Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tận dụng cơ hội, Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dùng video ra tòa để quảng bá chiến dịch tranh cử

ĐNA -

Ngày 6/4/2023, Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng cảnh quay trong ngày ra trình diện tòa ở New York để kêu gọi quyên góp cho chiến dịch tranh cử năm 2024. “Nếu các bạn đang gặp khó khăn về tiền bạc, các bạn không cần phải quyên góp cho tôi đâu. Tôi biết nhiều người đang lâm vào hoàn cảnh như vậy. Nhưng nếu các bạn dư dả nhờ những chính sách từ thời chính quyền Trump, hãy đóng góp cho chiến dịch tranh cử của tôi”, ông Trump viết trên tài khoản mạng xã hội Truth Social .

Cựu tổng thống đăng kèm theo video có khoảnh khắc ông bước vào tòa ở khu Manhattan, New York hôm 4/4/2023. Video được lồng lời nhận xét từ các nhà bình luận chỉ trích lệnh truy tố và lời ông Trump khẳng định vô tội.

Video cũng cho thấy nhiều người trên đường phố vẫy cờ Mỹ và cờ Trump khi đoàn xe chở cựu tổng thống đang di chuyển, cảnh đám đông ủng hộ vỗ tay hoan nghênh khi ông bước lên sân khấu ở dinh thự Mar-a-Lago để phát biểu sau phiên trình diện.

Video quảng bá chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 do ông Trump đăng ngày 6/4. Video: TruthSocial/realDonaldTrump. Donald Trump Jr., con trai cả của ông Trump, cũng đăng video này lên tài khoản Twitter hôm 7/4.

Việc ông Trump bị truy tố giúp chiến dịch của ông thu được các khoản quyên góp đáng kể. Cựu tổng thống hôm 6/4 cho biết chiến dịch gây quỹ thêm được gần 10 triệu USD kể từ khi ông bị truy tố. Ông nói rằng ông tận hưởng ngày trình diện tòa New York, gọi đây là ngày tuyệt nhất với người bị truy tố vô lý. Theo Trump, các cuộc thăm dò ý kiến đang cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông tốt hơn bao giờ hết.

Chiến dịch tranh cử cũng tìm cách gây quỹ thông qua việc tặng cho những người quyên góp ít nhất 47 USD một chiếc áo phông có ảnh danh bản giả của Trump với dòng chữ “Không có tội” bên dưới. Ảnh danh bản là ảnh bị can được cảnh sát chụp để lưu hồ sơ sau khi có quyết định truy tố.

Trump hôm 4/4 trình diện tòa, theo cáo trạng do văn phòng công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg công bố, ông Trump đối mặt 34 cáo buộc làm giả hồ sơ kinh doanh, tội danh cấp E tại bang New York, liên quan đến ba vụ chi tiền để che giấu thông tin.

Theo cáo trạng, ba vụ chi tiền của ông Trump gồm chi 130.000 USD để ém nhẹm mối quan hệ với sao khiêu dâm Stormy Daniels, chi 30.000 USD cho nhân viên trực cửa Tháp Trump khi người này cáo buộc ông có con ngoài giá thú và chi 150.000 USD cho một phụ nữ tuyên bố từng có quan hệ với ông Trump, được cho là cựu người mẫu tạp chí Playboy Karen McDougal.

Bản án tối đa với mỗi tội danh cấp E, cấp thấp nhất tại New York, là 4 năm tù. Theo luật bang này, làm giả hồ sơ kinh doanh nhìn chung là tội nhẹ nhưng các công tố viên có thể tăng nặng cáo buộc nếu họ tin bị cáo hành động để thực hiện hoặc che giấu một tội ác.

Thẩm phán Merchan cho ông Trump tại ngoại, không yêu cầu nộp tiền bảo lãnh. Phiên điều trần tiếp theo dự kiến diễn ra ngày 4/12 và quá trình xét xử có thể bắt đầu vào tháng 1/2024, một tháng trước khi vòng bầu cử tổng thống sơ bộ bắt đầu. Các luật sư của ông Trump nói thời gian này không phù hợp và sẽ tìm cách để trì hoãn đến mùa xuân, tức khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mexico cũng cho rằng, lệnh truy tố ông Trump là ‘chiến dịch bôi nhọ’
Tổng thống Mexico Lopez Obrador cho rằng các cáo buộc đối với ông Trump mang động cơ chính trị, nhằm làm tổn hại triển vọng tranh cử của ông.

“Các vấn đề pháp lý không nên được sử dụng cho mục đích chính trị bầu cử. Đó là lý do tôi không đồng ý với những gì họ đang làm nhắm vào cựu tổng thống Mỹ Donald Trump”, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador nói trong cuộc họp báo ở thủ đô Mexico City ngày 5/4.

Bình luận được ông Lopez Obrador đưa ra một ngày sau khi ông Trump đến trình diện thẩm phán Juan Merchan và nghe cáo trạng tại tòa án ở New York. Ông Trump bác bỏ toàn bộ 34 cáo buộc và khẳng định bản thân vô tội.

Tổng thống Mexico mô tả các cáo buộc nhằm vào ông Trump, 76 tuổi, là “chiến dịch bôi nhọ”. Ông cũng so sánh trường hợp của Trump với vụ lật đổ tổng thống Peru Pedro Castillo tháng 12 năm ngoái, người bị cách chức và bị bắt sau khi nỗ lực giải tán quốc hội. Tổng thống Mexico cho rằng việc lật đổ ông Castillo là “bất hợp pháp”. “Nên để người dân quyết định”, Tổng thống Lopez Obrador nói, đồng thời cho biết ông không thể nói liệu ông Trump có tội hay không.

Lopez Obrador, người theo chủ nghĩa dân túy cánh tả nhậm chức năm 2018, có quan hệ thân thiện với cựu tổng thống Mỹ. Đây là lần thứ hai trong những tuần gần đây ông Lopez Obrador, 69 tuổi, lên tiếng bảo vệ Trump. Hôm 21/3, ông nói rằng nỗ lực truy tố ông Trump nhằm cản đường cựu tổng thống trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024. Tháng 11 năm ngoái, ông Lopez Obrador kêu gọi Twitter khôi phục tài khoản của ông Trump, khi đó vẫn bị cấm, trên mạng xã hội này.

Chy Le/theo Hill