Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Ông Santiago Pena đắc cử Tổng thống Paraguay

ĐNA -

Ngày 30/4/2023 (giờ địa phương), Nhà kinh tế theo đường lối bảo thủ, ông Santiago Pena, 44 tuổi, và thuộc đảng cánh hữu Colorado đã chính thức trở thành tân Tổng thống Paraguay. Với 43% trên 99% tổng số phiếu bầu đã được kiểm, ông Pena đã vượt qua hai ứng cử viên của đảng đối lập để chính thức trở thành Tổng thống mới của Paraguay. Cuộc bầu cử cũng nhấn mạnh sự thống trị của đảng Colorado, đảng đã cầm quyền suốt hơn 7 thập kỷ qua tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ông Santiago Pena, ứng cử viên đảng bảo thủ Colorado đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Paraguay. Ảnh: AFP

Ông Pena, vốn là một cựu chuyên gia kinh tế tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế ở thủ đô Washington của Mỹ, phần lớn tập trung chiến dịch tranh cử của mình vào nền kinh tế, cam kết sẽ tạo ra nửa triệu việc làm, giảm giá nhiên liệu và năng lượng và tăng cường lực lượng cảnh sát trên đường phố. Ông Pena cam kết sẽ mở rộng nền kinh tế thông quá xóa bỏ quan liêu và giữ mức thuế thuộc loại thấp nhất thế giới.

Theo Tòa án bầu cử tối cao Paraguay (TSJE), với hơn 90% số phiếu được kiểm, ông Pena, 44 tuổi, chuyên gia kinh tế và cựu Bộ trưởng Tài chính Paraguay đã giành được 42% phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ chính của ông, ứng cử viên của đảng tự do cấp tiến chính thống (PLRA) theo đường lối trung tả – đảng đối lập chính ở Paraguay, ông Efrain Alegre, 60 tuổi, chỉ giành được 27,5% số phiếu ủng hộ.

Ước tính hơn 4,7 triệu trong số 7,5 triệu người dân Paraguay có đủ tư cách tham gia bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2023. Theo luật bầu cử Paraguay, ứng viên giành được nhiều phiếu nhất sẽ trở thành Tổng thống và không tổ chức bỏ phiếu vòng hai. Nhiệm kỳ Tổng thống mới chính thức bắt đầu từ ngày 15/8 tới.

Phát biểu sau khi giành chiến thắng, ông Santiago Pena nói: “Cảm ơn vì chiến thắng này của Đảng Colorado, cảm ơn vì chiến thắng này của Paraguay”.

Phát biểu sau khi giành chiến thắng, ông Santiago Pena nói: “Cảm ơn vì chiến thắng này của Đảng Colorado, cảm ơn vì chiến thắng này của Paraguay”. Ảnh AFP

Ông Santiago Pena nhấn mạnh, đây không phải là chiến thắng của một cá nhân, mà là chiến thắng của cả một dân tộc đã chọn con đường hòa bình xã hội, đối thoại, đoàn kết và hòa giải dân tộc, nhấn mạnh chính phủ mới của Paraguay do ông nắm quyền cam kết thúc nỗ lực vượt qua các thách thức liên quan đến kinh tế và an ninh của đất nước.

“Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm, sau những năm kinh tế trì trệ, thâm hụt ngân sách vừa qua, nhiệm vụ đang chờ đợi chúng ta không phải của riêng một người hay một đảng nào”, ông Pena nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi “sự đoàn kết và đồng thuận”.

Tổng thống đương nhiệm Mario Abdo cũng đã chúc mừng ông Pena là “Tổng thống đắc cử”. Các nhà lãnh đạo của Brazil và Argentina cũng đã gửi thông điệp chúc mừng.

Trước đó cùng ngày, Paraguay đã tiến hành cuộc tổng tuyển cử để bầu ra Tổng thống, Phó Tổng thống, 45 Thượng nghị sỹ, 80 Hạ nghị sĩ cho lưỡng viện Quốc hội và 17 Thống đốc tỉnh.

Có tổng cộng 12 ứng cử viên tham gia tranh cử Tổng thống Paraguay, trong đó có 3 ứng cử viên nặng ký nhất gồm ông Santiago Pena; ông Efrain Alegre thuộc đảng PLRA theo đường lối trung tả và chính trị gia Paraguayo Cubas theo trường phái phi truyền thống.

Người dân Paraguay ăn mừng sau khi chiến thắng của ông Santiago Pena. Ảnh: AP

Đây được đánh giá là một cuộc bầu cử Tổng thống gay cấn nhất trong lịch sử Paraguay khi 3 ứng cử viên tiềm năng nỗ lực hết sức để giành từng lá phiếu ủng hộ tới tận phút chót sau chiến dịch vận động tranh cử kéo dài suốt nhiều tháng qua.

Paraguay là một trong những quốc gia nghèo nhất Nam Mỹ và một phần tư dân số nước này sống ở mức nghèo trong khi các trường học được đánh giá tệ nhất trong khu vực và các bệnh viện luôn trong tình trạng thiếu các loại thuốc cơ bản. Theo tân Tổng thống Pena, giải pháp cho các vấn đề mà Paraguay đang phải đối mặt là tinh giản bộ máy chính phủ và thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp.

 Nguyễn Phương