Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tên lửa và UAV của Houthi tấn công tàu sân bay Mỹ ở Biển Đỏ

ĐNA -

Theo hãng tin Sputnik, Ngày 1/6/2024, phát ngôn viên nhóm vũ trang Houthi Yahya Saree cho biết, lực lượng hải quân, các đơn vị tên lửa, và máy bay không người lái (UAV) của Houthi ở Yemen đã tiến hành 6 hoạt động tấn công một tàu sân bay, tàu khu trục của Mỹ, cùng một số tàu khác ở Biển Đỏ để đáp trả việc Mỹ và Anh tấn công các tỉnh Sanaa, Hodeidah và Taiz ở Yemen.

Tàu chiến của Mỹ ở Biển Đỏ. Ảnh: Sputnik

“Một số tên lửa và UAV đã tấn công tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Mỹ ở phía bắc Biển Đỏ”, ông Saree nói thêm, một tàu khu trục của Mỹ cũng đã bị tấn công ở khu vực này.

Người phát ngôn Houthi nhấn mạnh, lực lượng vũ trang ở Yemen này sẽ tiếp tục các hoạt động (tấn công vào mục tiêu liên quan tới Mỹ, Israel) của mình tới tới khi những hành vi gây hấn và bao vây người Palestine ở Dải Gaza chấm dứt.

Ông Saree cho biết thêm, Houthi đã tấn công các tàu ở Biển Đỏ, Biển Ảrập và Ấn Độ Dương “thuộc về những công ty đã vi phạm quyết định cấm đi qua các cảng của Israel”.

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) xác nhận, để “phòng vệ”, quân đội Mỹ đã bắn hạ một hệ thống UAV của Houthi, và 2 tên lửa đạn đạo chống hạm ở phía nam Biển Đỏ đang trên đường bay tới tàu khu trục USS Gravely.

Vào tháng 11/2023, Houthi tuyên bố sẽ tấn công bất kỳ tàu nào liên quan đến Israel, cho đến khi Israel dừng hoạt động quân sự ở Dải Gaza. Giữa lúc Houthi không ngừng tấn công, một số công ty đã dừng vận chuyển hàng hóa qua Biển Đỏ. Các cuộc tấn công này cũng đã khiến Mỹ thành lập một liên minh đa quốc gia bao gồm Anh để bảo vệ hoạt động vận chuyển hàng hải ở Biển Đỏ, cũng như tấn công các mục tiêu của Houthi ở Yemen.

Trước đó, kênh truyền hình al-Masirah của Houthi đưa tin vào ngày 31/5, liên quân Mỹ – Anh đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào nhiều mục tiêu của lực lượng này tại Yemen. Theo kênh al-Masirah, các cuộc không kích nhằm vào một tòa nhà phát thanh ở quận Al-Hawk thuộc thành phố Hodeidah và cảng Salif, khiến 16 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Quân đội Mỹ và Anh cho biết đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen trong nỗ lực ngăn chặn lực lượng này tiếp tục làm gián đoạn hoạt động hàng hải trên Biển Đỏ. Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ cho hay lực lượng liên quân đã không kích tổng cộng 13 địa điểm do Houthi kiểm soát.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh khẳng định chiến dịch chung này nhắm mục tiêu vào 3 địa điểm ở thành phố cảng Hodeidah – những nơi được cho chứa thiết bị không người lái và vũ khí đất đối không của Houthi.

Kể từ tháng 11/2023, Houthi đã liên tục sử dụng thiết bị bay không người lái và tên lửa tấn công các tàu thương mại trên tuyến vận chuyển quan trọng qua các kênh thuộc Biển Đỏ và vịnh Aden để thể hiện sự ủng hộ của lực lượng này đối với người Palestine trong cuộc xung đột tại Dải Gaza. Đáp trả các cuộc tấn công của Houthi, Mỹ và Anh sau đó đã tiến hành chiến dịch quân sự chung nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen.

Thế Cương/tổng hợp