Thứ Tư, Tháng Ba 22, 2023
* Email: [email protected] *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nghệ An: Lễ hội Áo dài Hoa cúc biển hay lễ hội áo quần lính VNCH

ĐNA – Ngày 12/3/2023, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một đoàn môtô, xe Jeep đi trên phố, “hộ tống” dàn thí sinh nữ tham gia cuộc thi áo dài. Nhóm người lạ mặc áo rằn ri lính VNCH, lái xe Jeep gắn cờ nước Hoa Kỳ chở theo dàn người đẹp tại phố biển Cửa Lò (Nghệ An) gây xôn xao mạng xã hội.

Hình ảnh dàn xe Jeep mặc đồ lính VNCH chở nhiều thí sinh vi phạm ATGT được lan truyền trên mạng xã hội

Nhiều người cho rằng đây là hành vi phản cảm, không phù hợp.Theo tìm hiểu, sự việc diễn ra tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Những cô gái là thí sinh tham gia cuộc thi Lễ hội Áo dài Hoa cúc biển do thị xã Cửa Lò tổ chức. Đây cũng là sự kiện mở màn cho chuỗi hoạt động văn hóa chào đón năm du lịch Cửa Lò 2023.

Theo ông Hoàng Thanh Sơn, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin thị xã Cửa Lò cho biết, sự việc xảy ra vào chiều 11/3. Trong ảnh là 50 thí sinh lọt vào vòng bán kết Lễ hội áo dài Hoa cúc biển. Họ đang tham quan đảo Lan Châu và trải nghiệm môtô, xe Jeep.

Mặc đồ lính VNCH để hở bụng trong Lẽ hội áo dài hoa cúc biển gây phản cảm

“Việc trải nghiệm môtô, xe Jeep nằm trong chuỗi hoạt động chương trình. Tuy nhiên, câu lạc bộ xe này đã đưa một số lái xe mặc quần áo rằn ri, áo không cài cúc chưa phù hợp. Do sơ suất nên để sự việc xảy ra. Đơn vị đã mời những người này rời chương trình”, ông Sơn nói.

Thiết nghĩ, đây là những hoạt động văn hóa, người quản lý văn hóa phải tính toán thật kỹ lưỡng, không thể phó mặc cho những bầu sô tổ chức được.

Lễ hội Áo dài Hoa cúc biển do UBND thị xã Cửa Lò phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên và Liên đoàn Lao động thị xã tổ chức. Lễ hội diễn ra trong thời gian 4-19/3 với nhiều hoạt động nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam qua tà áo dài truyền thống, quảng bá hình ảnh hoa cúc biển – loài hoa biểu tượng của du lịch biển Cửa Lò. Thiết nghĩ, đây là những hoạt động văn hóa, người quản lý văn hóa phải tính toán thật kỹ lưỡng, không thể phó mặc cho những bầu sô tổ chức được.

 

Được biết, không chỉ mỗi sự việc này mà còn nhiều nơi làm văn hóa kiểu trống đánh xuôi, kèn thổi ngược. Cụ thể, ngày 30/4 là ngày Lễ kỷ niệm non sông thống nhất. Dựa trên đề tài này, HTV tổ chức giải đua xe đạp với chủ đề “ Non sông liền một dải” với đích đến là dinh Thống Nhất trưa ngày 30/4 hàng năm. Sự việc này nhằm tái hiện đoàn quân chiến thắng tiến về dinh Độc lập ngày 30/4/1975. Nhưng thường dẫn đầu khá xa đoàn đua xe đạp lại là đoàn xe Harley Mỹ, (với trang phục quần áo rồng, rắn, hổ, báo, cáo, chồn, không phải trang phục riêng của mô tô bảo vệ đoàn đua) tiến về đích đầu tiên trên đường Lê Duẩn. Người dân chiêm ngưỡng đoàn xe khủng hò reo nhưng họ lại thấy phản cảm vì trên xe chở cả phụ nữ, đi nghênh ngang mất trật tự. Hơn nữa, ngày 30/4 hàng năm là ngày thống nhất nước nhà “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào” mà sao lại có xe Mỹ nghênh ngang tiến vào như thế, rất khó coi và phản cảm. Chưa kể đến là đoàn xe này không phải trong danh sách bảo vệ và đảm bảo an toàn vđv của Ban Tổ chức mà là một nhóm người đi ké 2 chặng cuối (Đà Lạt-Bảo Lộc và Bảo Lộc-Dinh Thống Nhất) để “diễu võ, giương oai”. Đỉnh điểm là trưa ngày 30/4/2022, đoàn xe Mỹ này về đến gần đích thì va phải nhau gây tai nạn đồng loạt. Rất may là nhiều người chung tay xử lý, vì nếu không kịp thì các VĐV xe đạp sẽ phải vác xe lên vai vượt chướng ngại vật về đích bằng kiểu chạy Maraton.

Chy Le