Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Quân đội Nga kiểm soát cứ điểm chiến lược của Ukraine gần Chasov Yar

ĐNA -

Ngày 1/4/2024, hãng truyền thông TASS đưa tin, cố vấn của lãnh đạo Donetsk Igor Kimakovsky cho biết, Quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát một số cứ điểm chiến lược của Ukraine gần Chasov Yar ở Cộng hoà Nhân dân tự xưng Donetsk.

Quân nhân Nga phóng hỏa lực từ hệ thống tên lửa đa năng BM-21 Grad về phía các vị trí của Ukraine, tại một địa điểm không xác định ở vùng Donetsk. Ảnh: Sputnik

Chasov Yar nằm trên một ngọn đồi cách Bakhmut (mà Nga gọi là Artemovsk) gần 7km về phía Tây, nơi Nga đã giành quyền kiểm soát từ tháng 5/2023. Phía bên kia Chasov Yar là Konstantinovka, Kramatorsk và Slavyansk.

“Các nhóm tấn công của chúng tôi – với sự hỗ trợ của pháo binh, lực lượng hàng không vũ trụ và các đội máy bay không người lái FPV – đã giành quyền kiểm soát một số cứ điểm của lực lượng vũ trang Ukraine gần Chasov Yar. Các cứ điểm mà lực lượng chúng tôi giành được có ý nghĩa chiến lược”, ông Kimakovsky nói.

Nhờ có sự hỗ trợ của pháo binh, lực lượng hàng không vũ trụ và các đội máy bay không người lái FPV, các nhóm tấn công của Nga đã có thể tiến quân đáng kể về phía Chasov Yar, đặt phần lớn các tuyến đường tiếp tế của lực lượng Ukraine trong khu vực dưới sự kiểm soát hoả lực của họ. Ông Kimakovsky cho biết, Chasov Yar là trung tâm quan trọng của quân đội Ukraine trên lãnh thổ Donetsk.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lính dù Crimea trên xe chiến đấu BMD-4M đã tấn công bộ binh Ukraine tại cứ điểm gần khu định cư Verbovoye ở hướng Orekhov thuộc Vùng Zaporozhye. “15 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng”, trích thông báo.

Theo Sputnik, Sergey Poletaev, nhà phân tích chính trị và quân sự, đồng thời là người đồng sáng lập Dự án Vatfor cho rằng, Chasov Yar (hay Chasiv Yar) đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy Ukraine ra hoàn toàn khỏi lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR), một trong bốn vùng lãnh thổ của Ukraine mà Moscow đã sáp nhập trong năm 2022.

Theo một cố vấn của người đứng đầu DPR, Igor Kimakovsky, thành phố Chasov Yar vốn là một trung tâm hậu cần quan trọng của Lực lượng Vũ trang Ukraine kể từ năm 2014, hiện đang mất đi tầm quan trọng chiến lược đối với Kiev sau khi lực lượng Nga nắm quyền kiểm soát các con đường dẫn đến đó. Quân đội Nga hiện chỉ cách thành phố khoảng 1,5km.

Theo nhà phân tích quân sự Nga Sergey Poletaev, vị trí địa lý của thành phố khiến Chasov Yar trở nên quan trọng từ quan điểm chiến lược: nó cung cấp quyền kiểm soát khu vực xung quanh trong bán kính hàng kilomet.

Ông Poletaev nói với Sputnik: “Bên kiểm soát Chasov Yar nhận được lợi thế rất lớn trong toàn bộ khu vực xung quanh. Và vì thế, rất khó để chiếm được nó. Đây là một trung tâm phòng thủ. Bất cứ ai kiểm soát nó thực sự sẽ kiểm soát mọi thứ – toàn bộ hệ thống phòng thủ ở phía Bắc của Donetsk”.

Anatoliy Matviychuk, nhà phân tích quân sự và đại tá nghỉ hưu của Lực lượng vũ trang Nga, cũng nhận xét, lợi ích của Nga ở vùng lân cận Chasov Yar là kết quả của chiến thắng tại Avdiivka và cuộc tấn công diễn ra trong vài tháng qua.

Ông Matviychuk giải thích: “Nó cho phép chúng tôi tiến vào và kiểm soát các khu vực có cơ sở hạ tầng và các tuyến tiếp tế mà qua đó lực lượng Ukraine nhận được quân tiếp viện và đạn dược, cũng như quyền tiếp cận khu vực Kramatorsk. Bằng cách tiếp cận Chasov Yar, chúng tôi phá vỡ hoàn toàn sự ổn định của hàng phòng ngự Ukraine và mở đường cho việc tiến vào Kramatorsk và Slavyansk.”

Theo ông Matviychuk, việc giành được Chasov Yar sẽ cho phép lực lượng Nga làm gián đoạn hoạt động hậu cần cho lực lượng Ukraine trong khu vực vì thành phố này là một trung tâm đường cao tốc và đường sắt quan trọng.

