Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023
* Email: [email protected] *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Quận Hải Châu, Đà Nẵng và Viettel Đà Nẵng ký kết hợp tác chuyển đổi số

ĐNA – Chiều ngày 21/2/2023 đã diễn ra lễ ký kết phối hợp thực hiện “Chuyển đổi số năm 2023”, giữa Ủy ban nhân dân quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng và Chi nhánh Viettel tại Đà Nẵng (Viettel Đà Nẵng). Các nội dung phối hợp, hỗ trợ, đồng hành được triển khai trên 3 lĩnh vực (chính quyền số, kinh tế số và xã hội số).

Chủ tịch UBND Quận Hải Châu, ông Lê Tự Gia Thạnh (bên trái) và ông Huỳnh Ngọc Thương – Giám đốc Viettel Đà Nẵng, chính thức ký kết biên bản ghi nhớ. Ảnh: T.N.

Theo đó, đối với Chính quyền số, Viettel Đà Nẵng cung cấp miễn phí 1 năm sử dụng chữ ký số My Sign cho 500 cán bộ, công chức, viên chức và tất cả đội ngũ Tổ trưởng Tổ công nghệ số cộng đồng thuộc quận Hải Châu, hỗ trợ lực lượng này thực hiện giao dịch trong các lĩnh vực bảo hiểm xã hội, hải quan, tài chính ngân hàng, thuế, y tế, giáo dục và hành chính công. Liên quan đến dịch vụ hành chính công, một Tổng đài ảo (dịch vụ Voice Brandname) sẽ được Viettel Đà Nẵng xây dựng cho UBND quận Hải Châu và được sử dụng vào mục đích thông báo thời gian trả hồ sơ dịch vụ công đến người dân, thông báo lịch công tác.

Về kinh tế số, tiếp tục tạo môi trường cho thanh toán không dùng tiền mặt, năm 2023, Viettel Đà Nẵng triển khai 100% mã code VietQr (điểm chấp nhận thanh toán), Viettel Money (ViettelPay) tại các chợ và các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên 10 -15 tuyến đường trọng điểm của địa bàn quận (ước khoảng 5.000 điểm). Và phối hợp cùng UBND quận Hải Châu tổ chức tuyên truyền, truyền thông, tập huấn cho doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, cũng như người dân về thanh toán không dùng tiền mặt.

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn Quận, khi đăng ký sử dụng các dịch vụ chữ ký số, hóa đơn điện tử, biên lai điện tử, hóa đơn điện tử trên máy tính tiền và hợp đồng điện tử, được hưởng chính sách ưu đãi 35% của Viettel Đà Nẵng.

Nội dung hợp tác, hỗ trợ ở lĩnh vực xã hội số được thể hiện qua mục tiêu măm 2023, phấn đấu có 80% hộ gia đình (trở lên) trên địa bàn Quận Hải Châu có tài khoản giao dịch thương mại điện tử. Viettel Đà Nẵng cũng thực hiện phổ cập chữ ký số My Sign – Cloud CA cho các hộ gia đình trên địa bàn và cam kết có chính sách phí đăng ký sử dụng tốt nhất cho người dân quận Hải Châu. Ngoài ra, đội ngũ giáo viên và cán bộ nhân viên ngành y tế quận Hải Châu, cũng thụ hưởng chính sách hỗ trợ tốt nhất về chữ ký số My Sign -Cloud CA, phục vụ công tác cập nhập học bạ điện tử và hồ sơ sức khỏe điện tử.

Bí thư Quận ủy Hải Châu, ông Trần Thắng Lợi (thứ năm, từ trái sang) tặng hoa chúc mừng đến lãnh đạo 2 đơn vị. Ảnh: T.N.

Bên cạnh đó, dịch vụ thanh toán học phí qua ứng dụng Viettel Money (thông qua kênh phối hợp Viettel Đà Nẵng với Phòng Giáo dục – Đào tạo quận Hải Châu), tiếp tục được giới thiệu, cũng như đồng hành hỗ trợ trong triển khai thực hiện đến tận các trường học thuộc Quận Hải Châu.

“Quận luôn tạo điều kiện để các cơ quan, ban, ngành từ quận đến các phường triển khai phối hợp với các doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông cùng triển khai thực hiện các dịch vụ liên quan đến chuyển đổi số như triển khai các dịch vụ thanh toán hồ sơ trực tuyến, biên lai điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả quận, phường các trường học. Trong đó, Viettel là một trong các đối tác đang có dự án thực hiện tại các trường học thuộc quận Hải Châu”, lãnh đạo Quận khẳng định.

Được biết, tạo môi trường thanh toán không dùng tiền mặt, năm 2022, Viettel Đà Nẵng cũng đã phối hợp cùng UBND Quận Ngũ Hành Sơn, triển khai tại tuyến phố du lịch An Thượng; thu phí đỗ xe không dùng tiền mặt ở tuyến phố Bạch Đằng và triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trên 3 tuyến phố (thuộc hệ sinh thái) là Hùng Vương, Lê Thanh Nghị và Phan Đăng Lưu, cũng như một số tuyến đường nhỏ. Đặc biệt, sau chợ Cồn, Viettel Đà Nẵng đã triển khai mã code VietQr (tại điểm chấp nhận thanh toán), Viettel Money (ViettelPay) ở 10 chợ trên toàn địa bàn Đà Nẵng. Đại diện Viettel cho biết, đến nay đã có 1.967 điểm sử dụng ứng dụng QR Viettel money.

