Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Thất bại nặng nề của Ukraina khi đánh chiếm đảo Rắn ngày 9/5

ĐNA -

Ngày 9/5/2002, Ukraine tấn công bất ngờ để chiếm lại đảo Rắn, tiền đồn phía biển của Ukraine đang bị quân đội Nga canh giữ.

người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov

Bản tin RT tiếng Đức đăng bài “Bộ Quốc phòng Nga: Ukraine chịu tổn thất lớn khi cố chiếm đảo Smeiny” hôm 10/5, đề cập đến báo cáo hôm nay của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov với tuyên bố:
“Trong ngày, lực lượng không quân đã tấn công 74 đối tượng quân sự, trong đó có hai sở chỉ huy, hai mươi khu dàn trận Ukraine với kíp điều khiển và vũ khí, cùng hai kho tên lửa và pháo binh. Đơn vị tên lửa và các đơn vị pháo binh đánh vào 223 khu dàn trận, phá hủy 3 sở chỉ huy và 2 kho đạn. Kết quả của các cuộc tấn công, hơn 100 người theo chủ nghĩa dân tộc đã bị giết và 19 khí tài quân sự bị phá hủy.

Lực lượng phòng không Nga đã bắn rơi một máy bay Sukhoi Su-25 của Ukraine gần làng Shirokoye ở vùng Dnepropetrovsk. Ngoài ra, một trực thăng Mi-8 của Không quân Ukraine cũng bị bắn rơi gần Novodmitrovka (vùng Kherson). Bốn máy bay không người lái của quân đội Ukraine cũng bị phá hủy gần Lisichansk, Krivoy Rog và Kulinovka trong khu vực Kharkov. Tổng cộng 164 máy bay, 125 máy bay trực thăng, 798 máy bay không người lái quân sự và 302 hệ thống tên lửa đất đối không đã bị phá hủy kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt; 2.983 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 351 bệ phóng tên lửa, 1.440 khẩu pháo dã chiến và súng cối, cùng 2.796 xe đặc chủng quân sự bị phá hủy.

Chỉ trong ba ngày qua, chính quyền Kiev đã mất 30 máy bay không người lái quân sự tại khu vực này. Chín trong số trên là máy bay không người lái chiến đấu ‘Bayraktar-TB2’. Tất cả các máy bay không người lái đã tham gia vào ‘cuộc tấn công được truyền thông chú ý’ nhưng thất bại của chế độ Kiev để chiếm Đảo Rắn vào đêm 9/5, Ngày Chiến thắng (trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại).

Ngoài ra, thêm 3 thi thể người nhái Ukraine bị trôi dạt trên biển đã được các thành viên của lực lượng vũ trang Nga tìm thấy hôm nay. Hiện tại vẫn còn 27 thi thể chiến binh của lực lượng đặc nhiệm Ukraine và những người theo chủ nghĩa dân tộc trên đảo Rắn – đây là kết quả của chiến dịch quân sự thất bại của Kiev. Tổng cộng, chính quyền Kiev đã mất ba máy bay ném bom Sukhoi Su-24 và một máy bay chiến đấu loại chiếm ưu thế trên không Sukhoi Su-27 gần Đảo Rắn trong một nỗ lực quân sự vô nghĩa nhằm chiếm đảo.

Mười máy bay trực thăng của Không quân Ukraine đã bị phá hủy. Trong số này, ba trực thăng Mi-8 với quân đổ bộ trên không và một trực thăng hỗ trợ Mi-24 trên không đã bị bắn rơi.

Ngoài ra, 6 máy bay trực thăng Mi-8 và Mi-24 khác tham gia chiến dịch đã bị phá hủy trên trong đất liền gần khu định cư Arzis, vùng Odessa. Ba tàu tấn công bọc thép của Ukraine ‘Centaur’ với lính thủy đánh bộ cũng bị phá hủy trên biển.

Như vậy, cuộc phiêu lưu này của Ukraine đã kết thúc trong thảm họa. Cuộc tấn công không thương tiếc ‘được truyền thông chú ý’ của chế độ Kiev để chiếm Đảo Rắn vào đêm trước Ngày Chiến thắng đã dẫn đến cái chết vô nghĩa của hơn 5 chục chiến binh Ukraine và các thành viên của các đơn vị tinh nhuệ của Lực lượng vũ trang Ukraine, mất 4 máy bay, mười máy bay trực thăng, ba thuyền máy và ba mươi máy bay không người lái quân sự.”.

Cũng vào ngày 10/5, chuyên gia bình luận về chiến tranh Lê Ngọc Thống cũng viết về sự kiện này:

“vào ngày 7/5, Mỹ và Kiev muốn có một trận chiến thắng để hạ uy tín TT Putin đang đọc diễn văn 9/5 bằng bất ngờ một đòn tấn công vào Đảo Rắn.

Lực lượng tham gia tấn công gồm máy bay ném bom Su-24, tiêm kích Su-27 và 2 UAV Bayraktar TB2 (dọn bãi). Lực lượng đổ bộ gồm 3 trực thăng Mi-8, 1 Mi-24 mang 24 lính đổ bộ đường không, một tàu tấn công “Stanislav” thuộc dự án 58503 “Kentavr-LK”, theo tính năng hoạt động, nó có lượng choán nước 53 tấn, được điều khiển bởi thủy thủ đoàn 5 người và khả năng đổ bộ lên đến 36 người.

Như vậy Ukraine đã sử dụng 100 quân đổ bộ đường không đường biển để thực hiện một cuộc đột kích bất ngờ. Nga có vẻ như biết trước và có dấu hiệu “rút lui khỏi Đảo Rắn”…

Về thiệt hại của Ukraine, chuyên gia này dẫn từ nguồn tin phương Tây khả tín:

“Kết cục thì như đã biết, khi Mi-8 bay vào thì hệ thống phòng không Nga ra tay khiến 72 lính đổ bộ đường không Ukraine đổ bộ “không dù”, lính đổ bộ đường biển cũng chìm theo tàu.

Một trận thắng dễ cho Nga nhưng thất bại cho Kiev. Người ta bình luận rằng “Mỹ đang sử dụng 100 lính cảm tử Ukraine tấn công đảo Rắn”. Nếu may mắn, 100 lính cảm tử người Ukraine này chiếm được hòn đảo, thì không nghi ngờ gì nữa, họ sẽ nhồi vào nó các hệ thống phòng không và chống hạm của phương Tây để tạo ra một “cây cầu trên biển” nối Romania-Ukraine.”.

The Cuong (tổng hợp)