Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tạo hệ sinh thái để Đoàn tiên phong trong chuyển đổi số

ĐNA -

“Đoàn rất cần những mô hình chuyển đổi số để tham khảo học tập và vận dụng phù hợp trong tổ chức, cũng như trong tham gia cùng cộng đồng. Đoàn rất cần sự quan tâm về nguồn lực cơ sở vật chất, kinh phí trong quá trình chuyển đổi số. Đoàn sẽ có những bước chuyển đổi số đầu tiên đó là chuyển đổi số trong công tác hồ sơ, nghiệp vụ quản lý, tiếp đó là chuyển đổi số trong tập hợp, đổi mới hình thức thu hút thanh niên, đồng hành và giải quyết những vấn đề bạn trẻ quan tâm….” – đây là ý kiến của đại biểu là cán bộ Đoàn trường học, lực lượng vũ trang, các cơ quan, khối Trường học và Đoàn các Phường trên địa bàn quận Hải Châu, tại tọa đàm “Thanh niên Hải Châu tiên phong với chuyển đổi số”.

Sáng nay (22/3/2022), trong khuôn khổ hoạt động “Đối thoại tháng Ba”, diễn đàn thường niên để các cấp lãnh đạo lắng nghe, chia sẻ, giải quyết tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên; cũng là dịp lãnh đạo cùng đoàn viên, thanh niên thẳng thắn, cởi mở trao đổi, thảo luận những vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế – xã hội; đã diễn ra tọa đàm chủ đề “Thanh niên Hải Châu tiên phong với chuyển đổi số”. Chủ đề này được Thường trực Quận uỷ Hải Châu chọn cho Đối thoại tháng Ba năm 2023.

Chủ trì chương trình đối thoại, từ phải sang: Chủ tịch UBND quận Hải Châu, ông Lê Tự Gia Thạnh; Bí thư Quận ủy Hải Châu, ông Trần Thắng lợi và Bí thư Quận Đoàn Hải Châu, ông Nguyễn Thanh Phong.Ảnh trong bài: T.N.

Lực lượng tiên phong trong xây dựng Hải Châu trở thành quận thông minh
Là địa phương được Thủ tướng Chính phủ trực tiếp giao nhiệm vụ “Thành phố chuyển đổi số điển hình”, yêu cầu chuyển đổi số tại thành phố Đà Nẵng nói chung , quận Hải Châu – Quận trung tâm của Đà Nẵng – nói riêng, đã được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong lãnh đạo của các cấp ủy Đảng cũng như trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức, người dân và doanh nghiệp.

Tại Hải Châu, Quận ủy và UBND quận đã chỉ đạo xây dựng và ban hành các kế hoạch, quyết định liên quan đến chuyển đổi số (kế hoạch số 30-KH/QU ngày 25/8/2021, triển khai Nghị quyết số 05-NQ/TU của Thành ủy về chuyển đổi số trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; kế hoạch 267/KH-UBND ngày 31/12/2022 về chuyển đổi số trên địa bàn quận Hải Châu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030).

“Chuyển đổi số đã và đang là xu hướng phát triển tất yếu của thời đại, mang lại nhiều cơ hội, đồng thời đặt ra nhiều thách thức, tác động mạnh mẽ đến tất cả các cấp, các ngành, lĩnh vực, đời sống, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng. Nếu thực hiện hiệu quả chuyển đổi số, nhất định sẽ góp phần phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân; đảm bảo an ninh, an toàn xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh.
Với tinh thần tiên phong, xung kích, sáng tạo, Đoàn Thanh niên được lãnh đạo quận tin tưởng giao trọng trách tuyên truyền, hướng dẫn chuyển đổi số cho Đoàn thanh niên và người dân; xây dựng Đoàn thanh niên trở thành lực lượng nòng cốt, xung kích, hỗ trợ người dân, cộng đồng từng bước tham gia vào công cuộc chuyển đổi số, góp phần xây dựng quận Hải Châu trở thành “Quận thông minh”, Bí thư Quận Đoàn Hải Châu, anh Nguyễn Thanh Phong chia sẻ.

Lãnh đạo Quận Hải Châu tặng lẵng hoa chúc mừng sinh nhật Đoàn (26 tháng 3 năm 2023).

Với phương châm “Chuyển đổi số bắt đầu từ người dân, lấy người dân làm trung tâm, làm cho người dân thấy công nghệ là thứ dễ dàng, thiết thực”, các cấp bộ Đoàn Quận Hải Châu đã năng động sáng tạo, triển khai nhiều mô hình, hoạt động, lan tỏa được “tinh thần số trong cộng đồng dân cư”, cùng hệ thống chính quyền đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân. Mô hình Tổ Công nghệ số cộng đồng, cán bộ Đoàn, đoàn viên giữa vai trò nòng cốt.

