Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Nhà ga hành khách T2- Cảng hàng không quốc tế Phú Bài chính thức đi vào hoạt động

ĐNA -

Sáng 17/6/2023, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) tổ chức khánh thành nhà ga hành khách T2- Cảng hàng không quốc tế Phú Bài. Nhà ga hành khách T2 là một công trình hàng không độc đáo bậc nhất tại Việt Nam khi được lấy ý tưởng từ hình ảnh núi Ngự và xây dựng theo kiến trúc cung đình Huế với các lớp mái chồng xếp lên nhau. Đây cũng là công trình chào mừng kỷ niệm 5 năm thành lập Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Nguyễn Xuân Thắng; các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh; Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng; Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà ga hành khách T2 – Cảng HKQT Phú Bài.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho biết, dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 – Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài được khởi công ngày 29/12/2019. Dự án do ACV làm chủ đầu tư, được xây dựng với công suất khai thác 5 triệu hành khách/năm gồm 1 triệu khách quốc tế và 4 triệu khách quốc nội, có tổng mức đầu tư gần 2.300 tỷ đồng. Nhà ga hành khách T2 đã hoàn thành và đi vào hoạt động thử từ ngày 28/4/2023.

Nhà ga được tổ chức thành khu vực làm thủ tục và khu vực phòng chờ, giúp tăng hiệu quả khai thác và sức chứa của nhà ga, tạo luồng giao thông đơn giản, mạch lạc từ sảnh làm thủ tục tới khu vực chờ lên máy bay cũng như ngược lại từ máy bay tới sảnh lấy hành lý. Ngoài yêu cầu về hiệu quả, thiết kế này còn hướng đến tiêu chuẩn trực quan, rõ ràng, dễ chịu và tiện lợi cho hành khách sử dụng.

Nhà ga hành khách T2 có 44 quầy check-in; 4 kios check-in online; 8 cửa boarding; 4 băng chuyền hành lý đến (3 băng chuyền nội địa, 1 băng chuyền quốc tế); 4 cầu dẫn hành khách (1 cầu đôi, 3 cầu đơn); 10 máy soi chiếu an ninh (6 máy nội địa, 4 máy quốc tế); 10 quầy xuất nhập cảnh (6 quầy nhập cảnh; 4 quầy xuất cảnh).

Tầng 2 mang đến trải nghiệm đặc biệt ấn tượng với nhịp mái nhà dài 54 m với cửa mái lớn ở chính giữa dọc theo chiều di chuyển của hành khách vừa mang đến ánh sáng chan hòa vừa như là một đường dẫn hướng cho hành khách dễ dàng nhận biết, khi đó hành khách đang đứng ở vị trí bất kỳ tại sảnh đi đều có thể nhận biết luồng đi một cách rõ ràng vào bên trong. Tại sảnh đến phía ngoài tầng 1 với hàng hiên dọc đường tầng trên cao rộng 12 m và không gian, cảnh quan lấy cảm hứng từ đôi bờ sông Hương chào đón quý khách tới Huế.

Nhà ga T2 kết nối với vị trí sân đỗ máy bay bằng 4 cầu ống lồng, trong đó có 3 cầu ống code C và một cầu ống lồng đôi, có thể khai thác một máy bay code E hoặc cùng lúc 2 máy bay code C. Ngoài ra, còn có các công trình phụ trợ như bãi đỗ ôtô, taxi, xe buýt, xe đoàn được xây dựng phía trước nhà ga.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang (bìa trái) tham quan quầy làm thủ tục trong ngày khánh thành nhà ga T2.

Đặc biệt, Nhà ga hành khách T2 – Cảng HKQT Phú Bài là nhà ga đầu tiên của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) ứng dụng chuyển đổi số, nâng cấp hạ tầng số, nền tảng số để chuẩn hoá các quy trình nghiệp vụ như: Hệ thống hỗ trợ giúp hành khách tự làm thủ tục hàng không (Self Check-in Kiosk); Hệ thống hỗ trợ hành khách tự làm thủ tục ký gửi hành lý của mình (Self Baggage Drop).

Hệ thống phát thanh tự động ứng dụng AI để phát thanh tìm theo tên hành khách; Triển khai hệ thống ứng dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử, Biometric nhận diện khuôn mặt (facial ID) cùng với hệ thống thiết bị kiểm soát các thủ tục an ninh tự động; hệ thống kiểm soát lên tàu bay tự động (E-gate)… đem lại nhiều thuận lợi cho hành khách.

Việc xây dựng và đưa vào hoạt động nhà ga T2 – cảng hàng không quốc tế Phú Bài là dự án hạ tầng trọng điểm nằm trong quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng phê duyệt. Công trình giúp nâng cao năng lực khai thác cảng Phú Bài đạt cấp 4E; đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân địa phương, thu hút khách du lịch và các nhà đầu tư; góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhà ga T2 được lấy ý tưởng từ hình ảnh núi Ngự và xây dựng theo kiến trúc cung đình Huế với các lớp mái chồng xếp lên nhau.

Chy Lê