Thứ Sáu, Tháng Năm 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Ông Donald Tusk đắc cử Thủ tướng Ba Lan 

ĐNA -

(Reuters). Ngày 13/12/2023, tại Phủ Tổng thống ở Thủ đô Warsaw, tân Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk, 66 tuổi, đã tuyên thệ nhậm chức trước Tổng thống Andrzej Duda, đồng thời cam kết Chính phủ của ông sẽ tuân thủ theo Hiến pháp đất nước. Lễ nhậm chức diễn ra tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Warsaw, sau khi Chính phủ do ông Donald Tusk lãnh đạo vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện Ba Lan tối 12/12 (giờ địa phương).

Tổng thống Andrzej Duda (trái) và tân Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tại lễ tuyên thệ nhậm chức.(Ảnh: Reuters)

Trước đó, ngày 11/12, với 248 phiếu thuận và 201 phiếu chống, Quốc hội Ba Lan đã thông qua đề xuất cho phép ông Donald Tusk thành lập Chính phủ mới và trở thành tân Thủ tướng. Ông Tusk là thủ tướng Ba Lan từ năm 2007 đến 2014 và giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng châu Âu giai đoạn 2014 – 2019. Ông trở lại chính trường Ba Lan với tư cách lãnh đạo Liên minh Dân sự năm 2021.

Trước thềm cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, ông Tusk đã đệ trình kế hoạch của Chính phủ cũng như danh sách Nội các do ông đứng đầu. Trong phát biểu trình bày chương trình của Chính phủ mới trước Hạ viện, tân Thủ tướng Donald Tusk đề cập tới chính sách đối nội và đối ngoại của Ba Lan. Ông Tusk cam kết thúc đẩy giải ngân hàng tỷ euro từ các quỹ của Liên minh châu Âu (EU) đang bị đóng băng. Đồng thời, kế hoạch của Chính phủ mới nhấ6n mạnh vào những lĩnh vực ưu tiên, trong đó nêu bật những biện pháp pháp lý nhằm hỗ trợ giới doanh nghiệp và giáo viên tại Ba Lan.

Tân Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk phát biểu trong lễ tuyên thệ nhậm chức tại Phủ Tổng thống ở Thủ đô Warsaw, ngày 13/12. Ảnh: AFP

Trong bài phát biểu nhậm chức, tân Thủ tướng Ba Lan tuyên bố sẽ duy trì sự hợp tác với các đảng đối lập, đặc biệt đảng Luật pháp và Công lý (PiS) đã lãnh đạo nước này suốt 8 năm qua. Ông nhấn mạnh, Chính phủ của ông sẽ tập trung vào việc khôi phục pháp quyền và tôn trọng Hiến pháp.

Cũng trong ngày 11/12, Quốc hội Ba Lan đã bỏ phiếu tín nhiệm với Thủ tướng đương nhiệm Mateusz Morawiecki, lãnh đạo đảng Luật PiS cầm quyền. Với 190 phiếu thuận và 266 phiếu chống, Quốc hội Ba Lan không ủng hộ đề xuất lập nội các mới của Thủ tướng Morawiecki, đồng nghĩa ông không thể tiếp tục nắm quyền.