Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nga và Trung Quốc phủ quyết dự thảo trừng phạt Triều Tiên

ĐNA -

Nga và Trung Quốc đã phủ quyết dự thảo trừng phạt Triều Tiên được đưa ra bởi Mỹ tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc mới được diễn ra.

Nga và Trung Quốc phủ quyết dự thảo trừng phạt Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 8/6/2022, Nga và Trung Quốc đã phủ quyết dự thảo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên liên quan đến các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

Nga và Trung Quốc cho rằng, các biện pháp trừng phạt mới là không cần thiết, chính các hành động của Mỹ mới làm gia tăng căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên. Điều quan trọng nhất hiện nay là tổ chức một cuộc đối thoại giữa chính quyền của Tổng thống Biden và nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ngoài ra, các nhà ngoại giao Nga, Trung Quốc kêu gọi dỡ bỏ trừng phạt và tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho Bình Nhưỡng.
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Zhang Jun cho rằng những hành động của Mỹ đã làm “mất lòng tin” từ phía Triều Tiên, bởi Washington vẫn chỉ đưa ra những lời kêu gọi đối thoại không có lợi trong khi vẫn gia tăng các biện pháp trừng phạt.
Đồng quan điểm với phía Trung Quốc, Phó đại sứ Nga Anna Evstigneeva cho rằng các lệnh trừng phạt mới sẽ chỉ đưa tình hình vào “ngõ cụt”. Các biện pháp trừng phạt được áp đặt kể từ năm 2006 rõ ràng không thể đảm bảo an ninh khu vực, cũng như không thể thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa, một lệnh trừng phạt mới chỉ làm cho căng thẳng leo thang.

Trong khi đó, Phó đại sứ Mỹ Jeffrey DeLaurentis cáo buộc Nga và Trung Quốc đang đặt quan hệ chiến lược của nhau lên trên an ninh thế giới. Ông khẳng định rằng, chính quyền của Tổng thống Biden luôn sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng mà không kèm theo điều kiện nào.

Về phía Triều Tiên, Đại sứ Kim Song cho rằng các biện pháp mà Triều Tiên đang thực hiện là lựa chọn tất yếu trước những sức ép từ phương Tây, nhưng tất cả vẫn nằm trong phạm vi tự vệ.

PV- Nguồn Bao nga