Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Pháp: Thất bại trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu có thể khiến Tổng thống Macron phải ra đi.

ĐNA -

Tổng thống Emmanuel Macron đang xem xét khả năng từ chức trong bối cảnh các lực lượng cánh hữu đạt được thành công đáng kể trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu. Nếu Tổng thống Pháp Macron từ chức, Ukraine sẽ đối diện tương lai bất ổn khi có thể mất đi một đồng minh chủ chốt.

Pháp: Thất bại trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu có thể khiến Tổng thống Macron phải ra đi.

Điều này đã được đài phát thanh Europe 1 đưa tin, sau khi trích dẫn một nguồn tin thân cận trong Văn phòng Tổng thống Pháp.

“Việc tổng thống từ chức không phải là điều cấm kỵ, rõ ràng bạn cần phải xem xét tất cả các lựa chọn. Ông ấy sẵn sàng hy sinh nhiệm kỳ tổng thống còn lại của mình”, nguồn tin cho biết.

Kết quả cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu cho thấy sự ủng hộ đối với các đảng cánh hữu tăng lên đáng kể, điều này đã tạo ra áp lực lên Tổng thống Macron và đảng “Tiến lên, Cộng hòa!” của ông.

Thất bại trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu có thể khiến Tổng thống Macron phải ra đi.
Ông Macron – người giữ cương vị tổng thống từ năm 2017 đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong thời gian cầm quyền, bao gồm các cuộc biểu tình “áo vàng”, đại dịch Covid-19, khó khăn kinh tế và xung đột ở Ukraine.

Sự thành công của lực lượng cánh hữu trong cuộc bầu cử vào Nghị viện Châu Âu đã làm suy yếu vị thế của ông và khiến chính trị gia này phải xem xét nhiều kịch bản khác nhau về diễn biến tình hình chính trị ở Pháp.

Trong trường hợp ông Macron từ chức, có lẽ Ukraine sẽ là bên cảm thấy lo lắng nhất, bởi trong thời gian gần đây Pháp thậm chí đã vượt qua cả Anh để trở thành đồng minh thân cận thứ hai của Ukraine, chỉ đứng sau Mỹ.

Tổng thống Pháp đã thu hút sự chú ý lớn khi để ngỏ khả năng đưa quân tới tham chiến tại Ukraine, đồng thời tăng cường viện trợ vũ khí cho Ukraine và thậm chí cho phép họ sử dụng vũ khí do nước này sản xuất để tấn công lãnh thổ Nga.