Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Phát biểu của Chủ tịch Khối nghị sĩ Đảng cánh tả Đức Gregor Gysi

ĐNA -

Trong lúc Mỹ + EU chưa biết phải hành động tiếp theo như thế nào để ngăn sự trỗi dậy ấn tượng của Nga (sau những đòn cấm vận mà Mỹ + Eu áp dụng với Nga không có tác dụng mà còn phản tác dụng) thì mới đây ông Chủ tịch Khối nghị sĩ Đảng cánh tả Đức Gregor Gysi lại có một bài phát biểu dậy sóng tại nghị trường Đức.

Chủ tịch Khối nghị sĩ Đảng cánh tả Đức Gregor Gysi

Dưới đây là trích đoạn trong bài phát biểu đó :

“Thưa quý vị. Nato càng thiếu lòng tin với Nga, càng thể hiện sự thù địch với Nga, càng đẩy Nga xa dời EU thì giá nhiên liệu, khoáng sản, lương thực, phân bón , hoá chất … của Nga càng xa tầm tay của quý vị, vũ khí của người Nga càng bay xa hơn, cao hơn, nhanh hơn, chính xác hơn, sức hủy diệt khủng khiếp hơn. Điều đó đã được minh chứng cụ thể như những gì quý vị đang chứng kiến. Đã từ lâu Mỹ + EU luôn thường trực 4.000 lệnh cấm vận với Nga, hiện nay đã có vào khoảng 7.000 lệnh cấm vận. Kết quả của những thứ cấm vận tuỳ tiện của quý vị bây giờ ra sao quý vị có biết? Nên nhớ rằng, nước Nga, lịch sử Nga đã chứng minh: họ không bao giờ bị đánh bại trong những cuộc chiến quân sự – tôi không hề nói quá, không hề tâng bốc người Nga. Tôi thử hỏi: Nếu nước khác ở vào hoàn cảnh của Nga mà trong tay có những thứ vũ khí khủng khiếp như Nga liệu có giữ được một cái đầu lạnh với những hành xử chuẩn mực được như Nga?

Tôi đã nhiều lần lên tiếng với quý vị – Châu Âu không thể có được hoà bình thực sự nếu thiếu Nga. Câu trả lời đã có trong cuộc chiến tranh thế giới thứ hai – nó vẫn còn đang mới, rất thời sự tại Ukraina hôm nay .

Vậy cuối cùng EU và Nga xung đột với nhau vì cái gì? Ai là người được hưởng lợi? Quý vị có mua dầu khí của người Mỹ rẻ hơn của Nga không? Quý vị có mua khí đốt của Mỹ rẻ hơn của Nga không? Quý vị có mua khoáng sản, hóa chất, lúa mì của Mỹ rẻ hơn của Nga và chắc chắn không đi kèm với điều kiện gì như Nga không?

Nếu không may xảy ra xung đột với Nga – liệu người Mỹ có giữ đúng lời hứa vận dụng điều 5 của Nato ra để bảo vệ đất nước quý vị không? Chắc chắn là không. Bởi vì xin thưa với quý vị – một khi xung đột xảy ra – người Mỹ lúc đó muốn giữ được mạng sống của mình còn không thể thì lấy đâu ra mà cứu quý vị?

Xin quý vị hãy tỉnh táo rồi đọc thật kỹ thông điệp của ông Putin khi nói đến lằn ranh đỏ ám chỉ đến ai? Quý vị nghĩ rằng ông ta nói chuyện đùa để dọa nạt thôi sao? Tôi giả sử: Quý vị cậy đông để tấn công họ từ nhiều phía thì quý vị phải xác định rằng mảnh đất các vị đang đứng ở đây, kể cả nước Mỹ sẽ trở thành sa mạc trước khi quý vị kết thúc bài cầu nguyện…”
*
P/S : Bài phát biểu của ông Gregor Gysi – không hiểu vì nguyên nhân gì đã bị gỡ bỏ ngay sau khi được đăng chưa đầy 10 phút – tuy nhiên nhiều người đã kịp lưu lại vào trang cá nhân.

PV