Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Ngày 2.11, Giám đốc CIA tới Moskva, Nga

ĐNA -

Giám đốc CIA tới Moskva để theo dõi và tìm nguyên nhân Nga điều lực lượng lớn tới gần biên giới Ukraine.

Thiết giáp Nga và phương tiện hỗ trợ đóng quân gần thị trấn Yelnya trong ảnh vệ tinh công bố ngày 1/11. Ảnh: Maxar.

William Burns, giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), ngày 2/11 tới thủ đô Moskva của Nga và có cuộc hội đàm với các quan chức an ninh cấp cao của nước này. Nội dung cuộc trao đổi giữa hai bên lúc đó được giữ kín.

CNN ngày 5/11 dẫn các nguồn tin cho biết trong cuộc gặp các quan chức Điện Kremlin, Burns thông báo Mỹ đã phát hiện và đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động điều chuyển lực lượng quân sự quy mô lớn của Nga tới biên giới phía tây.

Chuyến thăm Moskva của Burns diễn ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng lo ngại việc Nga chuyển lượng quân nhân và khí tài “bất thường” tới khu vực gần biên giới phía bắc Ukraine.

Burns cũng bày tỏ quan ngại Nga có thể sử dụng hoạt động xuất khẩu khí đốt làm công cụ gây áp lực, trong bối cảnh Ukraine và các nước châu Âu khác được dự báo sẽ hứng chịu cuộc khủng hoảng năng lượng khi mùa đông đến gần.

Ảnh vệ tinh do Maxar Technologies công bố ngày 1/11 cho thấy quân nhân, xe tăng và pháo của Nga tập kết ở ngoại vi thị trấn Yelnya, nằm ở phía bắc ngã ba biên giới Nga – Ukraine – Belarus. Hai quan chức Mỹ cao cấp cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden lo ngại Nga có thể phát động một cuộc tấn công vào Ukraine đầu năm sau.

Tuy nhiên, nhiều quan chức chính phủ Mỹ lại cho rằng Nga có thể chỉ tổ chức diễn tập quân sự hoặc tập trung lực lượng gần biên giới để gây áp lực lên Ukraine.

Bình luận về các bức ảnh vệ tinh, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói “hoạt động điều chuyển các thiết bị quân sự hoặc đơn vị quân đội trên lãnh thổ Nga là việc riêng của chúng tôi” và “Nga chưa bao giờ đe dọa bất cứ ai, và sẽ không đe dọa hay gây nguy hiểm cho bất cứ ai. Nhưng trước xu hướng mở rộng hiện diện quân sự quyết liệt, đặc biệt từ phía NATO và các nước khác, Nga luôn thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh của mình và sẽ tiếp tục làm như vậy”

Theo CNN