Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tập đoàn Intel hỗ trợ Đà Nẵng xây dựng Trung tâm tính toán hiệu năng cao

ĐNA -

(California). Theo đề nghị của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, Tập đoàn Intel đồng ý về chủ trương hỗ trợ Đà Nẵng xây dựng Trung tâm tính toán hiệu năng cao (The high performance computer center) và triển khai một phòng thí nghiệm phục vụ hoạt động lắp ráp và kiểm thử vi mạch, bán dẫn tại thành phố Đà Nẵng thời gian gần nhất.

Tiếp tục chương trình xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ, sáng ngày 17/11/2023 (giờ địa phương), đoàn công tác thành phố Đà Nẵng do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng làm trưởng đoàn, đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn công nghệ hàng đầu toàn cầu Intel.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (người thứ hai, mang cà-vạt đỏ, hàng bên trái) phát biểu trong phiên làm việc cùng Tập đoàn công nghệ Intel. Ảnh: Hoàng Phúc.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Đà Nẵng có ông Gilberto Vargas – Phó Chủ tịch, Giám đốc Kinh doanh và Marketing Tập đoàn Intel. Trao đổi tại buổi làm việc, Tập đoàn ghi nhận và đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh hai nước vừa nâng cấp mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Với lực lượng lao động trẻ, đầy tài năng, Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng là điểm đến đầu tư vô cùng hấp dẫn đối với các công ty đa quốc gia như Intel. Intel Products Việt Nam hiện nay là nhà máy lớn nhất trong 4 nhà máy lắp ráp và kiểm thử của Intel trên toàn cầu.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tập đoàn Intel đã giới thiệu đến đoàn công tác những giải pháp công nghệ Intel đang tập trung phát triển nhằm phổ cập trí tuệ nhân tạo (AI) đến mọi nơi, thúc đẩy sự phát triển của “Siliconomy” (nền kinh tế bán dẫn) trên toàn cầu. Lãnh đạo Intel cũng cho biết, hiện nay Tập đoàn đang triển khai chương trình Sẵn sàng cho số hóa (Intel Digital Readiness Program) nhằm hỗ trợ, cung cấp kiến thức, giúp người dân, sinh viên, chuyên gia, lãnh đạo của 26 quốc gia trên toàn cầu có cơ hội tiếp cận với công nghệ AI, khai thác tối đa những cơ hội nền kinh tế số mang lại.

Hoạt động đặc biệt này tập trung tại 4 nước là Mỹ, Đức, Hàn Quốc và Việt Nam. Trong đó, Việt Nam là quốc gia đang phát triển duy nhất được tham gia chương trình đặc biệt nói trên.

Trao đổi với lãnh đạo Tập đoàn Intel, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đánh giá cao những đóng góp của Intel trong nâng cao năng lực số của người dân, thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số tại các quốc gia đang phát triển trên thế giới. Ông Nguyễn Văn Quảng cũng thông tin các thế mạnh của Đà Nẵng trong thu hút đầu tư lĩnh vực bán dẫn, nhất là chất lượng nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng thông tin kết nối đồng bộ và sự đồng hành của chính quyền thành phố.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã trân trọng mời lãnh đạo Tập đoàn đến tham và làm việc tại Đà Nẵng để trao đổi chi tiết hơn kế hoạch hợp tác giữa hai bên về đào tạo nguồn nhân lực Đà Nẵng kết hợp với chương trình Trí tuệ nhân tạo cho tương lai (“AI for Future”) của Tập đoàn. Đồng thời, đề nghị Tập đoàn hỗ trợ xây dựng Trung tâm tính toán hiệu năng cao (“The high performance computer center”) và triển khai phòng thí nghiệm phục vụ hoạt động lắp ráp và kiểm thử vi mạch, bán dẫn tại thành phố Đà Nẵng. Đại diện lãnh đạo Tập đoàn Intel bày tỏ sự thống nhất cao với đề nghị của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và sẽ triển khai trong thời gian gần nhất.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng khẳng định cam kết: Đà Nẵng sẽ tạo những điều kiện tốt nhất để Tập đoàn Intel triển khai những nội dung hai bên đã trao đổi thống nhất tại buổi làm việc, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa Đà Nẵng trở thành điểm đến đầu tư đầy hấp dẫn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn tại Việt Nam.

Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng tham quan thực tế Bảo tàng Intel đặt tại trụ sở chính của hãng (Santa Clara, bang California). Ảnh: IPA Đà Nẵng.

