Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nhà báo Mỹ Seymour Hersh cáo buộc Washington đứng sau vụ tấn công đường ống Nord Stream của Nga

ĐNA -

Nhà báo Mỹ đoạt giải Pulitzer Seymour Hersh lần đầu tiên cáo buộc Washington đứng sau vụ tấn công đường ống Nord Stream của Nga trong một bài báo phát hành vào tháng 2/2023. Nhà báo Seymour Hersh tuyên bố, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh phá hoại đường ống khí đốt Nord Stream vì ông không hài lòng với mức độ hỗ trợ mà Thủ tướng Đức Olaf Scholz dành cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Vụ nổ đường ống Nord Stream xảy ra vào ngày 26/9/2022 tại vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và Đan Mạch. Ảnh: RT.

Trong bài trả lời phỏng vấn với tờ China Daily của Trung Quốc ngày 24/3, nhà báo Seymour Hersh tiếp tục đưa ra cáo buộc. “Tổng thống Mỹ Joe Biden lo ngại việc Thủ tướng Đức Olaf Scholz không muốn gửi thêm súng đạn và vũ khí cho Kiev. Đó là nguyên nhân chính. Tôi không biết liệu đó là sự tức giận hay sự trừng phạt, song hậu quả cuối cùng là động thái này đã cắt đứt dòng chảy khí đốt từ Nga sang khu vực Tây Âu” – RT dẫn tuyên bố của ông Hersh khi trả lời phỏng vấn truyền thông Trung Quốc.

Nhà báo lập luận rằng bất chấp việc Washington lên tiếng bác cáo buộc có liên quan đến vụ tấn công đường ống khí đốt Nord Stream, “châu Âu hiện đang gặp khủng hoảng”.

Theo nhà báo Hersh, Mỹ luôn lo ngại Nga có thể “vũ khí hóa” nguồn cung cấp khí đốt. Ông Hersh cũng cáo buộc rằng “những người ban đầu được yêu cầu thực hiện công việc” phá hủy các đường ống Nord Stream đã được Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan liên hệ vào cuối năm 2021.

“Mục đích ban đầu của việc đặt mìn tại Nord Stream 1 và 2, được xây dựng để vận chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu thông qua Đức, là cách để Tổng thống Biden gửi cảnh báo đến Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng ‘nếu Moscow tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, Washington sẽ phá hủy các đường ống khí đốt’ – ông Hersh lưu ý thêm.

Nhà báo Mỹ cũng nhấn mạnh rằng bản thân ông Biden đã công khai xác nhận lập trường đó, nhưng thật không may, báo chí phương Tây dường như đã bỏ qua điều này.

Chỉ chưa đầy 3 tuần trước khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, Tổng thống Biden đã cảnh báo tại cuộc họp báo vào ngày 7/2/2022 rằng “nếu Nga triển khai chiến dịch… thì sẽ không còn đường ống Nord Stream 2 nữa. Chúng tôi sẽ chấm dứt nó”.

Chy Le/nguồn China Daily