Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Ngoại trưởng Venezuela: Nga đang chiến đấu vì một trật tự thế giới mới

ĐNA -

Ngoại trưởng Venezuela Carlos Faria cho biết Nga đang trên đà hướng tới một trật tự thế giới mới nhằm giảm thiểu sự can thiệp của Mỹ trên trường quốc tế.

Ngoại trưởng Bộ Ngoại giao Venezuela Carlos Faria và bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Lavrov tại Moscow hôm thứ 4/7/2022

Theo tờ Newsweek (Mỹ), ông Faria hôm 6/7/2022 đã gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là một “liên minh khủng bố và thù địch” mà Nga và Tổng thống Vladimir Putin đang chiến đấu “nhân danh nhân loại”.

“Sự thống trị của Mỹ không còn là một sự thống trị tuyệt đối. Một thế giới mới đang ra đời và Nga đang ở tuyến đầu của cuộc đấu tranh này. Ngày nay, điều này được phản ánh trong hoạt động quân sự đặc biệt của Nga nhằm kiềm chế sự mở rộng của NATO và chống lại các chính sách liều lĩnh gây nguy hiểm cho an ninh của Nga và hòa bình châu Âu. Đây là một vấn đề cấp bách và nó phải được giải quyết trước khi tham vọng của Mỹ đặt nhân loại vào tình thế nguy hiểm hơn”., Ngoại trưởng Bộ Ngoại giao Venezuela nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Venezuela cũng đề cập đến mối quan hệ đối tác ngày càng bền chặt và phát triển giữa Venezuela và Nga trong lĩnh vực dầu mỏ. Ông Faria đã bày tỏ sự cảm kích về quan hệ hai nước trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov tại Moscow hôm thứ 4/7/2022.

Venezuela là một trong những đồng minh của Tổng thống Vladimir Putin ở khu vực Nam Mỹ. Các thỏa thuận mới giữa Nga và Venezuela được cho là đang được đưa ra để bỏ qua các lệnh trừng phạt trong các lĩnh vực tài chính và hậu cần mà Mỹ và các đồng minh trong Liên minh châu Âu (EU) và NATO nhắm mục tiêu.

“Chúng tôi nhận thấy các hành động của chính quyền Mỹ đã cản trở sự phát triển của ngành công nghiệp dầu mỏ”, ông Faria nói trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Lavrov.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga tiết lộ tổng thống của mỗi nước đã đồng ý tăng cường đối thoại chính trị liên quan đến kinh tế, thương mại và trao đổi văn hóa và nhân đạo – ngoài việc cùng giải quyết hợp tác năng lượng, dược phẩm, công nghiệp, giao thông vận tải và quân sự-kỹ thuật.

“Chúng tôi biết người Mỹ và các đồng minh của họ đã tìm kiếm, tìm kiếm và sẽ tiếp tục tìm cách phá hoại nền tảng của nền kinh tế Venezuela. Hiện đã rõ ràng rằng những kế hoạch này sẽ không thành hiện thực. Nền kinh tế Venezuela đang chứng tỏ khả năng của mình để chống lại loại áp lực này. Và tất nhiên, chúng tôi sẽ giúp đỡ bằng mọi cách có thể”, ông Lavrov cho hay.

The Cuong