Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Phương Tây đang đẩy thế giới đến bờ vực một cuộc chiến tranh hạt nhân

ĐNA -

Ngày 5/6/2024, tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg (SPIEF) thường niên lần thứ 27, trong cuộc gặp với báo chí nước ngoài, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo phương Tây không nên leo thang xung đột một cách thiếu suy nghĩ, nhấn mạnh rằng Moscow có thể đẩy lùi các nỗ lực của NATO nhằm đe dọa chủ quyền của nước này một cách bất đối xứng và trực tiếp.

Lính Ukraine vận hành lựu pháo do Mỹ cung cấp ở Bakhmut (Ảnh: Getty).

Đề cập đến cuộc xung đột Ukraine, Tổng thống Nga lưu ý rằng việc chuyển giao vũ khí của phương Tây cho chính quyền Kiev, cùng với việc chấp thuận tấn công các mục tiêu sâu bên trong nước Nga sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro leo thang nghiêm trọng.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga nhận thức được thực tế rằng mặc dù quân nhân Ukraine có thể tham gia vào việc lựa chọn mục tiêu cho tên lửa tầm xa cấp NATO, nhưng quyết định tấn công lại được đưa ra bởi những người cung cấp vũ khí.

Tổng thống Putin nói rõ rằng, Nga sẽ đáp trả và xem xét nhiều lựa chọn khác nhau để thực hiện điều này. Để minh họa cho quan điểm của mình, ông chủ Điện Kremlin đề nghị cung cấp vũ khí cho các nước thứ ba đang đối đầu với các quốc gia thành viên NATO liên quan đến cuộc xung đột Ukraine.

“Tại sao chúng tôi không có quyền cung cấp vũ khí cùng loại của mình cho những khu vực trên thế giới nơi các cuộc tấn công vào các cơ sở nhạy cảm sẽ được thực hiện… Câu trả lời có thể là không cân xứng. Chúng tôi sẽ suy nghĩ về điều đó”, ông Putin cho biết.

Ông Medvedev: ‘Nga không nói đùa về vũ khí hạt nhân ở Ukraine’
Ông Medvedev cho biết Nga “không nói đùa” về khả năng dùng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine, đồng thời cảnh báo về xung đột với phương Tây.

“Nga coi tất cả vũ khí tầm xa mà Ukraine sử dụng đều được quân nhân các nước NATO trực tiếp kiểm soát. Đây không phải hỗ trợ quân sự, mà là trực tiếp tham gia vào cuộc chiến chống lại chúng tôi”, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev hôm nay cho hay. “Đó có thể là hành động khai chiến”.

Bình luận được Medvedev đưa ra sau khi 4 quan chức Mỹ hôm 30/5 nói rằng Tổng thống Joe Biden đã âm thầm chấp thuận cho Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công căn cứ quân sự bên trong lãnh thổ Nga, nhằm hỗ trợ cuộc phản công ở thành phố đông bắc Kharkov.

Ông Medvedev nhấn mạnh phương Tây sẽ phạm “sai lầm chết người” khi nghĩ rằng Nga không sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật nhằm vào Ukraine. Ông cũng nói về khả năng tấn công các quốc gia thù địch bằng vũ khí hạt nhân chiến lược, song không nêu cụ thể là những nước nào.

“Đây không phải hăm dọa hay nói đùa. Xung đột quân sự hiện nay với phương Tây đang diễn tiến theo kịch bản tồi tệ nhất có thể”, ông nói.

Theo Medvedev, việc Ukraine sử dụng vũ khí NATO đang có chiều hướng leo thang, nên “không ai có thể loại trừ khả năng xung đột đang tiến đến giai đoạn quyết định”. Moskva từ lâu cho rằng sự can dự của phương Tây ở Ukraine đồng nghĩa đang xung đột với Nga.

Trung tá quân đội Mỹ Earl Rasmussen vừa chỉ ra điều đáng sợ khi phương Tây đang đẩy thế giới đến bờ vực một cuộc chiến tranh hạt nhân.
Nhận xét về phát biểu của Tổng thống Nga, Rasmussen nói rằng: “Ông ấy có thể đang xem xét điều gì đó không phải là kiểu phản ứng điển hình mà rộng hơn nhiều, có lẽ là nhìn vào các khu vực khác trên thế giới có liên quan đến phương Tây ở Trung Đông hoặc ở Châu Á”.

