Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga: UAV tự sát Lancet tập kích tổ hợp phòng không Anh chuyển cho Ukraine

ĐNA -

Bộ Quốc phòng Nga đăng video từ máy bay không người lái (UAV), cho thấy UAV tự sát Lancet tập kích tổ hợp phòng không Stormer-HVM được Anh chuyển cho Ukraine đang tham chiến tại tỉnh Donetsk.

Dòng UAV Lancet được Nga ra mắt năm 2019, có khả năng hoạt động độc lập, không cần sự hỗ trợ từ các hệ thống điều khiển mặt đất hoặc mặt biển. Sau khi phát hiện mục tiêu, Lancet có thể lao tới để tiêu diệt bằng khối thuốc nổ mang theo trong thân. Cảm biến trên Lancet sẽ ghi lại quá trình lao tới mục tiêu và truyền hình ảnh trực tiếp về đài chỉ huy để đánh giá hiệu quả của đòn tấn công.

Trong video, tổ hợp Stormer-HVM Ukraine bị UAV trinh sát của Nga phát hiện trên một cánh đồng trống. UAV tự sát Lancet sau đó khóa mục tiêu, lao thẳng vào nóc xe và phát nổ, tạo ra cột khói lớn. Chưa rõ mức độ thiệt hại của tổ hợp Stormer-HVM, nhưng vụ nổ xảy ra trên khoang điều khiển, phía trước bệ phóng tên lửa có thể khiến nó mất khả năng chiến đấu

Stormer-HVM là hệ thống phòng không tầm ngắn được Anh phát triển và đưa vào biên chế năm 1997, nhằm bảo vệ các đơn vị thiết giáp khỏi trực thăng và phi cơ bay thấp. Tổ hợp được đặt trên khung gầm xe thiết giáp Stormer, có thể di chuyển trên nhiều địa hình khác nhau. Anh đã viện trợ cho Ukraine ít nhất 6 hệ thống kể từ khi xung đột bùng phát.

Vũ khí chính của Stormer-HVM là tên lửa phòng không Starstreak, có tầm bắn hiệu quả khoảng 7 km và tốc độ tối đa gần 5.000 km/h.

Starstreak sử dụng cơ cấu dẫn đường bán tự động trong tầm nhìn thẳng (SACLOS) bằng chùm tia laser. Điều này giúp quả đạn không bị đánh lừa bởi các loại mồi bẫy và biện pháp tác chiến điện tử, bệ phóng cũng không phát tín hiệu thu hút tên lửa diệt radar của đối phương.

Tuy nhiên, cơ cấu dẫn đường SACLOS khiến tên lửa không sử dụng được phương thức “bắn và quên”, buộc kíp điều khiển liên tục bám bắt mục tiêu sau khi phóng đạn và không thể thoát ly khỏi trận địa, dễ bị phản kích nếu lộ vị trí.

UAV tự sát Lancet của Nga

Biến thể Lancet nguyên gốc có tầm hoạt động 40 km và mang đầu đạn nặng 3 kg, trong khi mẫu Lancet nâng cấp có tầm bay vượt trội và trang bị đầu nổ 5 kg mạnh hơn.

Phương Tây và Ukraine đánh giá Nga có thể mở chiến dịch tiến công quy mô lớn nhằm đảo ngược tình thế sau thời gian hứng chịu nhiều bước lùi. Ngoài tập kích bằng tên lửa tầm xa, Nga đang tăng cường tấn công phòng tuyến Ukraine ở vùng Donbass nhằm phá vỡ thế bế tắc trên chiến trường.

Chy Le