Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga tuyên bố phá hủy kho chứa xuồng tự sát của Ukraine

ĐNA -

Ngày 23/7/2023,  Bộ Quốc phòng Nga thông báo, Quân đội Nga đã phá hủy kho chứa và cơ sở lắp ráp xuồng tự sát của Ukraine tại thành phố cảng Odessa.

Trung tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga. Ảnh: Sputnik

Cơ quan này tuyên bố “toàn bộ mục tiêu đều bị đánh trúng” trong đợt tập kích vào ban đêm. Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết có “lính đánh thuê nước ngoài” tại các vị trí nói trên.Trước đó cùng ngày, quân đội Ukraine cho biết Nga sử dụng 19 tên lửa các loại tập kích Odessa, trong đó có tên lửa diệt hạm siêu thanh P-800 Oniks, tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa đạn đạo Iskander. Họ tuyên bố phòng không Ukraine hạ 9 tên lửa trong số này, song không công bố chủng loại cụ thể.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định “đã xác minh thông tin cẩn thận” khi lên kế hoạch cho vụ tập kích để “tránh phá hủy công trình dân sự nơi người dân sinh sống, cũng như các di sản văn hóa và lịch sử”.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết mục tiêu trong vụ tập kích nhằm vào Odessa “nằm cách nhà thờ một khoảng an toàn”. “Rất có thể lý do nhà thờ bị phá hủy là tên lửa phòng không Ukraine rơi trúng do lỗi của kíp vận hành các tổ hợp mà họ cố tình đặt trong các khu dân cư”, cơ quan này cho biết.

Lực lượng cứu hộ Ukraine bên ngoài một công trình bị hư hại trong vụ tập kích tên lửa nhằm vào Odessa ngày 23/7. Ảnh: AFP

Nga tuần qua nhiều lần tập kích thành phố Odessa và một số đô thị của Ukraine sau khi cầu Crimea bị hư hại trong vụ nổ ngày 17/7 khiến hai người thiệt mạng, một người bị thương. Quan chức Ukraine cùng ngày nói cầu Crimea bị tập kích bằng xuồng tự sát.

Các đợt tập kích cũng diễn ra sau khi Nga đầu tuần trước tuyên bố rút khỏi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen được ký tháng 7/2022, trong đó có điều khoản đảm bảo vận chuyển ngũ cốc Ukraine an toàn bằng đường biển.

Odessa nằm trong tuyến vận tải thương mại quan trọng nhất của Ukraine, do cảng tại thành phố cùng hệ thống cảng dọc bờ Biển Đen là cửa ngõ quan trọng phục vụ xuất khẩu 70% nông sản Ukraine trước chiến sự. Sau khi xung đột bùng phát, Nga coi Odessa là một trong những mục tiêu quan trọng nhất.

Chy Lê