Thứ Sáu, Tháng Năm 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan thăm gia đình liệt sĩ Đặng Thùy Trâm

ĐNA -

Chiều 20/7/2022, thay mặt Bộ Y tế, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng đoàn công tác đã đến thăm gia đình liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm nhân kỉ niệm 75 năm ngày Thương Binh – Liệt sĩ để bày tỏ sự tri ân, lòng biết ơn nữ bác sĩ, người đã anh dũng hy sinh cả tuổi thanh xuân cho độc lập tự do đất nước.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm hỏi và chúc sức khoẻ cụ Doãn Ngọc Trâm – mẹ của liệt sĩ – bác sĩ Đặng Thùy Trâm.

Đến thắp hương để tưởng nhớ liệt sĩ và thăm hỏi, nói chuyện với gia đình nữ bác sĩ Đặng Thùy Trâm, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ niềm tự hào và biết ơn với sự hi sinh của các thế hệ đi trước, trong đó có sự hy sinh của liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm. Bà Đào Hồng Lan đã ân cần thăm hỏi, chúc sức khỏe mẹ Doãn Ngọc Trâm (mẹ liệt sĩ Đặng Thùy Trâm).

Gia đình liệt sĩ Đặng Thùy Trâm cho biết, nếu như bác sĩ Đặng Thùy Trâm còn sống thì năm nay đã 80 tuổi. Dù cả ba mẹ của bác sĩ Đặng Thùy Trâm đều công tác trong ngành y nhưng các con thì mỗi người một nghề. Bà Doãn Ngọc Trâm cười hiền nói lý do: “Các cụ ngày xưa bảo mỗi đứa làm một ngành để phục vụ đất nước”.

Bà Doãn Ngọc Trâm năm nay đã bước sang tuổi 98 nhưng vẫn minh mẫn. Mẹ xúc động và gửi lời cảm ơn quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan cùng đoàn công tác đã thu xếp dành thời gian đến thăm mẹ và gia đình.

“Gia đình chúng tôi vô cùng cảm kích khi con gái tôi dù mất đi nhưng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng nghiệp đã luôn quan tâm, chăm sóc, không để tôi phải lo lắng khi trái gió trở trời”, bà Doãn Ngọc Trâm chia sẻ.

Bác sĩ Đặng Thùy Trâm sinh ngày 26/11/1942 trong một gia đình trí thức bố là bác sĩ, mẹ là dược sĩ. Sau khi tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội năm 1966, nghe theo tiếng gọi của miền Nam ruột thịt, Bác sĩ Đặng Thùy Trâm đã xung phong vào miền Nam chiến đấu. Bác sĩ Đặng Thùy Trâm được phân công phụ trách Trạm xá Đức Phổ (Quảng Ngãi) – một bệnh viện dân y nhưng chủ yếu điều trị cho các thương bệnh binh.

Những năm tháng thanh xuân hào hùng ấy đã được Bác sĩ Đặng Thùy Trâm ghi lại tường tận, chi tiết trong cuốn nhật ký của mình mà sau này đã được xuất bản thành cuốn sách  “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” không chỉ nổi tiếng trong nước mà cả trên toàn thế giới. Cuốn nhật ký không chỉ viết riêng cho cuộc sống của bác sĩ Đặng Thùy Trâm  mà cuốn nhật ký này đã là những trang ghi lại những mảnh đời rực lửa chiến đấu và chồng chất đau thương của những con người gang thép trên mảnh đất Quảng Ngãi anh hùng.

The Cuong