Chasov Yar đã được Kiev sử dụng để luân chuyển quân từ năm 2014: các đơn vị mới từ các khu vực khác của Ukraine được đưa đến đó. Đường sắt của thành phố cũng được Lực lượng vũ trang Ukraine khai thác trong trận chiến Bakhmut hồi năm ngoái.

Chuyên gia Poletaev lưu ý rằng hiện tại, cái gọi là cụm Slavyansk-Kramatorsk – một dãy thành phố liên tiếp – vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine. Chuỗi thành phố này là tuyến phòng thủ chính của Ukraine ở Donbas kể từ năm 2014.

Nhà phân tích quân sự Nga cho biết: “Theo đó, để giành được Donbas, chúng ta cần phải chiếm được nó (Chasov Yar). Đây là một hoạt động rất nghiêm túc. Ngoại trừ cuộc hành quân tháng 2/2022, chúng ta chưa tiến hành các hoạt động chiến lược có quy mô như vậy. Vì vậy, cần tạo điều kiện để hoàn thành nhiệm vụ này. Một trong những điều kiện đó sẽ là giải phóng Chasov Yar, nằm trên một ngọn đồi nhìn ra các thành phố mà tôi đã đề cập. Chúng nằm xung quanh ở ba phía.”

Tướng về hưu Serhiy Kryvonos của Lực lượng vũ trang Ukraine thừa nhận ngày 2/4 rằng tình hình đã trở nên cực kỳ khó khăn và nguy hiểm đối với quân đội Ukraine tại khu vực thành phố Chasov Yar. “Tôi có thể nói rằng hiện tại, tình hình khó khăn nhất đang diễn ra ở khu vực Chasov Yar. Đây có lẽ là tình huống nguy hiểm nhất”, ông Kryvonos nói khi phát biểu với kênh YouTube, Pershiy Zahidny.

Ông Kryvonos nhấn mạnh rằng, quân đội Nga cũng đang nhanh chóng tiến quân theo các hướng khác trong khi quân đội Ukraine chịu tổn thất nghiêm trọng. Ông cũng kêu gọi quân đội Ukraine chuẩn bị phòng thủ ở Kharkov.

Trong khi đó, kênh Telegram Military Summary đưa tin, quân đội Nga bắt đầu tấn công mạnh vào Chasov Yar. Cuộc tiến công diễn ra theo ba hướng từ Đông Bắc, Đông và Đông Nam. Người Nga đã vượt qua được hàng phòng ngự Ukraine theo nhiều hướng, những nơi mà trước đó họ đã bị mắc kẹt vào đầu tháng 2. Hiện nay, Nga đã có bước tiến đáng kể theo hướng Pervomaiske, gần Berdychi, và còn cách Chasov Yar 600 mét.

Kênh Telegram Suriyakmaps cũng cho biết, ở phía Tây Avdivka, quân đội Nga nắm quyền kiểm soát một phần bờ nam sông Durna, phía tây bắc Tonenke, tiến tới các vị trí cách Umanske chưa đầy 1 km. Tình hình ở thị trấn Berdichy, áp sát Chasov Yar đang rất căng thẳng. Điều có thể khẳng định là quân Nga đã có thể đứng vững ở bên kia sông. Tuy nhiên, có vẻ như họ vẫn chưa đến được đầu phía Tây của thị trấn.

Trước đó vài ngày, kênh Readovka đã dự đoán, sắp tới, Nga sẽ tập trung vào việc loại bỏ hệ thống phòng thủ trên vành đai ngoại vi Chasov Yar tại khu vực Kalinovka, Bogdanovka, Krasnoe và Kleshchiivka, nơi đã buộc đối phương phải điều lực lượng dự bị tinh nhuệ tới chi viện. Mối đe dọa lớn đối với Kiev là nguy cơ xuất hiện một “Avdiivka thứ hai” trở nên ngày một rõ ràng.

Bản đồ cho thấy tình hình giao tranh theo hướng thành phố Chasov Yar vào cuối tháng trước. Mũi tên màu đỏ là hướng tiến công của Nga.

Nga tuyên bố phá hủy cây cầu tiếp tế chính của quân đội Ukraine ở Zaporozhye
Ông Vladimir Rogov – lãnh đạo phong trào We Are Together with Russia cho biết, quân đội Nga đã phá hủy một cây cầu ở thị trấn Gulyaipole do Kiev kiểm soát thuộc Vùng Zaporozhye.

“Cuộc không kích nhằm vào Gulyaipole ở Vùng Zaporozhye đã phá hủy một cây cầu quan trọng đối với lực lượng Ukraine. Những cây cầu bị đánh sập nhằm cản trở việc vận chuyển đạn dược và luân chuyển lực lượng. Họ sử dụng cây cầu làm tuyến đường tiếp viện chính cho khu vực tiền tuyến thuộc Vùng Zaporozhye”, ông Rogov viết trên Telegram. Ông cho biết thêm cuộc tấn công được thực hiện bằng máy bay quân sự và máy bay không người lái.

Chy Lê