Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Rigozhin tuyên bố binh sĩ Wagner sẽ quay lại và trở về doanh trại đóng quân. Mọi hạn chế trước đó được áp đặt với các tuyến đường cao tốc ở Nga đã được dỡ bỏ

ĐNA -

Hãng tin TASS vừa đưa tin, rạng sáng 25/6/2023 (giờ Việt Nam), ông chủ công ty Wagner Prigozhin đã ra lệnh cho thuộc cấp rút trở về doanh trại để “tránh đổ máu”, sau nỗ lực đàm phán của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Ông chủ công ty Wagner Prigozhin đã ra lệnh cho thuộc cấp rút trở về doanh trại để “tránh đổ máu”, sau nỗ lực đàm phán của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

“Nhận thức được trách nhiệm , rằng dòng máu Nga sẽ phải đổ từ một trong các bên, chúng tôi cho rút các đoàn quân và quay về các doanh trại dã chiến theo như kế hoạch”,  Prigozhin tuyên bố.

Tối 24/6, Wagner Prigozhin thông tin trên Telegram “Họ muốn giải tán công ty quân sự Wagner. Chúng tôi bắt đầu cuộc hành quân vì công lý vào ngày 23/6. Trong 24 giờ, chúng tôi còn cách Matxcơva khoảng 200km. Không có thành viên Wagner nào đổ máu trong quá trình này”.

Trước đó, cơ quan báo chí của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đưa tin Tổng thống Nga và Belarus đã thảo luận về tình hình Wagner và nhất trí về các hành động chung. Sau đó, Tổng thống Lukashenko đã hội đàm với Prigozhin, kết quả là đã đạt được thỏa thuận, binh sĩ Wagner sẽ ngừng hành quân trên lãnh thổ Nga, một phương án “giải quyết tình huống” đã được đưa ra, trong đó bao gồm việc đảm bảo an ninh cho các chiến binh của công ty quân sự Wagner.

Theo thỏa thuận, trùm Wagner Yevgeny Prigozhin sẽ chuyển đến Belarus. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết vụ án hình sự chống lại Prigozhin vì tội nổi loạn vũ trang sẽ bị hủy bỏ và các chiến binh Wagner đã tham gia “cuộc tuần hành vì công lý” của Prigozhin sẽ không phải đối mặt với bất kỳ tội danh nào, để ghi nhận sự phục vụ trước đây của họ cho Nga.

“Kết quả là các bên đã đồng ý về việc không thể xảy ra một cuộc thảm sát đẫm máu trên lãnh thổ Nga. Yevgeny Prigozhin đã chấp nhận đề xuất của Tổng thống Lukashenko về việc Wagner dừng di chuyển ở Nga và thực hiện các bước tiếp theo để giảm căng thẳng”, Văn phòng Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết.

“Mọi người hỏi tôi điều gì sẽ xảy ra với ông Prigozhin. Một vụ án hình sự chống lại ông ấy sẽ được hủy bỏ, trong khi ông ấy sẽ tới Belarus”, ông Peskov nói.

Ngạn ngữ Nga có câu «Всё хорошо́, что хорошо́ конча́ется»- Mọi chuyện tốt đẹp vì kết thúc có hậu.

Theo lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, vụ án hình sự chống lại trùm Wagner Yevgeny Prigozhin đã bị hủy bỏ, cho phép ông này sang Belarus.

Một ván bài hợp lý để Nga điều động Wagner sang Belarus?
Nga đang dự định triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Belarus và nay lấy cái cớ bạo loạn Wagner kéo quân về Moscow và sau đó chưa đầy một ngày thì đạt được thỏa thuận với dự trung gian hòa giải của tổng thống Belarus, sau đó thì Wagner hành quân sang Belarus, có gì hợp lý hơn?

Theo lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, vụ án hình sự chống lại trùm Wagner Yevgeny Prigozhin đã bị hủy bỏ, cho phép ông này sang Belarus.

Điện Kremlin ngày 24/6 cho biết người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin sẽ tới Belarus và vụ án hình sự mà nhân vật này phải đối mặt sẽ được khép lại, cũng như cuộc nổi loạn vũ trang vừa qua sẽ không ảnh hưởng đến chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Chỗ trú đóng mới của Tập đoàn Wagner tại Belarus cách KIev khoảng 100km.

Trong thông báo gửi báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh theo thỏa thuận do Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đề xuất và được Tổng thống Nga Vladimir Putin chấp thuận, các lực lượng Wagner sẽ rút về khu lều trại dã chiến của mình, nhằm chấm dứt đổ máu và ông Prigozhin và các thành viên của Wagner sẽ không bị truy tố, nếu tuân thủ thỏa thuận.

Ông Peskov cũng bác bỏ khả năng vụ việc vừa qua sẽ tác động tới chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin cũng gửi lới cảm ơn tới Tổng thống Lukashenko trong vai trò trung gian giúp xử lý cuộc nổi loạn này.

Được biết, Belarus sẽ bố trí chỗ trú đóng mới của Tập đoàn Wagner cách KIev khoảng 100km.


Lực lượng Wagner rút khỏi thành phố Rostov-on-Don đêm 24/6. Video: AFP

Thế Cương