Cơ quan ban, ngành, hội đoàn thể và 13 Phường địa bàn Quận vào cuộc rất sôi nổi
Theo ông Lê Tự Gia Thạnh – Chủ tịch UBND Quận Hải Châu, trong một năm qua, công tác chuyển đổi số của Quận đã ghi nhận được những kết quả bước đầu đáng khích lệ. Tinh thần vào cuộc của các cơ quan ban, ngành, hội đoàn thể Quận và 13 Phường rất sôi nổi.

Về kinh tế số, Hải Châu là Quận đầu tiên và duy nhất của thành phố thí điểm mô hình “Phố không dùng tiền mặt”. Quận có 2 tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt là phố Trần Văn Trứ và phố Nguyễn Văn Linh; đồng thời đã triển khai mở tài khoản thanh toán không dùng tiền mặt tại 3 chợ trên địa bàn quận.

Quận Hải Châu ra mắt tuyến Phố thanh toán không dùng tiền mặt. Ảnh: Mai Quang Hiển.

Trong năm 2022, toàn quận đã tích cực triển khai công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ đối với công tác chuyển đổi số, nâng cao nhận thức của toàn thể cán bộ và nhân dân đối về vai trò của chuyển đổi số trong phát triển kinh tế, trong an sinh xã hội. 13 phường toàn Quận đã thành lập 494 Tổ công nghệ số cộng đồng. Cũng trong năm 2022, một trong các hoạt động truyền thông nổi bật là Toạ đàm “Chuyển đổi số-Thanh niên Hải Châu, Cơ hội và Thách thức” năm 2022, do Phòng Văn hóa – Thông tin Quận phối hợp cùng Viettel Đà Nẵng tổ chức.

Trong phát triển chính quyền số, cụ thể là công tác cải cách hành chính, đến cuối năm 2022, quận đã có 220/252 thủ tục hành chính được thực hiện trực tuyến mức 4, đạt tỉ lệ 87,3% tổng số thủ tục hành chính. Trong năm, đã có 7064 trong tổng số 9182 hồ sơ được thực hiện trực tuyến, đạt tỉ lệ 76,93%. Trong đó, hồ sơ được xử lý đúng hoặc sớm hạn đạt từ 90 đến 100%. Hải Châu cũng là đơn vị được Bộ Công an khen tặng thành tích trong xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư.

Hiện Quận Hải Châu đang dần hoàn thiện hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin như Trung tâm IOC (Intelligent Operations Center , Trung tâm điều hành thông minh). Đến nay đã bắt đầu lắp đặt phòng điều khiển trung tâm; phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu công dân điện tử theo Đề án 06 của Chính phủ do ngành công an đảm nhận.

“Năm 2023, Hải Châu sẽ thi giải pháp, mô hình chuyển đổi số giữa các phòng, ngành và giữa 13 phường. Thi không chỉ có ghi nhận, khen thưởng mà có cả phê bình. Và khen thưởng thành tích thì ngoài UBND Quận, Viettel Đà Nẵng cũng sẽ tham gia, có giải thưởng để động viên các đơn vị có thành tích chuyển chuyển đổi số tốt”, ông Lê Tự Gia Thạnh – Chủ tịch UBND Quận chia sẻ thêm.

Đại diện Viettel phát biểu tại Toạ đàm “Chuyển đổi số-Thanh niên Hải Châu, Cơ hội và Thách thức” năm 2022, do Phòng Văn hóa – Thông tin Quận phối hợp cùng Viettel Đà Nẵng tổ chức. Ảnh: Mai Quang Hiển.

Ở góc độ xã hội số, 100% học sinh quận Hải Châu đã có mã bảo hiểm y tế và học bạ điện tử; có 44/44 trường học (gồm 16 trường mầm non, 18 trường Tiểu học và 10 trường THCS) đã triển khai thanh toán học phí qua tài khoản ngân hàng. Toàn Quận có 50.176/58.425 người tham gia Bảo hiểm xã hội có đã đăng ký ứng dụng mã VSSID, đạt 85,8%.

Để có những kết quả bước đầu đáng ghi nhận, Quận đã nhận được sự quan tâm, phối hợp và hỗ trợ nhiệt tình của các sở ngành thành phố, nhất là Sở Thông tin và Truyền thông; sự đồng hành của các doanh nghiệp, công ty đóng chân trên địa bàn quận. Trong đó, có Viettel Đà Nẵng.

“Viettel đang triển khai hạ tầng kỹ thuật cho hệ sinh thái số, cũng như mở rộng hơn các ứng dụng nền tảng trên khắp địa bàn Đà Nẵng. Đơn cử như phát triển 200 Trạm kết nối vạn vật (IOT), khẩn trương hoàn thành việc xây dựng, lắp đặt thiết bị đưa vào vận hành Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh tại Đà Nẵng. Riêng Tòa nhà đổi mới sáng tạo Viettel (gần nút giao thông phía tây cầu Trần Thị Lý, quy mô 18 tầng) sẽ được khởi công trong quý IV năm nay.

Về nội dung hợp tác được ký kết với UBND Quận Hải Châu, chúng tôi sẽ cụ thể hóa kế hoạch và hằng tháng, quý, phối hợp với Quận tổ chức rà soát các đầu việc, bảo đảm rằng, các nội dung đã được 2 bên thống nhất, đều được triển khai, đúng tiến độ, đạt chất lượng”, ông Huỳnh Ngọc Thương – Giám đốc Viettel Đà Nẵng nhấn mạnh./.

T.Ngọc