“Bạn phản ứng thế nào trước việc phương Tây cho phép Ukraine sử dụng vũ khí tấn công và về cơ bản vi phạm chủ quyền của chính nước Nga?” Earl Rasmussen, trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu và cố vấn quốc tế, nói với RIA.

“Nếu chúng ta xem xét các cuộc tấn công này, chúng ta sẽ thấy chúng không nhắm vào các mục tiêu quân sự hoặc nhắm vào các mục tiêu chiến lược. Chúng nhắm vào dân thường, nhiều người trong số họ hoặc cả các mục tiêu chiến lược. Về cơ bản, nó là ủy quyền và hỗ trợ khủng bố”, trung tá Mỹ nói.

Phân tích việc Nga theo đuổi chính sách không sử dụng vũ khí hạt nhân đầu tiên (NFU), ông Putin không loại trừ việc sử dụng mọi biện pháp sẵn có của Nga nếu chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước bị đe dọa theo học thuyết hạt nhân của nước này.

Rasmussen nhấn mạnh: “Nga đã rất kiên nhẫn. Chúng ta cần phải nắm bắt, và Tổng thống Putin đã cho thấy sự hiểu biết và nắm bắt rõ ràng hơn nhiều về vị trí của chúng ta trong tình huống này”.

Ông tiếp tục nói rằng, thật đáng tiếc là các nhà lãnh đạo phương Tây tiếp tục leo thang leo thang mà hoàn toàn xa rời thực tế.

“Các nhà lãnh đạo phương Tây thực sự sẽ không chấp nhận thất bại. Thật đáng sợ. Họ đang đẩy thế giới đến vực thẳm, đến vách đá. Và tôi nghĩ họ đang trên đà hủy diệt thế giới.

Đôi khi tôi nghĩ rằng họ có những hầm trú ẩn kiên cố bằng hạt nhân dành cho những người ra quyết định cấp cao. Ý tôi là, có những cơ sở mà toàn bộ Quốc hội Mỹ và gia đình họ sẽ được an toàn nếu chúng ta bước sang giai đoạn hạt nhân. Họ không quan tâm đến người dân của họ”, ông Rasmussen nói.

Chuyên gia này than thở về thực tế là giới cầm quyền phương Tây đang cố gắng bịt miệng những tiếng nói ở Mỹ và châu Âu cảnh báo không nên gia tăng lợi ích ở Ukraine và đưa cuộc chiến ủy nhiệm đang diễn ra với Nga thành một cuộc đối đầu trực tiếp.

Trung tá Rasmussen đặc biệt đề cập đến quyết định của chính quyền Mỹ thu giữ hộ chiếu của cựu sĩ quan tình báo Thủy quân lục chiến Scott Ritter để ngăn cản ông này đến Nga.

Phương Tây không quan tâm đến người Ukraine
Chuyên gia này nhận xét, với tất cả những điều trên, hầu như không có gì đáng ngạc nhiên khi giới tinh hoa phương Tây háo hức chiến đấu vì người Ukraine cuối cùng trong cuộc chiến ủy nhiệm chống lại Nga.

Chuyên gia quân sự cho biết: “Việc các nhà lãnh đạo phương Tây không chấp nhận thừa nhận điều này rõ ràng cho thấy họ không quan tâm hay có bất kỳ tham vọng hay mong muốn nào hỗ trợ chính Ukraine. Toàn bộ mong muốn của họ là cố gắng làm suy yếu nước Nga. Và đó là một thất bại hoàn toàn. Nhưng về mặt chính trị, họ không muốn chấp nhận điều đó.

Gần như thể các nhà lãnh đạo phương Tây đang sống trong một vũ trụ song song và họ không quan tâm chút nào. Họ không quan tâm đến người dân Ukraine. Và giới lãnh đạo phương Tây hiện tại sẽ không chấp nhận thất bại trong cuộc chiến ủy nhiệm tại Ukraine”, Rasmussen kết luận.

Chy Lê