Gắn với nhiệm vụ chuyên môn, lực lượng đoàn viên là cán bộ, công chức, viên chức trẻ của quận Hải Châu không ngừng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, triển khai cách làm hay trong cải cách hành chính, đó là cuộc vận động “3 hơn”, được khởi động sớm, làm tiền đề triển khai công cuộc chuyển đổi số sau này. Nội dung này đã thể hiện tính chủ động, nòng cốt của người trẻ trong nắm bắt xu thế chuyển đổi số toàn diện sẽ là xu hướng tất yếu.
Một số hoạt động giám sát, kiểm tra của Đoàn cũng sớm được thực hiện thông qua môi trường số và hệ thống thông tin của Đoàn. Các cấp bộ Đoàn đã chủ động triển khai các chương trình, kế hoạch, dự án số hóa, chuyển đổi số các quy trình, nghiệp vụ. Đơn cử như hồ sơ công việc, chế độ báo cáo tại Quận Đoàn và Đoàn cơ sở đã và đang từng bước được xử lý trên môi trường số, tạo nên hệ thống dữ liệu điện tử ổn định thuận tiện cao trong lưu giữ, chia sẻ (trừ hồ sơ, văn bản, tài liệu công việc thuộc phạm vi bí mật nhà nước, có chế độ lưu trữ riêng).

Năm 2023, Quận Đoàn Hải Châu phát động cuộc thi Số hóa di tích lịch sử, địa chỉ đỏ và tên các đường phố lớn trên địa bàn quận, thông qua một cuộc thi với sự hưởng ứng sôi nổi của 13 phường. Từ cuộc thi này, Quận Đoàn sẽ phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin quận, lên kế hoạch gắn QR code cho di tích lịch sử, địa chỉ đỏ và tên các đường phố lớn.

Tọa đàm “Thanh niên Hải Châu tiên phong với chuyển đổi số” nhận được nhiều ý kiến chia sẻ.

“Tôi ủng hộ cách làm này của Đoàn. Đây cũng là cách, chúng ta thay đổi phương thức giáo dục truyền thống cho các bạn trẻ. Với công cụ, phương tiện mới, cách tiếp cận vấn đề phải nhanh hơn, dễ dàng hơn nhưng thậm chí có thể sâu hơn. Với một mã QR, các bạn trẻ quan tâm có thể quét và nhận biết ngay thông tin. Đây tên danh nhân, lãnh tụ nào được chọn đặt tên đường, đây là địa chỉ đỏ gắn với sự kiện gì?”- Bí thư Quận ủy Hải Châu, ông Trần Thắng Lợi bày tỏ.
Thêm một “tin vui” nữa cho tuổi trẻ Hải Châu, là “đơn đặt hàng” cuộc thi “Sáng tạo sản phẩm truyền thông về Chuyển đổi số trên địa bàn quận”, được chính Chủ tịch UBND quận Hải Châu, ông Lê Tự Gia Thạnh gửi gắm, giao Quận Đoàn Hải Châu tổ chức thực hiện.

Tạo môi trường để Đoàn đi tiên phong trong chuyển đổi số
“Chúng tôi nhìn nhận nhất quán rằng, chuyển đổi số là “động lực mới” trong phát triển quận nhà, là cơ hội giải quyết các điểm nghẽn cũng như tạo đột phá trong phát triển quận. Với sức trẻ, tinh thần nhiệt huyết, tinh thần xung kích, tuổi trẻ quận Hải Châu sẵn sàng tận dụng tối đa những lợi thế, nắm bắt cơ hội, từng bước khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của người trẻ trong công cuộc chuyển đổi số cũng như quá trình phát triển của quận nhà trong thời đại mới. Rõ ràng, tuổi trẻ phải đi đầu trong lĩnh vực này, không còn ai khác hơn”, Bí thư Quận Đoàn, anh Nguyễn Thanh Phong khẳng định.
Đại diện cho tiếng nói của đoàn viên, thanh niên địa phương, đơn vị, trường học,… tại buổi đối thoại, các cán bộ Đoàn đã bày tỏ quan tâm của chính mình về chuyển đổi số; trăn trở về những vướng mắc, bày tỏ những nguyện vọng, chia sẻ về những nỗ lực của Đoàn, song vẫn chưa mang lại kết quả như mong muốn, cũng như đưa ra nhiều ý kiến, ý tưởng cụ thể, với lãnh đạo Quận. 3 chủ đề được tập trung thảo luận và trao đổi gồm An Ninh mạng; Dữ liệu số và Chuyển đổi số.

“Đoàn rất năng nổ, tiên phong trong tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân tiếp cận chuyển đổi số, bắt đầu từ tài khoản công dân số, giao dịch với chính quyền qua tương tác số, tham gia các hình thức dịch vụ công trực tuyến. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều bà con chưa quen, chưa quan tâm, cần làm gì một cách đồng bộ để bà con nhân dân nhận thức được rằng công nghệ là cái dễ dàng, thiết thực ?
Nên chăng, cần đánh giá lại hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn trong thời gian qua, sao cho đến được với nhiều bộ phận dân cư; kế cả đánh giá trong quá trình giải quyết dịch vụ công trực tuyến, tính hiệu quả của các ứng dụng chia sẻ, cung cấp cho công dân, có điểm nào bất cập, khó sử dụng?

