Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga và Mỹ nhất trí tham vấn về những vấn đề an ninh nhạy cảm

ĐNA -

Rạng sáng 8/12 theo giờ Hà Nội, Nga và Mỹ ra thông cáo báo chí sau hội nghị trực tuyến giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden, cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận hàng loạt vấn đề trong chương trình nghị sự giữa hai nước.

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin và Tổng thống Biden đã thảo luận hàng loạt vấn đề quan trọng trong quan hệ song phương, bao gồm việc hạn chế công tác của các nhà ngoại giao, cũng như các vấn đề nóng cùng quan tâm, trong đó chủ đề nổi bật là tình hình Ukraine. Hai bên cũng trao đổi quan điểm về việc thực hiện các thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Geneva (Thụy Sĩ) hồi tháng 6 năm nay, đối thoại về an ninh mạng, vấn đề hạt nhân Iran.

Liên quan tới vấn đề Ukraine, Điện Kremlin cho biết việc thực hiện các thỏa thuậ Minsk năm 2015 là nội dung chủ yếu trong cuộc hội đàm này. Trước những bình luận của Tổng thống Mỹ về hoạt động di chuyển của quân đội Nga tại khu vực biên giới giáp Ukraine, Tổng thống Nga Putin cho rằng NATO đang “thực hiện những nỗ lực nguy hiểm” và “đang tăng cường khả năng quân sự gần biên giới Nga”. Do đó, Nga “thực sự quan tâm đến việc có được những đảm bảo đáng tin cậy và ràng buộc về pháp lý, loại trừ việc NATO mở rộng về phía Đông và việc triển khai các hệ thống vũ khí tấn công ở các quốc gia giáp với Nga”.

Điện Kremlin đánh giá hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đã diễn ra “thẳng thắn và chuyên nghiệp”, trong đó Tổng thống Putin đề xuất với Tổng thống Biden về việc cả Nga và Mỹ cùng dỡ bỏ “tất cả” hạn chế đối với các cơ quan đại diện ngoại giao của nhau ở mỗi nước.

Trong khi đó, thông cáo báo chí của Nhà Trắng cho biết cuộc hội đàm trực tuyến giữa hai nhà lãnh đạo kéo dài khoảng 2 giờ và thảo luận về một loạt vấn đề trong chương trình nghị sự Mỹ-Nga. Thông cáo cho biết Tổng thống Mỹ Biden bày tỏ quan ngại sâu sắc của Mỹ và các đồng minh châu Âu về vấn đề Ukraine, thể hiện rõ quan điểm rằng Mỹ và các đồng minh sẽ có các biện pháp kinh tế và mạnh mẽ khác trong trường hợp leo thang quân sự. Tổng thống Biden tái khẳng định sự ủng hộ của ông đối với chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đồng thời kêu gọi giảm leo thang và nhấn mạnh tới các biện pháp ngoại giao.

Theo Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo đã giao nhiệm vụ cho nhóm công tác của hai nước tiếp tục làm việc và Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác. Hai bên cũng thảo luận đối thoại Mỹ-Nga về ổn định chiến lược, một cuộc đối thoại riêng biệt về phần mềm mã độc tống tiền, cũng như hợp tác chung về các vấn đề khu vực như Iran.

Giới quan sát cho rằng lập trường của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nga khó có thể dung hòa, tuy nhiên cả hai đều thể hiện sự kiềm chế và cam kết giảm leo thang. Cuộc gặp trực tuyến lần này được cho là mở ra các kênh liên lạc và là bước khởi đầu cho hy vọng sẽ có những tiến triển theo hướng tích cực trong tương lai.

Cuộc hội đàm theo hình thức trực tuyến của lãnh đạo hai siêu cường sẽ diễn ra vào ngày 7-12 trong bối cảnh căng thẳng xoay quanh Ukraine đang gia tăng. Thời gian chính xác của cuộc gọi không được tiết lộ.

Theo Hãng tin Reuters, hiện Matxcơva đã tập trung hàng chục ngàn quân ở biên giới Ukraine. Mỹ muốn ngăn cản Nga phát động hành động quân sự chống lại Ukraine.

(Tổng hợp)