Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Ngoại trưởng Nga, Lavrov: Giải phóng Donbas là “ưu tiên vô điều kiện”.

ĐNA -

Ngày 29/5/2022, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết “giải phóng” khu vực Donbas là “ưu tiên vô điều kiện” với Moscow. Những vùng khác do người dân tự quyết định.

Xe tăng Nga nã pháo tạo mặt trận Donbass

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình TF1 của Pháp khi Moscow tiếp tục chiến dịch quân sự nhằm đảm bảo quyền kiểm soát các thị trấn quan trọng ở khu vực Donbas, bao gồm các vùng Donetsk và Luhansk.

Trong đó, ông nhắc lại tuyên bố của Moscow rằng “hoạt động quân sự đặc biệt” của họ ở Ukraine nhằm phi quân sự hóa quốc gia láng giềng sau “làn sóng” mở rộng về phía đông của NATO. Kyiv và các nước phương Tây coi những tuyên bố đó là vô căn cứ.

“Việc giải phóng các khu vực Donetsk và Luhansk, vốn được Nga công nhận là các quốc gia độc lập, là một ưu tiên vô điều kiện”, ông Lavrov cho biết, theo một văn bản do Bộ Ngoại giao Nga công bố.

Tên lửa Iskander được Nga dùng công phá các căn cứ quân sự và kho vũ khí của Ukraina

Đối với các vùng lãnh thổ còn lại của Ukraine, ông nói: “Tôi không tin rằng họ sẽ vui vẻ khi trở lại dưới quyền kiềm soát của một chế độ đã được chứng minh về bản chất là chống đối Nga. Những người này phải tự quyết định”.

Ông Lavrov khẳng định chiến dịch của Nga là điều “không thể tránh khỏi”, sau khi các nước phương Tây đã bỏ qua cảnh báo của Moscow về sự coi thường và các cuộc tấn công quân sự của Ukraine nhằm vào các công dân nói tiếng Nga ở nước này. Ukraine đã phủ nhận cáo buộc này.

Trong những tuần gần đây, Nga đã tập trung mục tiêu vào Donbas sau khi rút khỏi Kyiv và các khu vực khác của Ukraine.

Lực lượng vũ trang thân Nga ở Donetsk (Ảnh: Reuters).

“Đúng, nhiều người đã thiệt mạng”, ông Lavrov nói. “Tuy nhiên, hoạt động này mất quá nhiều thời gian chủ yếu là do các binh sĩ Nga phải tuân theo các mệnh lệnh nghiêm ngặt để tránh các cuộc tấn công và không kích vào cơ sở hạ tầng dân sự”.

PV