Đoàn rất cần những mô hình chuyển đổi số để tham khảo học tập và vận dụng phù hợp trong tổ chức, cũng như trong cách làm. Từ những bước chuyển đổi số đầu tiên là chuyển đổi số trong công tác hồ sơ, nghiệp vụ hành chính, Đoàn sẽ có bước tiếp theo là chuyển đổi số trong tập hợp, đổi mới hình thức thu hút thanh niên, đồng hành và giải quyết những vấn đề bạn trẻ quan tâm….

Dữ liệu mới sẽ mở ra không gian mới – tài nguyên mới trên môi trường mạng và, Đoàn cần chuẩn bị gì để trở thành nguồn lực thật sự trong tạo nên cũng như khai thác giá trị mới ? Đoàn rất cần sự quan tâm về điều kiện, nguồn lực cơ sở vật chất trong quá trình thực hành chuyển đổi số.
Chuyển đổi số sẽ đẩy nhanh hơn các vấn đề tương tác, trao đổi, khai thác và sử dụng nhiều dịch vụ trên không gian mạng, nhưng hiện tại mức độ an toàn trên không gian mạng rất đáng lo ngại. Đó là tình trạng thông tin cá nhân bị rò rỉ bị đánh cắp và mua bán. Lại có không ít người sử dụng không gian mạng để tuyên truyền, phát tán những nội dung xấu, nội dung độc hại, … làm sao để bảo vệ an ninh – an toàn cho môi trường mạng và thông tin
Đây là những ý kiến thâm huyết của đại biểu là cán bộ Đoàn trường học, lực lượng vũ trang, các cơ quan, khối Trường học và Đoàn các Phường trên địa bàn quận Hải Châu, tại tọa đàm “Thanh niên Hải Châu tiên phong với chuyển đổi số”.

Chuyển đổi số được người trẻ quan tâm ở góc nhìn riêng của mình.

Bên cạnh những giải đáp, trả lời tại chỗ, hay cam kết “lãnh đạo Quận sẵn sàng đầu tư kinh phí khi Đoàn đề xuất, giới thiệu sáng kiến chuyển đổi số thực sự hiệu quả”; lãnh đạo Quận Hải Châu cũng lưu ý các phòng, ngành, trung tâm chức năng của Quận, lãnh đạo (cấp ủy Đảng, Chính quyền) 13 phường phải tạo môi trường, điều kiện, tiến tới hình thành hệ sinh thái kết gắn với chuỗi giải pháp, đề án về công tác thanh niên trong giai đoạn mới, thiết thực hỗ trợ và thúc đẩy vai trò tiên phong của lực lượng trẻ trong đổi mới sáng tạo nói chung, chuyển đổi số nói riêng. Những ý kiến, kiến nghị của các cấp bộ Đoàn phải được lắng nghe và tiếp thu nghiêm túc.
Lãnh đạo Quận Hải Châu cũng bày tỏ quan tâm đến yêu cầu bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng chuyển đổi số cho thanh niên, cũng như chế độ chính sách cho công chức phụ trách công nghệ thông tin, kể cả Tổ công nghệ số cộng đồng.

An toàn – an ninh trên không gian mạng là vấn đề cộng đồng trẻ đặc biệt quan tâm.

Chia sẻ thêm với phóng viên Asean News, chị Nguyễn Thị Khánh Hằng – Bí thư Đoàn Phường Bình Thuận, Quận Đoàn Hải Châu cho biết, thời gian qua, lực lượng cán bộ, đoàn viên của Phường rất tích cực và thể hiện cao vai trò nòng cốt trong Tổ Công nghệ số cộng đồng. Đoàn Phường cũng đã tổ chức cuộc thi Rung chuông vàng (tìm hiểu về chuyển đổi số trong đoàn viên, thanh niên) nhằm tuyên truyền và lan tỏa nhiều vấn đề của chuyển đổi số. Sắp đến, Đoàn Phường sẽ cùng UBND Phường ứng dụng chuyển đổi số để thiết thực giải quyết vấn đề mà thanh niên rất quan tâm. Kết hợp, giải quyết căn cơ tình trạng dán, treo thông tin rao vặt tràn lan, gây mất mỹ quan.

Website của Phường sẽ có chuyên mục quảng cáo rao vặt và giới thiệu cơ hội việc làm. Đây là nội dung em rất tâm huyết. Đoàn sẽ thu thập thông tin, sàng lọc cẩn thận và giới thiệu các địa chỉ đang tuyển dụng lao động. Từng bước, sẽ mở cổng tương tác để chính doanh nghiệp tuyển dụng cũng có thể gửi/đăng nội dung tuyển dụng lên website. Để bạn trẻ có nhu cầu dễ dàng tiếp cận, Đoàn Phương sẽ kết nối song song thông tin tuyển dụng với Fanpage của Đoàn. Theo em, đây cũng là nội dung thiết thực trong thực hành chuyển đổi số mà Đoàn cần đồng hành quan tâm, đó là nhu cầu việc làm và đóng góp xã hội của thanh niên.
T.Ngọc