kinzhal (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trên truyền hình nhà nước, ông Shoigu khẳng định tên lửa Kinzhal đã chứng tỏ hiệu quả khi tấn công những mục tiêu có giá trị cao trong 3 thời điểm khác nhau. Ông Shoigu khẳng định đây là loại vũ khí không có đối thủ và gần như không thể bắn hạ trong lúc đang bay.

“Chúng tôi đã triển khai nó ba lần trong chiến dịch quân sự đặc biệt. Cả ba lần đều thể hiện những đặc điểm tuyệt vời”, ông Shoigu nói trong cuộc trả lời đài truyền hình Rossiya 1.

Nga sử dụng tên lửa Kinzhal lần đầu tiên ở Ukraine khoảng 1 tháng sau khi đưa quân sang nước láng giềng, để phá một kho vũ khí lớn ở vùng Ivano-Frankivsk thuộc miền Tây Ukraine.

Trong tuần này, Bộ Quốc phòng Nga cho biết 3 chiếc MiG-31E mang tên lửa Kinzhal đã được điều chuyển đến vùng Kaliningrad – vùng đất thuộc Nga nhưng nằm riêng biệt, giữa hai nước thành viên Liên minh châu Âu là Ba Lan và Lithuania.

Trong ngày truyền thống hải quân tháng trước, Tổng thống Putin thông báo Hải quân Nga sẽ nhận được các tên lửa hành trình siêu thanh Zircon “đáng gờm” trong mấy tháng tới. Tên lửa này có thể bay nhanh gấp 9 lần tốc độ âm thanh, vượt qua các hệ thống phòng thủ.

Ukraines là nơi thử và chứng minh vũ khí hiện đại của Nga trong thị trường vũ khí trên Thế giới.
Chy Lê/Theo Reuters