Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tăng cường xây dựng, mở rộng quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam – Liên bang Nga

ĐNA -

Theo TTXVN, sáng 30/9/2023, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023-2028. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Liên bang Nga về hợp tác kinh tế – thương mại và khoa học – kỹ thuật, dự và phát biểu chỉ đạo phương hướng hoạt động của Hội trong giai đoạn mới.

Phó Thủ tướng Chính phủTrần Hồng Hà phát biểu tại Đại hội. Ảnh: TTXVN

Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Việt Nam; Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam G.S. Bezdetko; đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam và có trên 170 đại biểu thay mặt hàng nghìn hội viên của Hội tại 32 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 15 Chi hội tại các cơ quan, đơn vị, trường học và các ban liên lạc những người đã học tập, làm việc tại Liên bang Nga.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà biểu dương những hoạt động sôi nổi, thường xuyên và thiết thực của Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga. Phó Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam xác định phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga là một trong những ưu tiên quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại; hoạt động đối ngoại nhân dân của Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga góp phần cùng với đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước triển khai thực hiện ưu tiên quan trọng đó.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga ở Trung ương, địa phương và cơ sở cần chủ động hơn nữa để vừa củng cố quan hệ bạn bè với các đối tác cũ, vừa xây dựng, mở rộng quan hệ bạn bè với các đối tác mới tại Liên bang Nga, nhằm tạo dựng mạng lưới bạn bè, đối tác đa dạng; tranh thủ cao nhất sự ủng hộ và phối hợp, hợp tác từ phía các tổ chức nhân dân của Liên bang Nga để mở rộng quan hệ và vận động quốc tế, chú trọng tới tầng lớp trẻ, báo chí truyền thông, giới học giả và giới doanh nhân.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý Hội cần chú trọng mở rộng và phát triển về tổ chức, thu hút hội viên, nhất là lực lượng hội viên trẻ, thanh niên, sinh viên, trí thức, doanh nhân tham gia công tác Hội; đẩy mạnh sáng tạo, đổi mới phương thức và lĩnh vực hoạt động để có thể tiếp cận rộng rãi các đối tượng, triển khai linh hoạt các hoạt động giao lưu hữu nghị và hợp tác, thiết lập và triển khai các kênh hợp tác phong phú, đa dạng, trực tiếp, hiệu quả trong nhiều lĩnh vực cụ thể; chú trọng đổi mới nội dung, hình thức cũng như nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác thông tin, tuyên truyền; đẩy mạnh các hoạt động trao đổi với nước bạn trên các lĩnh vực báo chí, văn hóa, văn học nghệ thuật… làm cho các tầng lớp nhân dân Nga hiểu biết đầy đủ, sâu sắc hơn về Việt Nam trong quá khứ, hiện tại cũng như tương lai, hiểu đúng đường lối, quan điểm, lập trường, chính sách đối nội và đối ngoại của Việt Nam. Thông qua các hoạt động của Hội góp phần quảng bá sâu rộng hình ảnh đất nước, con người, lịch sử, văn hóa, truyền thống Việt Nam.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga từ cấp Trung ương đến cơ sở đã có nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân, củng cố sự hợp tác với Hội Hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam và nhiều đối tác khác tại Nga, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước; gìn giữ, củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Liên bang Nga.

Hội đã có những hình thức hoạt động đáng chú ý, như tổ chức hội nghị giao ban toàn quốc của Hội luân phiên tại các địa phương; phối hợp với Hội Hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam và một số đơn vị tổ chức ở hai nước các cuộc thi vẽ tranh “Em vẽ Việt Nam – Em vẽ nước Nga”; dịch từ tiếng Nga ra tiếng Việt và xuất bản một số đầu sách, như “Người Nga nói về Chủ tịch Hồ Chí Minh”, tuyển tập thơ “Đợi anh về” của các tác giả Liên Xô, Liên bang Nga viết về cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại 1941-1945, sách về vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc phát triển quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga…

Trong những năm bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, Hội Hữu nghị Việt – Liên bang Nga và các đối tác ở Nga vẫn duy trì tiếp xúc, liên lạc với hình thức thích hợp để chia sẻ thông tin cho nhau, giữ mạch phối hợp hành động. Sau khi Việt Nam và Nga “mở cửa” trở lại sau đại dịch, mối quan hệ hợp tác tiếp tục được thúc đẩy.

Ban Chấp hành Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam ra mắt Đại hội. Ảnh: TTXVN

Nhiệm kỳ qua, Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga có thêm 7 đơn vị chức thành viên mới là Hội Hữu nghị Việt – Nga tỉnh Thái Nguyên và 5 Chi hội Hữu nghị Việt – Nga trực thuộc Trung ương Hội (Chi hội Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội; Chi hội Binh chủng Tăng – Thiết giáp; Quân chủng Phòng không – Không quân, Chi hội Bộ Công an, Chi hội Đại học Quốc gia Hà Nội; Chi hội cựu học viên Đại học Tổng hợp Moskva mang tên M. V. Lomonosov)

Đại hội đã thông qua Chương trình hành động của Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga giai đoạn 2023-2028. Đại hội bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa VI gồm 95 ủy viên, Ban Kiểm tra Hội gồm 5 người. Tiến sĩ Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, được bầu là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, nhiệm kỳ 2023-2028.

Hoàng Hạnh