Trước buổi làm việc, đoàn công tác thành phố Đà Nẵng được Tập đoàn Intel giới thiệu về quá trình hình thành phát triển, với chương trình tham quan thực tế Bảo tàng Intel đặt tại trụ sở chính của hãng ở Santa Clara, bang California. Đây là nơi trưng bày những sản phẩm công nghệ bán dẫn cũng như lịch sử tập đoàn Intel. Bảo tàng được khởi công từ những năm đầu thập niên 80, mục đích ban đầu là không gian nội bộ để lưu lại chặng đường lịch sử công ty, đến năm 1992 thì mở cửa cho công chúng. Năm 1999, bảo tàng mở rộng thêm với quy mô gấp 3 lần, có thêm 1 cửa hàng (Intel Store).

Tại Đà Nẵng, nơi đã và đang diễn ra các hoạt động, sự kiện đầy sôi động, chuẩn bị nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn; PGS.TS Nguyễn Hồng Hải – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng, cho biết, nhà trường đã chính thức MoU hợp tác đào tạo với nhóm Tresemi (gồm các chuyên gia Việt Kiều, đang làm việc tại nhiều công ty thiết kế chip bán dẫn Hoa Kỳ) với nội dung trọng tâm xây dựng chương trình đào tạo ngắn hạn.

Phiên họp online, đi đến thống nhất khai giảng khoá đào tạo đầu tiên về Chip bán dẫn (tháng 1/2024), giữa trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng và Nhóm Tresemi. Ảnh: Hồng Hải.

Theo kế hoạch, vào kiến đầu tháng 1/2024, trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng và Nhóm Tresemi (đại diện là ông Phil Hoàng, chuyên gia cao cấp đang làm việc tại công ty Skywords Solutions, Hoa Kỳ), sẽ tiến hành khai giảng khoá đào tạo đầu tiên về Chip bán dẫn, kéo dài 15 tuần. Chương trình được dành cho Giảng viên, sinh viên năm cuối của Trường, với số lượng 30 học viên.

“Các trường thành viên Đại học Đà Nẵng rất chủ động, nhạy bén trong mở thêm các ngành đào tạo mới đáp ứng nhu cầu xã hội, có thể kể đến chuyên ngành Chip bán dẫn của VKU, của Đại học Bách khoa, trước đó, Đại học Bách khoa cũng đã mở ngành đào tạo Trí tuệ nhân tạo; trong khi đó, Đại học Kinh tế mở ngành Công nghệ Tài chính (Fintech).

“Đại học Đà Nẵng vẫn luôn là “địa chỉ tin cậy” trong lựa chọn của phụ huynh và học sinh. Kết quả tuyển sinh đại học chính quy vừa rồi, chúng tôi tuyển đủ chỉ tiêu (14.646 tân sinh viên chính thức nhập học). Chất lượng đầu vào các trường thành viên khá cao, một số trường, ngành có điểm chuẩn đầu vào thuộc top đầu cả nước. Trong định hướng phát triển sắp đến, Đại học Đà Nẵng tiếp tục chú trọng mở các ngành đào tạo mới, phù hợp với yêu cầu phát triển của đất nước; phát triển các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh. Đồng thời, cũng chủ động trong kết nối với các chuyên gia và doanh nghiệp, mở thêm các khóa bồi dưỡng cho học viên, cho sinh viên, bổ sung và hoàn thiện kiến thức thực tiễn, kỹ năng mềm cho người học”, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc Đại học nhấn mạnh.

Skyworks Solutions, Inc. là công ty toàn cầu, trụ sở chính đặt tại Woburn, Massachusetts, tầm hoạt động (chuỗi cơ sở kỹ thuật, dịch vụ, tiếp thị, hoạt động bán hàng, …) có mặt ở khắp Châu Á, Châu  u và Bắc Mỹ. Skyworks Solutions luôn tự hào đã sáng tạo các chất bán dẫn kỹ thuật cao và “trao quyền cho cuộc cách mạng mạng không dây”, kết nối con người, địa điểm và mọi thứ trải rộng trên một số ứng dụng mới, trước đây chưa ược tối ưu hóa trong cơ sở hạ tầng ô tô, băng thông rộng di động; kết nối công nghiệp, y tế, quân sự, điện thoại thông minh, máy tính bảng, … /.

Hoàng Phúc (từ Santa Clara, California) – T.Ngọc (ASEAN News tại Đà Nẵng)