Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Quảng Bình: Huy động toàn bộ lực lượng CSGT ra quân xử lý xe cơi nới, quá tải

ĐNA -

Với mục tiêu chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Quảng Bình đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện trên tất cả các tuyến. Xe quá khổ, quá tải, phóng nhanh vượt ẩu không chỉ tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông, mà còn phá hỏng hạ tầng giao thông, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị. Việc ra quân kiểm soát, xử lý triệt để của CSGT là rất cần thiết và được người dân ủng hộ.

Lực lượng CSGT Quảng Bình đo kích cỡ thùng của những xe vi phạm. Ảnh: Tăng Thành

Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an, Cục CSGT và Công an tỉnh, Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quân thực hiện đợt cao điểm xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT. Đơn vị đã thành lập 5 tổ chuyên đề đặc biệt và các tổ kiểm tra, đôn đốc do các Phó Trưởng phòng trực tiếp chỉ đạo, tiến hành đồng loạt ra quân, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, sử dụng cân tải trọng và các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tổ chức TTKS trên tất cả các tuyến, kết hợp tuần tra lưu động lẫn mật phục, hóa trang để xử lý triệt để các xe vận chuyển hàng hóa quá tải trọng, quá khổ giới hạn và tự ý cải tạo phương tiện nhằm bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và đảm bảo an toàn giao thông.

Cùng tham gia đợt công tác này, phóng viên Tạp chí Đông Nam Á nhận thấy, khi các phương tiện giao thông có dấu hiệu cơi nới thành thùng hoặc chở quả tải trọng, lập tức được các tổ công tác CSGT Công an tỉnh Quảng Bình yêu cầu dừng xe kiểm tra. Những xe này sẽ được đưa về các trung tâm đăng kiểm để xác định chính xác, cụ thể vi phạm liên quan đến thay đổi kết cấu. Sau khi xác định rõ lỗi, các xe sẽ được di chuyển đến xưởng cơ khí trên địa bàn để cắt gọt thành thùng, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

CSGT giám sát tháo dỡ phần thùng xe cơi nới

Đợt cao điểm được thực hiện trong 03 tháng từ ngày 20/6/2022 đến hết ngày 20/9/2022. Lực lượng CSGT Quảng Bình tập trung kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm: Phương tiện vận tải chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, chiều cao, cơi nới kích thước thành thùng xe, nồng độ cồn, phương tiện thủy nội địa chở hàng quá vạch mớn nước. Các tổ chuyên đề tuần tra trên tất cả các tuyến 24/24h lưu động kết hợp một điểm để tập trung xử lý, các tổ kiểm tra đôn đốc tăng cường tuần tra nắm tình hình, điều tra cơ bản các tuyến địa bàn, tuyền truyền vận động trên tuyến…

Cùng với việc xử lý vi phạm, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT, nhất là mức xử phạt đối với hành vi chở hàng quá tải trọng theo Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP và các quy định khác của pháp luật về xử phạt đối với vi phạm này; tiến hành yêu cầu các tổ chức, cá nhân ký cam kết không vi phạm chở hàng hóa quá tải trọng, khổ giới hạn, thay đổi kích thước thành thùng xe khi tham gia giao thông và theo dõi việc chấp hành cam kết. Đối với các trường hợp vi phạm, đơn vị đã cương quyết xử lý không có vùng cấm, không có ngoại lệ, sau khi xử lý bắt buộc các lái xe, chủ xe, chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải cắt bỏ phần thành thùng cơi nới, khắc phục lại hiện trạng ban đầu.

Các xe vi phạm sẽ được di chuyển đến xưởng cơ khí trên địa bàn để cắt gọt thành thùng, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Nhờ vậy, tình trạng xe vi phạm chở hàng hóa quá tải trọng, khổ giới hạn, thay đổi kích thước thành thùng xe đã cơ bản được xử lý, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các cá nhân, doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh.

Thượng tá Trần Đức Dương, Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: Sau gần 1 tháng ra quân, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình đã phát hiện và lập biên bản 680 trường hợp, trong đó: 32 trường hợp chở hàng quá tải, 24 trường hợp thay đổi kích thước thùng xe; 29 trường hợp quá khổ giới hạn; 595 trường hợp không có bạt che phủ hoặc có nhưng vẫn để rơi vãi và các lỗi vi phạm khác, thu vào ngân sách nhà nước hơn 2.540.000.000 đồng. Cưỡng chế và vận động tháo cắt bỏ thành thùng 324 trường hợp.

Trong thời gian tới Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý triệt để các hành vi vi phạm, theo dõi quản lý những phương tiện đã khắc phục tránh tình trạng tái diễn vi phạm trên địa bàn tỉnh.
Tăng Anh Thành.