Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023
* Email: [email protected] *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang gặp với Bộ trưởng Ngoại giao các nước: Cuba, Indonesia, Pháp, Palestine và Maldives

ĐNA – Chiều ngày 27 và ngày 28/2/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao các nước: Cuba, Indonesia, Pháp, Palestine và Maldives nhân dịp tham dự Phiên họp Cấp cao lần thứ 52 Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Thụy Sĩ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tham dự Phiên họp Cấp cao lần thứ 52 Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Thụy Sĩ

Quan hệ với Việt Nam luôn là ưu tiên hàng đầu của Cuba
Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Eduardo Rodriguez Parrilla trong bầu không khí ấm tình hữu nghị, hai bên vui mừng trước việc quan hệ truyền thống đặc biệt, ủng hộ và hợp tác toàn diện anh em Việt Nam – Cuba không ngừng được củng cố, thúc đẩy và phát triển, góp phần phục vụ đắc lực cho công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước ở mỗi nước.

Hai bên nhất trí phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel tới vùng giải phòng miền Nam Việt Nam (tháng 9/1973 – 9/2023) và 60 năm thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam (9/1963 – 9/2023).

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị hai nước triển khai hiệu quả kết quả Kỳ họp thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ tháng 12/2022 vừa qua, cam kết Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy các dự án hợp tác với Cuba về cung cấp thương mại gạo, phát triển sản xuất lương thực và thủy sản, khuyến khích doanh nghiệp hai nước tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh.

Bộ trưởng Bruno Parrilla cảm ơn tình cảm đặc biệt của Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đối với Cuba; trân trọng chuyển lời thăm hỏi đến lãnh đạo cấp cao Việt Nam; khẳng định quan hệ với Việt Nam luôn là ưu tiên hàng đầu của Cuba; trân trọng tình đoàn kết và hỗ trợ của Việt Nam trong những lúc Cuba khó khăn nhất và việc Việt Nam luôn phản đối bao vây cấm vận Cuba.

Hai bên nhất trí cùng phối hợp chặt chẽ và ủng hộ nhau tại các diễn đàn quốc tế, nhất là khi Cuba hiện đang là Chủ tịch G77 và hai nước cùng đảm nhiệm vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023 – 2025.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Eduardo Rodriguez Parrilla – Ảnh: VGP

Phối hợp, hỗ trợ Indonesia đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN
Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi, hai bên vui mừng trước những bước tiến mạnh mẽ trong quan hệ song phương thời gian qua.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Indonesia đảm nhận thành công trọng trách Chủ tịch ASEAN 2023 và tiếp tục phối hợp tại các diễn đàn đa phương khu vực và trên thế giới.

Bà Retno Marsudi khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên của Indonesia, nhất trí thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian tới; cam kết ủng hộ và phối hợp với Việt Nam tại các diễn đàn đa phương.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Catherine Colonna – Ảnh: VGP

Pháp sẽ hợp tác tích cực giải quyết vấn đề thẻ vàng đối với thủy sản
Trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Catherine Colonna, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị hai bên triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại EVFTA, đề nghị Pháp có tiếng nói tích cực để EU sớm gỡ thẻ vàng IUU đối với thủy sản Việt Nam.

Bộ trưởng Catherine Colonna chia sẻ và đồng tình với những ý kiến của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, khẳng định Pháp luôn coi Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên tại khu vực.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp nhất trí hai bên thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trong năm 2023, nhất là trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập Đối tác chiến lược. Phía Pháp cũng ghi nhận tích cực và cam kết sẽ phối hợp với Việt Nam giải quyết vấn đề thẻ vàng IUU.

Hai bên cũng cam kết sẽ phối hợp với nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là khi cùng đảm nhiệm vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Bộ trưởng Ngoại giao Palestine Riad Al-Malki – Ảnh: VGP

Palestine cảm kích sự ủng hộ và hỗ trợ của Việt Nam
Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Palestine Riad Al-Malki, Phó Thủ tướng khẳng định lập trường trước sau như một của Việt Nam là ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine vì các quyền dân tộc cơ bản của mình.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn hai bên phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để phía Palestine tổ chức các hoạt động quảng bá văn hóa Palestine và kết nối kinh tế – thương mại tại Hà Nội.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Palestine, Bộ trưởng Ngoại giao Palestine bày tỏ cảm kích trước sự ủng hộ và hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với Palestine trong suốt thời gian qua; nhấn mạnh Palestine luôn coi Việt Nam là hình mẫu thành công về phát triển kinh tế – xã hội.

Phó Thủ tướng ghi nhận hai bên còn nhiều tiềm năng để thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch, giao lưu nhân dân. Hai bên cũng khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, trong đó có Phong trào Không liên kết.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Bộ trưởng Ngoại giao Maldives Abdulla Shahid – Ảnh: VGP

Maldives mong Việt Nam ủng hộ tăng cường quan hệ với ASEAN
Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Maldives Abdulla Shahid, hai bên đánh giá cao quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước trong gần 50 năm qua; nhất trí tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp trong khuôn khổ song phương và đa phương cũng như giao lưu nhân dân; đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và nhu cầu như du lịch, hợp tác biển, nuôi trồng và khai thác thủy sản.

Phó Thủ tướng đề nghị Maldives tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước trao đổi thương mại và đầu tư, xúc tiến các hoạt động hợp tác hàng hải, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Bộ trưởng Ngoại giao Maldives bày tỏ mong muốn thúc đẩy các chương trình, dự án hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, thương mại; đề nghị Việt Nam ủng hộ Maldives tăng cường quan hệ với ASEAN và khu vực Đông Nam Á. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, trong đó có Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Chy Le