Thứ Ba, Tháng Bảy 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Ngoại trưởng Iran: Dải Gaza có thể thành ‘mồ chôn’ binh sĩ Israel

ĐNA -

(AFP), Ngày 15/10/2023, trong cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Iran cảnh báo nếu lực lượng Israel quyết định tiến công Dải Gaza, lực lượng phản kháng “sẽ biến nơi đây thành mồ chôn các binh sĩ”.

Xe tăng Israel di chuyển ở khu định cư Nahal Oz gần biên giới với Dải Gaza ngày 15/10. Ảnh: AFP

“Nếu các biện pháp nhằm lập tức ngăn Israel tấn công Dải Gaza rơi vào bế tắc, rất có thể nhiều mặt trận khác sẽ được mở ra. Kịch bản này càng ngày càng có khả năng xảy ra hơn”, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian nói.

Trước đó cùng ngày, ông Amir-Abdollahian gặp Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani tại Doha và cho biết “nếu các đợt tấn công của Israel nhằm vào dân thường và những người không thể tự vệ tại Dải Gaza vẫn tiếp diễn, không ai đảm bảo rằng tình hình sẽ được kiểm soát và xung đột không lan rộng”.

Iran đang triển khai nỗ lực ngoại giao nhằm tìm cách ngăn Israel tấn công tổng lực vào Dải Gaza. Ngoại trưởng Amir-Abdollahian ngày 14/10 gặp lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh tại Qatar để thảo luận về khủng hoảng tại Dải Gaza và “đồng ý tiếp tục hợp tác”, nhóm Hamas cho biết. Ông cũng đã tới thăm Iraq, Lebanon và Syria.

Nhóm Hamas ngày 7/10 phát động chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào Israel. Quân đội Israel sau đó phong tỏa Dải Gaza và nhiều lần tập kích khu vực để đáp trả.

Iran tuyên bố nước này không trực tiếp tham gia vụ tấn công nói trên của Hamas, nhưng khẳng định ủng hộ nhóm này chiến đấu chống lại Israel.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tập trung nhiều binh sĩ và phương tiện chiến đấu ở khu vực biên giới, chuẩn bị cho chiến dịch tấn công vào Dải Gaza. Hàng nghìn người Palestine đã rời khu vực miền bắc Dải Gaza để sơ tán về miền nam, sau khi IDF yêu cầu họ lập tức di tản.

Israel đang chuẩn bị cho khả năng xung đột với Hamas mở rộng ra nhiều mặt trận, tuyên bố không kích các sân bay tại Syria để ngăn Iran huy động nguồn lực tại đây. Giới chức Israel ngày 15/10 tuyên bố khu vực biên giới với Lebanon là vùng hạn chế, trong bối cảnh đụng độ giữa IDF và Hezbollah tiếp tục diễn ra.

Khói bốc lên từ vị trí tranh chấp giữa Israel – Lebanon ngày 14/10. Ảnh: AFP

Nhóm Hezbollah tại Lebanon ngày 15/10 phóng 6 tên lửa chống tăng dẫn đường vào một thị trấn cùng các vị trí đóng quân của Israel gần biên giới, khiến một dân thường và một binh sĩ thiệt mạng.

Thành phố Nahariya, miền bắc Israel, cùng ngày hứng 9 quả rocket phóng từ Lebanon. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố tổ hợp phòng không Vòm sắt bắn hạ 5 quả đạn trong số rocket nói trên, số còn lại không hướng vào các khu vực đông dân.

Hamas sau đó tuyên bố chi nhánh của nhóm tại Lebanon phóng khoảng 20 rocket nhằm vào Nahariya để đáp trả “tội ác với dân thường tại Dải Gaza”.Sau vụ tập kích tên lửa và rocket, IDF cảnh báo lập vùng hạn chế với khu vực rộng 4 km từ biên giới Lebanon, yêu cầu dân thường không đi vào nơi này. Dân Israel sống cách biên giới với Lebanon khoảng hai km được lệnh ở gần các hầm trú ẩn cho tới khi có thông báo mới.

IDF cho biết bộ binh Israel cùng ngày đụng độ với các tay súng ở khu vực biên giới với Lebanon, trực thăng nước này tấn công “nhiều cơ sở quân sự tại Lebanon”. Hezbollah sau đó tuyên bố thành viên của nhóm tập kích một số tiền đồn của Israel. Chưa rõ thiệt hại của hai bên trong vụ đụng độ này.

Israel nhiều lần đụng độ với Hezbollah và các nhóm đồng minh của Hamas tại Lebanon trong những ngày qua, song quy mô các cuộc tấn công ăn miếng trả miếng vẫn hạn chế.

IDF tăng cường lực lượng ở miền bắc Israel trong bối cảnh xuất hiện lo ngại nhóm Hezbollah tại Lebanon có thể mở mặt trận thứ hai, khi Israel triển khai chiến dịch trên bộ quy mô lớn nhằm vào Hamas tại Dải Gaza. Hezbollah ngày 13/10 tuyên bố sẽ chuẩn bị đầy đủ để tham gia cùng đồng minh Hamas đối phó với Israel “khi thời cơ đến”.

Nguyên Khang