Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Quan hệ Việt Nam-EU theo hướng ngày càng sâu rộng, thực chất

ĐNA -

Chiều 20/5/2023, trong các hoạt động tại Hội nghị G7 mở rộng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel. Tại cuộc gặp, hai bên bày tỏ hài lòng với những bước tiến tích cực trong quan hệ Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) theo hướng ngày càng sâu rộng, thực chất.

Quan hệ Việt Nam-EU theo hướng ngày càng sâu rộng, thực chất

Khẳng định EU là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao; duy trì và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác, đối thoại trong khuôn khổ Hiệp định khung đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – EU.

Thủ tướng đề nghị Chủ tịch Hội đồng Châu Âu thúc đẩy Nghị viện các nước thành viên sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EVIPA, tạo bước đột phá trong hợp tác đầu tư giữa hai bên; đề nghị Hội đồng Châu Âu có tiếng nói để EC sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đồng thời tiếp tục hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình phát triển nghề cá hiện đại và bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn EU và các nước thành viên tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thu hút nguồn lực triển khai Tuyên bố về Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), trong đó ưu tiên lĩnh vực tài chính, công nghệ, nâng cao năng lực trong quá trình chuyển đổi xanh, phát triển năng lượng tái tạo và các ngành công nghiệp phụ trợ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel bày tỏ hài lòng với những bước tiến tích cực trong quan hệ Việt Nam-EU theo hướng ngày càng sâu rộng, thực chất – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chia sẻ với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ và sâu rộng của quan hệ Việt Nam – EU trên nhiều lĩnh vực, nhất là trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp, hợp tác kinh tế – thương mại, đầu tư. Về vấn đề “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu ghi nhận bước tiến mà hai bên đã đạt được trong xử lý vấn đề này.

Chy Lê