Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Ông Medvedev cảnh báo Đức có thể sắp đối mặt cách mạng màu

ĐNA -

(Đức). Theo Reuters, AFP, RT; Từ các cuộc biểu tình ở Đức, những người nông dân đã chặn đường trên khắp đất nước. Chính sách hỗ trợ bị chấm dứt trong khi số tiền khổng lồ hỗ trợ cho Ukraine vẫn tăng. Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói, Đức có thể sắp đối mặt cách mạng màu, trong bối cảnh nông dân nước này đang biểu tình tại nhiều khu vực.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Reuters

“Các cuộc biểu tình ở Đức: những người nông dân đã chặn đường trên khắp đất nước. Chính sách hỗ trợ bị chấm dứt trong khi số tiền khổng lồ hỗ trợ cho Ukraine vẫn tăng”, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev viết trên X hôm nay.

Ông Medvedev cảnh báo nếu tình trạng này tiếp tục, phe theo chủ nghĩa dân tộc sẽ đưa “maidan” đến thủ đô Berlin, ý nhắc đến cuộc cách mạng màu xảy ra ở Ukraine năm 2014. Quan chức Nga hoài nghi khả năng đối phó của Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong tình huống này.

Ông Medvedev bình luận trong bối cảnh hàng nghìn nông dân Đức ngày 8/1/2024 lái máy kéo chặn các tuyến đường ở trung tâm nhiều thành phố, trong đó có Berlin, để biểu tình phản đối kế hoạch rút các khoản giảm thuế.

Ngày 8/1, nông dân Đức lái máy kéo phong tỏa cao tốc ở vùng miền đông Birkenwerder để phản đối kế hoạch rút các khoản giảm thuế của chính phủ. Ảnh: Reuters

Hàng chục nông dân chặn Phó thủ tướng Đức xuống phà
Ngày 4/1/2024, Phó thủ tướng Đức Robert Habeck bị hàng chục nông dân chặn đường lúc ông xuống phà tại thị trấn miền bắc Schluettsiel. Ông đã đăng video cảnh báo rằng một số người liên quan có hành động lan truyền “ảo tưởng đảo chính” và “các biểu tượng của chủ nghĩa dân tộc đang được thể hiện công khai”.

Phát ngôn viên cảnh sát địa phương cho biết khoảng 30 người biểu tình ngày 4/1 ngăn Robert Habeck, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức, xuống phà tại thị trấn Schluettsiel khi ông quay lại sau kỳ nghỉ đông trên đảo Hallig Hooge.

Bất chấp các cuộc thương lượng, nhóm nông dân không đồng ý mở đường cho Phó thủ tướng Habeck khiến ông quyết định ở trên phà để quay lại đảo Hallig Hooge. Cảnh sát địa phương sau đó giải tán nhóm biểu tình và ông Habeck quay lại đất liền vào rạng sáng 5/1.

Hàng nghìn nông dân lái máy kéo chặn đường khắp nước Đức
Sáng 8/1/2024, nông dân lái máy kéo chặn các tuyến đường ở trung tâm nhiều thành phố Đức, trong đó có Berlin, để phản đối kế hoạch rút các khoản giảm thuế dành cho ngành nông nghiệp của chính phủ nước này.

Giới nông dân Đức hôm nay bắt đầu đợt biểu tình, phong tỏa đường phố dự kiến kéo dài khoảng một tuần. Hàng loạt phương tiện nông nghiệp đã chặn những tuyến phố ở thủ đô Berlin, thành phố Hamburg, Cologne và Bremen, với khoảng 2.000 xe kéo được đăng ký tại mỗi điểm biểu tình.

“Chúng tôi đang thực thi quyền cơ bản nhằm thông báo với xã hội rằng nước Đức cần lĩnh vực nông nghiệp có sức cạnh tranh. Đây là cách duy nhất nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm nội địa với chất lượng cao”, chủ tịch Hiệp hội Nông dân Đức Joachim Rukwied cho hay.

Nông dân bắt đầu tập trung tại Cổng Brandenberg ở trung tâm Berlin từ tối 7/1. Người biểu tình cũng tìm cách cản trở những tuyến đường dẫn vào cao tốc ở ngoại ô hàng loạt thành phố. Cảnh sát Đức đã ghi nhận tình trạng tắc nghẽn giao thông trên khắp đất nước. Chính quyền bang Mecklenburg-Vorpommern ở miền bắc Đức nói rằng toàn bộ đường dẫn vào cao tốc đã bị cản trở. Tình trạng gián đoạn giao thông cũng được ghi nhận ở khu vực biên giới Đức giáp với Pháp, Ba Lan và Cộng hòa Czech.

Trước sự phản đối của nông dân, chính phủ Đức ngày 4/1 quyết định rút lại một phần kế hoạch. Tuy nhiên, đại diện ngành nông nghiệp Đức cho rằng như vậy là chưa đủ và kêu gọi chính phủ đảo ngược hoàn toàn kế hoạch, vốn được đưa ra trong bối cảnh họ phải tìm cách tiết kiệm ngân sách cho năm 2024.

Phong trào biểu tình của nông dân Đức nhận được sự ủng hộ từ đảng cực hữu AfD. “Chính phủ đang đẩy cả đất nước đến sự đổ nát”, đảng AfD viết trên X. Chính trị gia các chính đảng khác như Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU/CSU) bảo thủ cũng lên tiếng ủng hộ.

Đức là một trong những nước ủng hộ chính của Ukraine từ khi Nga mở chiến dịch hồi tháng 2/2022. Viện Kiev về Kinh tế thế giới (IfW) ước tính Đức đã hỗ trợ Ukraine khoảng 23 tỷ USD. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius hồi tháng 11 tuyên bố Berlin sẽ tăng gấp đôi viện trợ quân sự cho Ukraine lên 8,5 tỷ USD trong năm 2024.

Chy Lê