Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Pháp: nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine không thể hoàn thành trong “15 hoặc 20 năm”.

ĐNA -

Ngày 22/5, Bộ trưởng Bộ Châu Âu của Pháp Clement Beaune cho rằng, nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine không thể hoàn thành trong “15 hoặc 20 năm”.

Pháp cho rằng, nỗ lực của Ukraine gia nhập EU ‘có thể phải trong 15-20 năm nữa’. (Nguồn: Istock)

Phát biểu với đài Radio J., Bộ trưởng Beaune nêu rõ: “Chúng ta phải thành thật. Nếu bạn nói Ukraine sẽ gia nhập EU sau 6 tháng, hay một hoặc hai năm, thì bạn đang nói dối… Có thể phải trong 15 hoặc 20 năm nữa, việc này phải mất nhiều thời gian”.

Nhận định trên được cho là dội gáo nước lạnh vào hy vọng gia nhập EU của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong bối cảnh nhà lãnh đạo này đang thúc đẩy các nỗ lực, cũng như kêu gọi sự ủng hộ rút ngắn quá trình gia nhập khối.

Kiev rút khỏi hiệp ước năm 2011 – một thỏa thuận nhằm bảo vệ các Đài tưởng niệm Thế chiến II của Liên Xô ở các nước cộng hòa trước đây.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu về đề xuất rút khỏi hiệp ước năm 2011 – một thỏa thuận nhằm bảo vệ các Đài tưởng niệm Thế chiến II của Liên Xô ở các nước cộng hòa trước đây.

Trên mạng xã hội, nghị sĩ Yaroslav Zhelezniak cho hay: “Chúng tôi đã bỏ phiếu về những thay đổi… và quyết định rút khỏi Thỏa thuận Bảo tồn Ký ức về lòng dũng cảm và chủ nghĩa anh hùng của các dân tộc trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại”.

Hiệp ước trên được cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych và các lãnh đạo Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Nga và Tajikistan ký kết.

PV (tổng hợp)