Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Saudi Arabia cảnh báo EU nếu phương Tây tịch thu tài sản của Nga

ĐNA -

Nga đang nhận được sự giúp sức quý giá từ đồng minh thuộc Tổ chức OPEC+ là Saudi Arabia trong cuộc chiến kinh tế với phương Tây. Vừa qua, Saudi Arabia đã thẳng thừng từ chối gia hạn thỏa thuận với Hoa Kỳ đã có hiệu lực từ năm 1974 về việc thanh toán tiền bán dầu hoàn toàn bằng đô la (thỏa thuận petrodollar). Đây là một đòn giáng mạnh vào Washington và phương Tây nói chung.

Nga đang nhận được sự giúp sức quý giá từ đồng minh thuộc Tổ chức OPEC+ là Saudi Arabia trong cuộc chiến kinh tế với phương Tây.

Saudi Arabia cảnh báo EU nếu phương Tây tịch thu tài sản của Nga
Chưa dừng lại đây, Saudi Arabia vừa ngầm cảnh báo các nước EU về việc họ không thể tiến hành tịch thu tài sản của Nga. Riyadh đã đe dọa một cách riêng tư rằng sẽ thoái vốn một số, hoặc toàn bộ trái phiếu do EU phát hành nếu phương Tây, đại diện là câu lạc bộ G7 cố gắng tịch thu khoản tiền trị giá 300 tỷ USD từ tài sản bị đóng băng của Nga.

“Bộ trưởng tài chính của vương quốc nói với một số người đồng cấp G7 rằng họ không đồng ý với ý tưởng tịch thu tài sản của Nga nhằm hỗ trợ Ukraine. Nguồn tin nhấn mạnh Saudi Arabia đặc biệt đề cập đến khoản trái phiếu do Ngân hàng Pháp phát hành”, tờ Bloomberg giải thích.

Hành động trên của Vương quốc Trung Đông có thể gây ra phản ứng dây chuyền nguy hiểm nếu các quốc gia khác trên thế giới noi gương Riyadh.

Trước tình hình trên, EU đang cân nhắc phản ứng của họ đối với Saudi Arabia, nhưng động thái này nhấn mạnh tầm ảnh hưởng ngoại giao ngày càng tăng của Riyadh trên phạm vi toàn thế giới. Liệu phương Tây có chịu được “cú đánh” thứ hai từ Saudi Arabia chỉ trong một khoảng thời gian ngắn hay không thì câu trả lời sẽ sớm được biết.

Chy Lê