Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Sự mệt mỏi vì chiến tranh và nỗi sợ bị phản bội thầm lặng – Selensky tỏ ra trầm ngâm hơn bao giờ hết

ĐNA -

Đó là tên bài báo của tác giả: Ivo Mijnssen viết trên tờ Thương Mại (Handelsblatt), có trụ sở ở Düsseldorf/Tây Đức đăng ngày 19/12/2023. Tổng thống Ukraine muốn giành lại quyền giải thích sau một năm chiến tranh khó khăn. Tại cuộc họp báo, ông ấy lan tỏa sự lạc quan – nhưng đôi khi ông ấy cũng có vẻ bối rối.

Sự mệt mỏi vì chiến tranh và nỗi sợ bị phản bội thầm lặng – Selensky tỏ ra trầm ngâm hơn bao giờ hết.

Volodymyr Zelensky đã tổ chức cuộc họp báo thứ ba kể từ cuộc tấn công của Nga vào tối thứ Ba. Tổng thống Ukraine tiếp hàng chục đại diện truyền thông trong và ngoài nước tại Kiev. Đây là trường hợp rất hiếm: Selenski thường thích thực hiện các cuộc phỏng vấn độc quyền cho các phương tiện truyền thông được chọn – hoặc nói chuyện trực tiếp với người dân qua kênh video của mình.

Nhưng tổng thống Ukraine cảm thấy bị áp lực sau một năm khó khăn. Người Ukraine, người rất lâu đã tỏ ra tự tin vào chiến thắng, không còn tỏ ra là người bất khả xâm phạm như những tháng đầu tiên của cuộc chiến. Giờ đây ông phải xóa tan ấn tượng trong một xã hội kiệt quệ và các đối tác quốc tế ngày càng hoài nghi rằng cuộc đấu tranh tàn khốc với Nga đang đi sai hướng.

Ngồi trước bức tường video lớn với lá cờ của đất nước mình, lần lượt chuyển thành cờ châu Âu và đường viền lãnh thổ quốc gia Ukraine, Zelensky lần đầu tiên nhấn mạnh những thành công: Ông ta mô tả việc mở các cuộc đàm phán gia nhập EU là một “chiến thắng lịch sử”. Hạm đội Biển Đen của Nga đã bị suy yếu về mặt quân sự và đất nước của ông ta đang nhận được các hệ thống phòng không mới từ phương Tây, người đàn ông 45 tuổi này cho biết. “Chúng ta đang trở nên mạnh mẽ hơn mỗi tháng.”

Giọng điệu nhanh chóng trở nên tỉnh táo hơn khi Zelensky cởi mở với các nhà báo. Ngược lại với cuộc họp báo thường niên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, các câu hỏi của họ không hề được chuẩn bị trước; cả giới truyền thông lớn và nhỏ đều có tiếng nói của mình. Trong gần hai giờ, tổng thống Ukraine trả lời các câu hỏi về tình hình quân sự, tham nhũng, huy động quân và chính sách đối ngoại. Hầu hết các chuyên gia truyền thông đều tỏ ra tự tin, nhưng có lúc ông cũng tỏ ra mệt mỏi và thậm chí khá cáu kỉnh khi được hỏi những câu hỏi về tham nhũng.

Zelenskiy không muốn bình luận về các chi tiết liên quan đến mặt trận, mặc dù ông chỉ ra rằng cuộc tấn công mùa hè của Ukraine đã không diễn ra như kế hoạch. Chiến tranh vẫn là trung tâm của các câu hỏi, trong đó người Ukraine chủ yếu thảo luận về việc huy động: 22 tháng giao tranh phòng thủ đã khiến hàng chục nghìn người trong quân đội thiệt mạng và bị thương.

Do đó, giới lãnh đạo quân đội đang kêu gọi huy động thêm 450.000 đến 500.000 quân, tổng thống giải thích – một con số chưa được chính thức công bố. Ông không giấu giếm sự hoài nghi của mình: “Đó là một con số nghiêm trọng và tôi cần tranh luận thêm.” Tổng thống cũng viện dẫn gánh nặng tài chính tương đương gần 12 tỷ franc là lý do cho sự miễn cưỡng. Sẽ rất khó để tiếp cận được nhiều tân binh như vậy trên cơ sở tự nguyện. Do đó, các đại diện quân sự hàng đầu ngày càng kêu gọi các biện pháp cưỡng chế vốn không được lòng dân chúng.

Giới lãnh đạo quân sự và chính trị ở Kiev cần thành công trên mặt trận, nhưng không thể đòi hỏi sự hy sinh vô tận của người dân mà không mất đi sự ủng hộ của họ. Điều này dẫn đến căng thẳng, bao gồm cả giữa Zelensky và tổng tư lệnh Valeri Zalushni. Hai người gần đây đã tranh cãi công khai về việc đánh giá tình hình ở mặt trận, và Zelensky được cho là đang cố gắng làm suy yếu quyền lực của vị tướng nổi tiếng ở hậu trường.

Zelensky muốn chứng minh vào tối thứ Ba rằng giới lãnh đạo Ukraine đang cố gắng không để những xung đột nội bộ như vậy leo thang và từ đó củng cố sức mạnh của Nga. “Vấn đề không phải là về con người”, ông bình luận câu hỏi về cuộc xung đột. Salushni và ông ấy đều có vinh dự lớn được phục vụ nhà nước và khi họ thảo luận, vấn đề luôn xoay quanh đến công cuộc.

Tổng thống Zelensky biết rằng tranh chấp với quân đội sẽ gây tổn hại cho ông: Theo một cuộc khảo sát được công bố hôm thứ Hai bởi Viện Xã hội học Quốc tế ở Kiev, 96% người Ukraine tin tưởng vào lực lượng vũ trang. Zelensky vẫn là chính trị gia được yêu thích nhất. Nhưng so với tháng 5 năm ngoái, tỷ lệ tán thành của ông đã giảm từ 90 xuống 77%. Niềm tin rằng mọi thứ đang phát triển theo chiều hướng tốt cũng giảm 14 điểm xuống còn 54%.

Tác giả bài viết Ivo Mijnssen sinh ra ở Zurich vào năm 1982. Ông nghiên cứu xã hội học và lịch sử Đông Âu. Vào tháng 5 năm 2015, ông hoàn thành luận án về vai trò chính trị và xã hội của việc tưởng nhớ Chiến tranh thế giới thứ hai ở Liên Xô tại Đại học Basel. Ông đã hoàn thành bằng cử nhân tại Đại học Brown ở Hoa Kỳ và dành thời gian dài nghiên cứu tại Đại học Stanford, Ukraine và nhiều thành phố khác nhau của Nga trong thời gian làm tiến sĩ.

Đường link của bài báo:

[https://www.handelsblatt.com/politik/international/ukraine-krieg-kriegsmuedigkeit-und-die-stille-angst-vor-dem-verrat-selenski-wirkt-so-nachdenklich-wie-selten/100003934.html](https://www.handelsblatt.com/politik/international/ukraine-krieg-kriegsmuedigkeit-und-die-stille-angst-vor-dem-verrat-selenski-wirkt-so-nachdenklich-wie-selten/100003934.html)

Thế Cương