Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tàu tuần tra Sergey Kotov thuộc Hạm đội Biển Đen Nga bắn chặn xuồng tự sát Ukraine

ĐNA -

Ngày 25/7/2023,  Bộ Quốc phòng Nga thông báo, Thủy thủ tàu tuần tra Sergey Kotov thuộc Hạm đội Biển Đen Nga sử dụng vũ khí đánh chặn hai xuồng không người lái Ukraine tìm cách tấn công.

“Lực lượng vũ trang Ukraine triển khai nỗ lực tấn công bất thành trong đêm bằng hai xuồng không người lái tốc độ cao nhằm vào tàu tuần tra Sergey Kotov thuộc Hạm đội Biển Đen”.

Tàu tuần tra Sergey Kotov của hải quân Nga. Ảnh: RIA Novosti

Cơ quan này cho biết vụ tấn công xảy ra khi chiến hạm Nga đang làm nhiệm vụ kiểm soát giao thông hàng hải tại khu vực tây nam Biển Đen, cách thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea khoảng 370 km. Thủy thủ trên tàu tuần tra Sergey Kotov đã phát hiện xuồng tự sát và sử dụng vũ khí tiêu chuẩn để tiêu diệt ở khoảng cách 800-1.000 m.

Vụ tấn công không gây ra thương vong, tàu tuần tra Sergey Kotov tiếp tục làm nhiệm vụ trên biển, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Vụ tấn công xảy ra hơn một tuần sau khi cầu Crimea hứng chịu loạt vụ nổ ngày 17/7 khiến một nhịp cầu bị hư hại. Quan chức Ukraine cùng ngày nói cầu Crimea bị tập kích bằng xuồng tự sát. Một nguồn tin trong Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết vụ nổ là “chiến dịch đặc biệt của SBU và hải quân”.

Quân đội Nga sau đó nhiều lần tập kích thành phố cảng Odessa của Ukraine nhằm phá hủy “những cơ sở đang chuẩn bị thực hiện hành vi khủng bố bằng xuồng không người lái, cũng như cơ sở chế tạo chúng” tại đây.

Một số tàu hải quân Nga hoạt động trên Biển Đen hồi tháng 6 bị xuồng không người lái áp sát, trong đó có trinh sát hạm Priazovye và Ivan Khurs. Bộ Quốc phòng Nga cho biết những phương tiện này đều bị bắn nổ trước khi tiếp cận được mục tiêu.


Thủy thủ Nga phá hủy xuồng không người lái áp sát trinh sát hạm Priazovye ngày 11/6. Video: BQP Nga

Chiến hạm Sergey Kotov thuộc lớp tàu tuần tra cỡ lớn Đề án 22160, chuyên làm nhiệm vụ tuần tra, giám sát và bảo vệ trên các vùng biển. Tàu có lượng giãn nước 1.300-1.700 tấn, dài 94 m, có thể đạt tốc độ tối đa 56 km/h với tầm hoạt động khoảng 9.500 km. Tàu được trang bị một pháo tự động lưỡng dụng AK-176MA 76,2 mm, hai súng 14,5 mm, súng phóng lựu chống biệt kích hai nòng DP-64. Chiến hạm có thể được trang bị tên lửa phòng không Tor-M2KM, tên lửa hành trình Kalibr, tổ hợp phòng không 3M47 Gibka hoặc ngư lôi Paket 324 mm.

Tiến Chí/theo RIA Novosti