Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Quan chức EU kêu gọi người dân châu Âu kiên nhẫn hơn, gắng chịu qua mùa đông.

ĐNA -

Theo RT, Josep Borrell – Đại diện Cấp cao về Ngoại giao và Chính sách An ninh của Liên minh châu Âu (EU) trong một bài bình luận mới đây đã kêu gọi người dân châu Âu thể hiện “sự kiên nhẫn” hơn nữa trong khi thực hiện các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, bởi chúng ta cần có thời gian để phát huy hiệu quả.

Josep Borrell – Đại diện Cấp cao về Ngoại giao và Chính sách An ninh của Liên minh châu Âu (EU)

“Các biện pháp trừng phạt do EU và các đối tác đã giáng đòn mạnh vào chính quyền Moskva. Chúng tôi cần sự kiên nhẫn của các bạn cho đến khi Nga ngừng chiến dịch quân sự đặc biệt và Ukraine có thể giành lại quyền kiểm soát các phần lãnh thổ sau mùa đông năm nay”, ông Borrell nói.

Cho tới thời điểm hiện tại EU đã thông qua 6 gói lệnh trừng phạt nhắm vào Moskva, nhưng khối này đang phải trải qua suy thoái kinh tế và khủng hoảng năng lượng khi các lệnh cấm tác động ngược lại họ. Điều này ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế châu Âu, thể hiện rõ nhất qua sự trượt giá của đồng euro xuống bằng với đồng USD lần đầu tiên sau 20 năm.

Một trong những biện pháp trừng phạt gần đây nhất mà EU áp đặt đối với ngành xuất khẩu năng lượng Nga là cắt giảm 90% châu Âu mua từ Moskva vào cuối năm 2022.

Ông Borrell thừa nhận rằng việc thoát khỏi sự lệ thuộc vào nguồn cung năng lượng giá rẻ từ Nga quá nhanh đang đẩy nhiều quốc gia EU vào thế khó và khối này sẵn sàng đối mặt với các rủi ro. Ông này còn khẳng định cái giá phải trả để đảm bảo Nga không thể đạt được mục tiêu của họ thông qua cuộc xung đột Ukraine, cũng như duy trì trật tự quốc tế như trước đây.

Dù tuyên bố là như vậy, các lệnh trừng phạt mới đây của EU cũng tạo ra một số ngoại lệ đối với vài quốc gia thành viên vốn không thể từ bỏ nguồn cung năng lượng từ Nga, điển hình như Hungary.

Trước đó trong một phát biểu vào đấu tháng 7, ông Borrell khẳng định châu Âu không muốn gây chiến với Nga, cho rằng các biện pháp trừng phạt là “chìa khóa” để chống lại tham vọng của Moskva và các hạn chế tài chính đang mang lại hiệu quả.

Cùng với Mỹ, châu Âu đã rót hàng tỷ USD vũ khí và viện trợ tài chính cho Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2/2022.

Về phần các gói viện trợ quân sự của EU đối với Ukraine, ông Borrell hứa hẹn rằng kho vũ khí của Kiev sẽ không bao giờ cạn.

Giờ chỉ có hứa, còn chịu đựng được qua mùa đông năm nay hay không thì đến đó mới có câu giải đáp chính xác.

PV theo RT