Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tập luyện vào ban đêm có tốt hơn để hạ đường huyết không?

ĐNA -

Hoạt động sinh hoạt hàng ngày diễn ra chủ yếu vào buổi tối có liên quan đến mức đường huyết thấp hơn ở những người trưởng thành ít vận động bị thừa cân hoặc béo phì, đặc biệt ở những người bị suy giảm khả năng điều hòa đường huyết. Người bệnh tiểu đường luôn được bác sĩ khuyến nghị nên tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe và kiểm soát đường huyết tốt hơn. Tuy nhiên, việc tập luyện quá nhiều, nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ là điều không nên vì có thể làm giảm lượng đường trong máu qua đêm.

Việc tập luyện quá nhiều, nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ là điều không nên vì có thể làm giảm lượng đường trong máu qua đêm.

Phương pháp nghiên cứu:
Các buổi tập thể dục vào buổi chiều và buổi tối giúp cải thiện cân bằng glucose ở người lớn thừa cân hoặc béo phì, nhưng người ta biết rất ít về thời điểm thực hiện các hoạt động thể chất tích tụ tự nhiên trong cuộc sống hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét cách thời điểm hoạt động thể chất ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết ở 186 người trưởng thành ở Tây Ban Nha (tuổi trung bình khoảng 46,8 tuổi; 50% là phụ nữ) bị thừa cân hoặc béo phì (chỉ số khối cơ thể trung bình 32,9) và mắc ít nhất một rối loạn chuyển hóa liên quan (huyết áp, rối loạn mỡ máu và kiểm soát đường huyết) được báo cáo là không hoạt động.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hoạt động thể chất và lượng glucose của nhóm đối tượng này trong 14 ngày liên tiếp bằng máy đo gia tốc và thiết bị theo dõi glucose liên tục.

Dựa trên thời lượng hoạt động thể chất từ vừa phải đến mạnh mẽ mỗi ngày, các cá nhân được phân loại thành nhóm không hoạt động (0 phút), nhóm ít hoạt động (0-21,4 phút), nhóm hoạt động (21,4-42,9 phút) và nhóm hoạt động nhiều(> 42,9 phút).

Dựa trên thời gian, hoạt động thể chất được phân loại theo buổi sáng, buổi chiều hoặc buổi tối nếu  có hoạt động diễn ra nhiều hơn 50% trong những khoảng thời gian đó; nếu không, sẽ được dán nhãn là “hỗn hợp”.

Mức đường huyết trung bình trong 24 giờ thấp hơn lần lượt khoảng 1,0 mg/dL vào những ngày hoạt động ít và 1,5 mg/dL vào những ngày hoạt động nhiều so với những ngày không hoạt động.

Hoạt động thể chất tập trung vào buổi tối có liên quan đến mức đường huyết trung bình có ý nghĩa thấp hơn so với không hoạt động: 24 giờ (-1,28 mg/dL; P = 0,004), ban ngày (-1,10 mg/dL; P = 0,020) và qua đêm (- 2,14 mg/dL; P = 0,002).

So với việc không hoạt động, hoạt động thể chất vào những giờ buổi chiều có liên quan đến mức đường huyết trung bình trong 24 giờ (-0,98 mg/dL, P = 0,019) và qua đêm (-1,72 mg/dL, P = 0,007) thấp hơn nhưng không thấp hơn vào nồng độ đường huyết trung bình ban ngày.

Mối liên quan này thể hiện rõ ràng hơn ở những người tham gia bị suy giảm khả năng điều hòa đường huyết nhưng tương tự ở nam và nữ.

Các tác giả viết: “Những phát hiện này nêu bật lĩnh vực đầy hứa hẹn của việc tính thời gian MVPA [hoạt động thể chất từ trung bình đến mạnh] như một cách tiếp cận mới để cải thiện sức khỏe trao đổi chất ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch”.

Nghiên cứu được dẫn dắt bởi Antonio Clavero-Jimeno, Khoa Giáo dục Thể chất và Thể thao, Đại học Granada, Granada, Tây Ban Nha và được công bố trực tuyến trên tạp chí Béo phì.

Bản chất quan sát của nghiên cứu có thể ngăn cản việc thiết lập các mối quan hệ nhân quả. Việc thiếu dữ liệu về chế độ ăn uống và mức độ căng thẳng có thể ảnh hưởng đến kết quả vì những yếu tố này được biết là ảnh hưởng đến điều hòa đường huyết. Hơn nữa, không thể xác định được tác động chính xác của các lỗi kỹ thuật trong thiết bị theo dõi đường huyết liên tục và sự biến động hàng ngày. Mức độ ảnh hưởng ở mức đường huyết trung bình tương đối khiêm tốn, nhưng những người tham gia có lối sống ít vận động và ảnh hưởng này có thể lớn hơn ở mức độ hoạt động thể chất mạnh mẽ hơn.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Quỹ Phát triển Khu vực Châu Âu, Bộ Khoa học, Đổi mới và Đại học Tây Ban Nha; Đại học Granada; và các tổ chức châu Âu khác. Các tác giả tuyên bố không có xung đột lợi ích.

Đinh Hoàng Anh/nguồn: https://www.medscape.com/viewarticle/nighttime-workouts-better-lowering-blood-glucose-2024a1000cfy