Thứ Hai, Tháng Năm 27, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Văn hóa ẩm thực Đông Nam Á

ĐNA -

Ngày 15/9/2023, Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng văn hóa ẩm thực Đông Nam Á thuộc Viện Nghiên cứu Phát triển và Bảo tồn Văn hóa Nghệ thuật Đông Nam Á đã ra mắt tại địa chỉ 1196 đường 3/2, phường 8, quận 11, TP. Hồ Chí Minh.

Ông Lê Văn Tiếp, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển và Bảo tồn Văn hóa Nghệ thuật Đông Nam Á phát biểu trong buổi ra mắt trung tâm.

Với sứ mệnh quan trọng trong việc bảo tồn nền văn hóa ẩm thực, Viện Nghiên cứu Phát triển và Bảo tồn Văn hóa Nghệ thuật Đông Nam Á quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Văn hóa ẩm thực Đông Nam Á với nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển, bảo tồn, và thúc đẩy văn hóa ẩm thực của Việt Nam và các nước Đông Nam Á.

Phát biểu tại buổi ra mắt, Ông Lê Văn Tiếp, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển và Bảo tồn Văn hóa Nghệ thuật Đông Nam Á cho biết, ẩm thực Đông Nam Á nói chung, Việt Nam nói riêng, được đánh giá là một trong những nét tinh hoa văn hóa truyền thống đặc trưng trên bản đồ văn hóa thế giới. Ẩm thực Đông Nam Á phong phú từ nguyên liệu, tinh tế ở khâu chế biến, đặc biệt mỗi một đất nước lại có thói quen ăn uống khác nhau tạo nên một phần quan trọng của di sản văn hóa độc đáo của khu vực này.

“Trung tâm này sẽ có nhiệm vụ nghiên cứu, ghi nhận, và bảo tồn các giá trị văn hóa, lịch sử, và kỹ thuật nấu nướng độc đáo của Đông Nam Á. Chúng tôi cũng sẽ khám phá cách thức áp dụng và phát triển các phương pháp nấu nướng truyền thống để thích nghi với thời đại mới, đồng thời giới thiệu nó đến các thế hệ trẻ. Điều này giúp duy trì sự đa dạng và sâu sắc của ẩm thực Đông Nam Á và đồng thời thúc đẩy du lịch văn hóa trong khu vực”, ông Tiếp cho biết.

Ông Lê Văn Tiếp, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển và Bảo tồn Văn hóa Nghệ thuật Đông Nam Á giao quyết định thành lập Trung tâm cho ông Phù Minh Khánh – Giám đốc Trung tâm

Ông Phù Minh Khánh – Giám đốc Trung tâm cho biết: sau khi được thành lập và ra mắt, Trung tâm sẽ tổ chức những chương trình giao lưu, nghiên cứu và trao đổi kỹ thuật về chế biến ẩm thực giữa các nước trong khu vực; giao lưu giữa các nền văn hóa và thúc đẩy mối quan hệ bền vững dựa trên sự tôn trọng và gắn kết của các dân tộc, quốc gia Đông Nam Á.

Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ hợp tác với các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh trong lĩnh ẩm thực, thực phẩm quảng bá thương hiệu sản phẩm nội địa đến với thị trường quốc tế thông qua các chương trình giao lưu, triển lãm và học hỏi kinh nghiệm vì một nền văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú của Việt Nam với các quốc gia trong khu vực.

Các đại biểu tham dự chụp hình lưu niệm.

Trần Việt