Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Ngoại trưởng Nga Lavrov kêu gọi Liên hợp quốc khởi động thủ tục trọng tài trừng phạt Mỹ

ĐNA -

Theo Ria Novosti, phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Mỹ đã vi phạm các nghĩa vụ theo Thỏa thuận về trụ sở của Liên hợp quốc năm 1947, bao gồm việc từ chối cấp thị thực cho các nhà ngoại giao Nga và một số quốc gia khác, khi tham gia các sự kiện của Liên hợp quốc. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi Tổng thư ký Liên hợp quốc Antony Guterres khởi động thủ tục trọng tài trừng phạt Mỹ.

Ngoại trưởng Nga Lavrov kêu gọi Liên hợp quốc khởi động thủ tục trọng tài trừng phạt Mỹ

Theo Ngoại trưởng Lavrov, “tình hình hiện tại đòi hỏi Tổng thư ký Guterres cần phải nhanh chóng khởi động thủ tục trọng tài, nhằm trừng phạt Mỹ”. Điều này đã được đề cập nhiều lần trong các nghị quyết liên quan của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Theo “Thỏa thuận trụ sở” Liên hợp quốc năm 1947, nhìn chung, Mỹ phải cho phép các nhà ngoại giao nước ngoài tiếp cận Liên hợp quốc. Tuy nhiên, Washington tuyên bố có thể từ chối cấp thị thực vì lý do “an ninh, khủng bố và chính sách đối ngoại”.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, Mỹ đã nhiều lần “liên tiếp từ chối cấp thị thực nhập cảnh” cho một số đại biểu Nga tham dự các sự kiện của Liên hợp quốc. Đây là điều “đáng báo động” trong thời gian vừa qua.

Trước đó, tại cuộc gặp riêng với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antony Guterres, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã đưa cuốn sách, trong đó bao gồm các tài liệu về những sự kiện chính biến Maidan 2014, tố cáo “tội ác diệt chủng” của chính quyền Ukraine ở Donbass, cũng như tuyển tập các video tài liệu “Những đứa trẻ của Donbass”.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, tài liệu kể lại những “sự kiện bi thảm” và “tội ác diệt chủng” mà Kiev đã thực hiện đối với người dân Donbass ở miền Đông Ukraine trong suốt 8 năm xung đột. Bộ Ngoại giao Nga cho biết, tài liệu đưa ra những bằng chứng “sự kiện bi thảm” và hơn 600 “tội ác diệt chủng” mà chính quyền Kiev đã thực hiện đối với người dân Donbass ở miền Đông Ukraine suốt 8 năm xung đột.

Nga cáo buộc Chính phủ Ukraine tiến hành, trong đó có vi phạm nhân quyền, diệt chủng ở Donbass, tôn vinh chủ nghĩa quốc xã, tân phát xít và cực đoan.

Tài liệu còn chứa thông tin về số vũ khí khổng lồ mà các thành viên NATO cung cấp cho Ukraine, cũng như bằng chứng cho thấy Kiev rút khỏi thỏa thuận Minsk nhằm chấm dứt xung đột ở miền Đông nước này.

Chy Lê