Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Quảng Nam: Hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại về quyền con người năm 2023.

ĐNA -

Ngày 7/8/2023, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Ban Chỉ đạo về nhân quyền của Chính phủ và UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức “Hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại về quyền con người”. Hơn 200 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ các Sở, Ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác nhân quyền, cán bộ phụ trách công tác thông tin đối ngoại của 19 tỉnh, thành phố trong cả nước đã tham dự.

Tham dự Hội nghị có: Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu, Đại tá Nguyễn Thanh Hương – Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ; Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại Phạm Anh Tuấn và đại biểu của 18 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Đông Nam Bộ…

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, việc bảo đảm và phát huy quyền con người ở Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước ta quan tâm thực hiện từ khi lập quốc, nhất là từ khi Đảng khởi xướng công cuộc Đổi mới đến nay. Đảng, Nhà nước quan tâm chỉ đạo, dành nguồn lực hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về bảo vệ, bảo đảm quyền con người và qua đó, từng bước xác lập vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào việc bảo vệ và đấu tranh về nhân quyền ở bình diện toàn cầu.

Ngày 14/9/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023-2028 trong đó tiếp tục khẳng định quan điểm trong công tác thông tin, truyền thông về quyền con người là “lấy xây để chống, trong đó xây là chính”.

Vì vậy, Hội nghị hôm nay là hội nghị tập huấn đầu tiên triển khai trực tiếp Đề án 1079 tới các lực lượng làm công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại các tỉnh, thành. Sau Hội nghị này, Bộ TT&TT sẽ triển khai 02 hội nghị nữa để phủ khắp 63 tỉnh, thành phố cả nước theo đúng kế hoạch đề ra

Toàn cảnh Hội nghị

Do đó, Hội nghị này cần tập trung phổ biến, quán triệt các nội dung của Đề án Truyền thông về quyền con người theo Quyết định số 1079/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Cung cấp thông tin, tình hình và hướng dẫn công tác thông tin đối ngoại nhằm tăng cường hơn nữa chất lượng và nội dung công tác thông tin, tuyên truyền về quyền con người trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông tin kịp thời, khách quan về các nỗ lực và thành tựu của các cấp chính quyền trong bảo đảm quyền con người ở địa phương, góp phần đấu tranh phản bác một cách thuyết phục các quan điểm sai trái, lợi dụng các vấn đề dân chủ nhân quyền chống phá Việt Nam của các thế lực thù địch.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm đề nghị các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm và những cách làm hay, sáng tạo trong công tác truyền thông, thông tin đối ngoại về quyền con người của địa phương mình, nhất là xây dựng các cơ chế phối hợp giữa các lực lượng, các cơ quan chuyên trách với báo chí, truyền thông. “Ngoài những thuận lợi, kết quả đạt được, các đại biểu cần tập trung nêu ra những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong triển khai công tác thông tin đối ngoại về quyền con người, đặc biệt là kinh nghiệm có ích, có giá trị tham khảo đối với các địa phương khác. Công tác phối hợp giữa cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh và Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh hiện còn có những bất cập gì cần tháo gỡ từ cơ chế, chủ trương ở cấp Trung ương…”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự Hội nghị

Phát biểu tai Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết, cùng với phát triển kinh tế – xã hội, công tác nhân quyền trên địa bàn tỉnh thời gian qua được các cấp quan tâm, thực hiện có hiệu quả; đặc biệt, là các chính sách về quốc phòng an ninh, dân tộc – tôn giáo, an sinh xã hội, bảo đảm cuộc sống và quyền con người của nhân dân, bảo đảm quyền con người trong đồng bào dân tộc thiểu số; chú trọng bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của Quảng Nam, quảng bá đến bạn bè quốc tế…

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự được phổ biến về tình hình công tác nhân quyền và một số định hướng công tác tuyên truyền về quyền con người trong thời gian tới; nhận thức nguồn nhân lực và hành động trong công tác truyền thông chính sách về quyền con người; hướng dẫn thúc đẩy quảng bá hình ảnh địa phương ra nước ngoài; cơ chế cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại định kỳ.

Chy Lê