Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar (MNDAA) đã chiếm cửa khẩu Kyin San Kyawt, Myanmar giáp Trung Quốc

ĐNA -

(Theo AFP), ngày 26/11/2023, trang tin Kokang của Myanmar dẫn nguồn thạo tin cho biết, các tay súng thuộc nhóm ly khai Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar (MNDAA) đã kiểm soát cửa khẩu Kyin San Kyawt thuộc huyện Muse, bang Shan, miền đông Myanmar giáp biên giới với Trung Quốc.

Đụng độ giữa quân chính phủ Myanmar và phiến quân gần đây leo thang khi các nhóm này mở chiến dịch tấn công hiệp đồng vào các căn cứ quân sự, đồn cảnh sát. Phiến quân Myanmar đã kiểm soát một số thị trấn và tiền đồn ở khu vực đông bắc.

Một nguồn tin an ninh Myanmar tiết lộ với AFP, MNDAA đã cắm cờ tại khu vực này để khẳng định kiểm soát. MNDAA được hỗ trợ bởi hai nhóm ly khai khác là Quân đội Arakan (AA) và Quân Giải phóng Quốc gia Ta’ang (TNLA), nhờ vậy giành được nhiều vị trí trong khu vực kể từ khi mở chiến dịch tiến công ngày 24/11.

Bang Shan, Myanmar có đường biên giới tiếp giáp ba nước Trung Quốc, Lào và Thái Lan. Tuy nhiên, giao tranh những ngày qua tập trung ở vùng tự trị Kokang, gần tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.

Vũ khí và đạn dược mà lực lượng Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar (MNDAA) thu giữ từ quân chính phủ ở Kokang vào ngày 24/11. Ảnh: MNDAA

Cửa khẩu Kyin San Kyawt tái thông quan vào năm 2022 và là nút giao thương quan trọng giữa Myanmar và Trung Quốc. Hàng hóa lưu thông qua cửa khẩu này chủ yếu là máy móc, thiết bị điện tử, máy kéo nông nghiệp và hàng tiêu dùng.

Ngày 24/11,người phát ngôn chính quyền quân sự Myanmar Zaw Min Tun cáo buộc các nhóm phiến quân đã phóng hỏa kho bãi gần cửa khẩu, thiêu rụi 120 xe hàng.

Truyền thông Myanmar hồi đầu tuần đưa tin, ít nhất 10 người thiệt mạng khi rocket bắn trúng phương tiện chở dân thường sơ tán tại bang Shan. Phát ngôn viên chính quyền quân sự Myanmar và một nhóm phiến quân hoạt động trong khu vực đều lên án vụ tấn công, đồng thời tuyên bố không liên quan.

Quân đội Trung Quốc ngày 25/11 khởi động tập trận sát biên giới Myanmar và không công bố ngày kết thúc chuỗi hoạt động quân sự. Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Nam cho biết các hoạt động huấn luyện sẽ tập trung vào an ninh biên giới.

Bắc Kinh một tháng qua cũng liên tục kêu gọi các bên liên quan chiến sự tại Myanmar kiềm chế, hướng đến ngừng bắn và đảm bảo biên giới ổn định.

Liên Hợp Quốc cho biết khoảng hai triệu người tại Myanmar phải sơ tán do giao tranh gia tăng. Một phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc cho biết, Tổng thư ký Antonio Guterres “quan ngại sâu sắc trước tình trạng xung đột lan rộng ở Myanmar” và kêu gọi các bên bảo vệ dân thường.

Thế Cương