Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Quốc hội Nga nhất trí sáp nhập 4 vùng của Ukraine

ĐNA -

Theo RIA Novosti, ngày 3/10/2022, Ủy ban Xây dựng nhà nước và pháp chế thuộc Duma quốc gia Nga (tức Hạ viện Nga) đã chính thức phê duyệt việc sáp nhập 4 khu vực của Ukraine vào lãnh thổ Nga tại cuộc họp của cơ quan này diễn ra chiều cùng ngày. Chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đệ trình các hiệp ước lên quốc hội Nga về việc sáp nhập 4 tỉnh tại Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, Hạ viện Nga đã nhất trí thông qua với tỷ lệ ủng hộ tuyệt đối, không có phiếu chống.

Hạ viện Nga đã nhất trí thông qua việc sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine với tỷ lệ ủng hộ tuyệt đối.

Thông tin trên Telegram, Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin viết: “Quyết định được nhất trí thông qua. Giờ đây có 89 thực thể thuộc Liên bang Nga”. Ngoài ra, Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Nga Viktor Vodolatsky cũng cho hay, Moscow chính thức chấm dứt các thủ tục hải quan với bốn vùng lãnh thổ này.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Yevgeny Ivanov, quá trình cấp hộ chiếu mới cho công dân của bốn vùng Ukraine sáp nhập vào nước này sẽ được đơn giản hóa để thuận tiện cho người dân. Khoảng thời gian để thực hiện các bước chuyển giao và tích hợp 4 khu vực mới vào chung hệ thống kinh tế, tài chính, tín dụng và luật pháp và các cơ quan chính phủ Nga sẽ được diễn ra từ nay đến ngày ngày 1/1/2026.

Địa giới sáp nhập tại tỉnh Zaporizhzhia và Kherson ở miền Nam Ukraine sẽ được xác định thông qua tham vấn người dân địa phương, trong khi lãnh thổ tỉnh miền Đông Donetsk và Lugansk sẽ được tính theo ranh giới của hai khu vực này từ năm 2014.

Theo RIA Novosti, 4 tỉnh Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson có tổng diện tích 90.000 km2, chiếm 15% diện tích Ukraine và dân số ước tính khoảng 4 triệu người. Nga hiện kiểm soát hầu hết Lugansk và Kherson, 60% Donetsk và 73% Zaporizhzhia.
Chy Le/nguồn RIA Novosti