Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Serbia: Tình hình Kosovo ‘bên bờ vực chiến tranh’

ĐNA -

Ngày 9/12/2022, Theo đài RT, Thủ tướng Serbia Ana Brnabic cho biết, chính quyền ở Pristina đã đẩy tình hình ở Kosovo đến bờ vực chiến tranh. Belgrade tuyên bố sẽ tìm cách đưa lực lượng an ninh trở lại tỉnh ly khai này, cho rằng lực lượng gìn giữ hòa bình do NATO đứng đầu đang thất bại trong thực hiện nhiệm vụ của mình. 

Ông Brnabic cho biết, Serbia có quyền triển khai tới 1.000 nhân viên an ninh tại Kosovo theo các điều khoản trong Nghị quyết 1244 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, bởi vì “KFOR không thực hiện nghĩa vụ của mình và người Serb ở Kosovo-Metohija không cảm thấy an toàn”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình KFOR ở Kosovo bảo vệ cây cầu chính ở thị trấn Mitrovica vào ngày 9/12/2022. Ảnh: AP/RT

Thủ tướng Brnabic đã chỉ ra nhiều sự cố trong tuần này, bao gồm việc KFOR và cảnh sát Kosovo đột kích vào một trường mẫu giáo ở Leposavic. Ông đồng thời cho biết chính quyền Kosovo đang vi phạm các thỏa thuận Kumanovo và Brussels (tức hiệp định đình chiến năm 1999 và thỏa thuận Brussels năm 2013 về bình thường hóa quan hệ giữa Serbia và Kosovo).

Theo ông Petar Petkovic, ủy viên chính phủ Serbia tại Kosovo, cho biết ngày 8/12, ngoài cuộc đột kích vào trường mẫu giáo, chính quyền đã phá hủy toàn bộ kho chứa tại nhà máy rượu của một gia đình người Serb ở Velika Hoca và “thực sự chiếm toàn bộ thành phố” Kosovska Mitrovica với hàng trăm cảnh sát đặc nhiệm được vũ trang mạnh mẽ.

Ông Petkovic cũng cảnh báo Tổng thống Aleksandar Vucic hoàn toàn nghiêm túc khi nói rằng Serbia sẽ không cho phép một cuộc tàn sát khác xảy ra ở Kosovo.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Belgrade, Alexander Botsan-Kharchenko đã cảnh báo rằng chính quyền Kosovo do người sắc tộc Albania lãnh đạo đang nhắm vào người Serb với sự hỗ trợ của phương Tây. Đại sứ Nga Botsan-Kharchenko nói rằng hành động của Pristina giống như một “chiến dịch đe dọa và áp bức người Serb” nhằm giành quyền kiểm soát các quận có đa số người Serb “với sự dung túng và thậm chí hỗ trợ từ phương Tây.”
Ông Botsan-Kharchenko nói thêm: “Tất nhiên phương Tây không quan tâm đến việc thực hiện các thỏa thuận mà họ làm trung gian. Điều quan trọng với họ là dành thời gian cho phe mà họ ủng hộ.”

Theo cảnh sát Kosovo, việc triển khai cảnh sát tới thành phố Mitrovica mang tính chất phòng ngừa và là một phần của “các biện pháp cần thiết, hợp lý và hợp pháp để thực thi luật pháp và quyết định của các cơ quan nhà nước Kosovo”. Pristina nói thêm rằng họ “có quyền kiểm soát tình hình an ninh và thực thi luật pháp trên toàn quốc”.

Trong khi đó, đài RT Balkans dẫn lời nhà lãnh đạo Kosovo Vjosa Osmani cho biết cảnh sát Serbia sẽ “không bao giờ” quay trở lại Kosovo, gọi những tuyên bố của Belgrade là “giấc mơ bá quyền của người Serbia” và “một mối đe dọa xâm lược công khai”.

Lực lượng của NATO nắm quyền kiểm soát Kosovo vào năm 1999, sau khi ném bom Serbia trong 78 ngày. Năm 2009, chính phủ lâm thời ở Kosovo theo sắc tộc Albania tuyên bố độc lập, một bước đi mà Belgrade từ chối công nhận.

Cảnh sát đặc nhiệm Kosovo bảo đảm an ninh gần cửa khẩu biên giới Jarinje. Ảnh: AFP

Căng thẳng giữa Serbia và Kosovo gần đây đã leo thang trở lại sau khi chính quyền Kosovo ngày 31/7 yêu cầu người Serbia sống trong vùng lãnh thổ này phải chuyển đổi sang biển số xe Kosovo trong vòng 60 ngày, tính từ 1/8.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh khoảng 50.000 người Serbia sống ở phía bắc Kosovo vẫn sử dụng biển số xe và giấy tờ do chính quyền Serbia cấp, dù Kosovo đã tuyên bố độc lập 14 năm trước.

Chính phủ Kosovo cũng quyết định kể từ 1/8, tất cả công dân từ Serbia đến Kosovo phải xin giấy phép nhập cảnh tại biên giới. Pristina tuyên bố đây là động thái có đi có lại vì Serbia áp dụng quy tắc tương tự cho người Kosovo đến Serbia.
Huy Quang