Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tăng thiết giáp phương Tây không thể vượt qua phòng tuyến Nga ở Ukraine

ĐNA -

Tướng Ukraine Oleksandr Tarnavskyi chỉ huy chiến dịch phản công của Ukraine ở khu vực miền nam nước này thừa nhận, phòng tuyến Nga dựng lên đang gây khó khăn rất lớn cho các thiết bị quân sự mà phương Tây viện trợ Kiev, trong đó có xe tăng và thiết giáp. Xe tăng và thiết giáp phương Tây từng được kỳ vọng hỗ trợ đắc lực cho chiến dịch phản công của Ukraine, nhưng thực tế đang cho thấy điều ngược lại.

Binh sĩ Lữ đoàn 47 của Ukraine vận hành xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley tại một vị trí gần tiền tuyến ở vùng Zaporizhzhia hồi cuối tháng 6. Ảnh: Reuters

Ông cho biết lực lượng Ukraine đang phải vật lộn để vượt qua những bãi mìn nhiều lớp và các tuyến phòng thủ kiên cố. “Đó là lý do hầu hết mọi nhiệm vụ đều do bộ binh thực hiện”, Tarnavskyi nói, thêm rằng quân đội Nga đã cho thấy hệ thống phòng thủ của họ “chuyên nghiệp như thế nào”, qua đó ngăn chặn hiệu quả lực lượng Ukraine tiến công nhanh. “Tôi không hề đánh giá thấp đối phương”.

Các báo cáo mới nhất từ Mỹ cho thấy Ukraine đang bắt đầu đẩy nhanh chiến dịch phản công. Viện Nghiên cứu Chiến tranh, trụ sở ở Washington, cho hay quân đội Ukraine dường như đã chọc thủng “một số vị trí phòng ngự kiên cố của Nga”. Nhưng thực tế, không có bằng chứng cho thấy xe tăng và thiết giáp do phương Tây hỗ trợ có thể xoay chuyển cán cân chiến sự theo hướng có lợi cho Ukraine.

Trong những ngày đầu tiên của cuộc phản công, một số xe tăng Leopard và thiết giáp Bradley của Mỹ đã bị hư hại hoặc phá hủy gần thành phố Orikhiv, tỉnh Zaporizhzhia, đông nam Ukraine. Lữ đoàn 47 của Ukraine, phần lớn được phương Tây huấn luyện và trang bị để chọc thủng phòng tuyến Nga, đã sớm bị chặn lại bởi những bãi mìn rồi sau đó trở thành mục tiêu cho pháo binh. Nga đã công bố nhiều hình ảnh cho thấy xe tăng và thiết giáp phương Tây bị hạ gục trên chiến trường.

Nhóm phóng viên nước ngoài mới đây được phép tới thăm xưởng dã chiến của một lữ đoàn Ukraine ẩn mình trong vùng rừng phía sau chiến chuyến. Họ đang cố gắng sửa hàng chục thiết giáp, hầu hết là mẫu Bradley do Mỹ cung cấp. Chúng đều đến tay Ukraine nguyên vẹn nhưng nay mang trên mình đầy “thương tích” của chiến trường. Dây xích bị đứt và bánh xe bị vênh, những dấu hiệu cho thấy chúng đã trúng mìn của Nga.

“Sửa chữa càng nhanh thì chúng tôi càng có thể đưa chúng trở lại chiến trường càng sớm”, Serhii, một kỹ sư tại xưởng, nói. Nhưng anh cũng thừa nhận rằng một số chiếc không thể sửa chữa nếu không tìm tìm được phụ tùng thay thế. “Chúng tôi có thể phải trả lại cho các đối tác để sửa”, anh cho hay.

Xe tăng Leopard 2A6 và thiết giáp Bradley của Ukraine bị phá hủy tại mặt trận Zaporizhzhia hồi tháng 6. Ảnh:Telegram

Mặc dù xe thiết giáp phương Tây giúp bảo vệ các binh sĩ Ukraine tốt hơn, chúng không thể xuyên thủng trận địa mìn của Nga, một trong những rào cản lớn nhất đối với Kiev. Xác những xe bọc thép Mastiff do London cung cấp cho Kiev nằm rải rác trên mặt trận miền nam Ukraine. Lữ đoàn 47 hiện sử dụng một số xe tăng cũ hơn từ thời Liên Xô để rà phá các bãi mìn. Nhưng họ không thể luôn thoát khỏi chất nổ giấu trong lòng đất, ngay cả khi được trang bị thiết bị rà phá bom mìn chuyên dụng.

Gần chiến tuyến hơn, chỉ huy Maksym cho các phóng viên xem chiếc xe tăng T-64 mới bị hư hại của anh. Nó được gắn hai con lăn ở phía trước để kích nổ mìn. Anh đã để mất một con lăn vào đêm hôm trước khi đang cố dọn đường cho quân đội. “Bình thường, các con lăn có thể chịu được tới 4 vụ nổ”, anh cho biết. “Nhưng lực lượng Nga đã đặt chồng mìn lên nhau để phá hủy thiết bị rà phá bom mìn của chúng tôi”. “Rất khó vì quá nhiều mìn”, Maksym nói, thêm rằng thường có hơn 4 bãi mìn được bố trí phía trước các tuyến phòng thủ của Nga.

Chứng kiến những khó khăn mà chiến dịch phản công vấp phải luôn là nỗi đau đối với người lính Ukraine và đội trinh sát bằng máy bay không người lái (UAV) của anh từ Quân đoàn Tình nguyện Ukraine. Người lính này đã tham gia vào cuộc phản công thành công của Ukraine tại Kherson vào năm ngoái. Nhưng anh ta cho hay, lần này thách thức lớn hơn rất nhiều. Lần đầu tiên trong cuộc xung đột đã kéo dài 17 tháng qua, những người lính Ukraine bị thương do mìn nhiều hơn do pháo binh. “Mỗi khi tiến công, chúng tôi đều gặp các bãi mìn ở khắp mọi nơi”, anh kể.

Một video mới quay từ UAV ghi lại cảnh quân đội Ukraine tiến về phía chiến hào Nga. Có một vụ nổ lớn ngay khi những người lính bước vào. Chiến hào trống rỗng nhưng bị gài mìn. Doc cho biết lực lượng Nga đang sử dụng mìn điều khiển từ xa. “Khi lính Ukraine đến chiến hào, họ chỉ cần nhấn nút và tất cả nổ tung, giết chết những đồng đội của chúng tôi”, anh nói. Chiến thuật này đã được Nga sử dụng trong hai tuần qua.

Cục diện trên chiến trường.

Ukraine có lý do khi đẩy mạnh phản công ở chiến trường miền nam. Nơi đây được coi là chìa khóa để chia cắt lực lượng Nga và tiếp cận các thành phố Melitopol và Mariupol dẫn đến Crimea. Nhưng điều này đồng nghĩa Kiev đang tấn công vào phòng tuyến kiên cố nhất của Moskva.

Chy Lê